Sau phiên họp giải quyết tranh chấp

22/06/2021
Everest Law Firm
Everest Law Firm

 

Thông thường một thủ tục trọng tài để giải quyết tranh chấp sẽ không kết thúc mà không có ít nhất một phiên họp ngắn trong đó các bên trình bày trực tiếp trước hội đồng trọng tài và hội đồng trọng tài làm rõ các vấn đề được đệ trình trong các chứng cứ, văn bản của người làm chứng. Phiên họp giải quyết tranh chấp là giai đoạn tốn chi phí nhất trong bất kỳ vụ tranh chấp giải quyết bằng trọng tài nào, do đó hội đồng trọng tài và các luật sư cần phải cố gắng rất nhiều để phiên họp được diễn ra hiệu quả về mặt thời gian. Vậy luật sư cần lưu ý gì sau phiên họp giải quyết tranh chấp? Sau đây Luật Everest xin chia sẻ tới quý bạn đọc.

 

 

thuyết trình ứng khẩu Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

 

Sau phiên họp giải quyết tranh chấp

 

 

Sau phiên họp giải quyết tranh chấp các luật sư cần lưu ý :

 

 

- Cần xem xét kỹ biên bàn phiên họp để có thể đính chính kịp thời .

 

 

- Chú ý các sai sót về tố tụng trong phiên họp (nếu có) .

 

 

- Độ trình về chi phí : như giải thích trên đây thì thực tiễn hiện nay trong trọng tài quốc tế là nếu không có thỏa thuận nào khác giữa các bên thì Hội đồng trọng tài sẽ buộc bên thua kiện phải trả một phần hay toàn bộ chi phí phát sinh bởi bên thắng kiện trong trọng tài. Những chi phí này sẽ bao gồm thù lao và chi phí của trọng tài viên cũng như là phí của tổ chức trọng tài và quan trọng hơn là chi phí của luật sư, người làm chứng và chuyên gia của bên đó.

 

 

- Quyết định của Hội đồng trọng tài về chi phí : Hội đồng trọng tài thường sẽ muốn giải quyết vấn đề chi phí trong phán quyết mặc dù một số Hội đồng trọng tài có thể theo truyền thống của tòa án Anh đưa ra phản quyết trọng tài trước và sau đó quyết định về chi phí thông qua một quá trình được gọi là đánh thuế lên chi phí (taxation of costs). Để giải quyết vấn đề chi phí trong phán quyết của mình, Hội đồng trọng tài sẽ yêu cầu các bên cung cấp bản kê chi phí đã phát sinh và giải trình có hay không và tại sao bên kia phải trả chi phí đó . Hình thức và nội dung của bản kê chi phí tùy theo quyết định của Hội đồng trọng tài, bảng kê rất khác nhau từ một trang giấy với rất ít chi tiết và không có chứng cứ kèm theo cho đến một bảng kê chi tiết tất cả các chi phí đã phát sinh kèm theo bản sao của tất cả hóa đơn, chứng từ và hoặc bảng ghi nhớ những công việc đã thực hiện bởi luật sư. Hội đồng trọng tài cũng có thể yêu cầu các bên hoặc luật sư của họ cung cấp bản khai có tuyên thệ (affidavit) về tính xác thực của các bảng kê chi phí đó. Nói chung, Hội đồng trọng tài sẽ yêu cầu bảng kê chi phí được trao đổi từ 1 đến 2 tuần sau phiên xử (nếu như không có lịch trình cho tóm tắt sau phiên xử) hoặc sau khi đệ trình tóm tắt sau phiên xử. Mỗi bên sẽ cơ hội để có ý kiến về bảng kê chi phí của bên kia. Hội đồng trọng tài ở VIAC thường yêu cầu cung cấp ngay tại phiên họp giải quyết tranh chấp cuối cùng trước khi đưa ra phán quyết hợp đồng dịch vụ pháp lý của bên tranh chấp với luật sư, hóa đơn thanh toán và chứng từ thanh toán cho hóa đơn dịch vụ pháp lý được cung cấp bởi luật sư để quyết định về chi phí. Điều này thường gây khó khăn cho các bên tranh chấp vì nhiều khi không lường trước khối lượng công việc diễn ra tại phiên họp giải quyết tranh chấp và ngay sau đó nếu tính tiền dịch vụ theo giờ hoặc phải thanh toán trước phi cho luật sư mới có đủ chứng từ cần thiết để chứng minh chi phí của mình .

 

 

- Tóm tắt sau phiên xử (post hearing briefs) và tầm quan trọng: Hội đồng trọng tài cũng có thể chỉ thị cho các bên đệ trình thêm những bản giải trình sau phiên xử. Hình thức và nội dung của những tóm tắt sau phiên xử này tùy theo quyết định của Hội đồng trọng tài. Mục đích của những bản giải trình này thường là để thay thế hoặc làm rõ hơn những trình bày trực tiếp khi kết thúc với việc rà soát lại những chứng cứ phát sinh tại phiên xử và các kết luận mà mỗi bên rút ra từ chứng cứ đó. Trong một số trường hợp, Hội đồng trọng tài có thể chỉ thị cho các bên giải thích một số vấn đề hoặc câu hỏi cụ thể nhất định và cũng có thể quy định giới hạn về dung lượng nội dung và các giới hạn khác để bảo đảm những tóm tắt cung cấp cho Hội đồng trọng tài sự trợ giúp mà mình yêu cầu mà không trì hoãn vụ kiện. Các tóm tắt sau phiên xử thường được đệ trình đồng thời bởi các bên trong thời gian từ 4 đến 8 tuần sau phiên xử mà không còn cơ hội để giải quyết những lập luận đưa  ra bởi tóm tắt sau phiên xử của bên kia. Đôi khi những bản đệ trình này được sắp xếp theo thứ tự để bị đơn được phép nói lời sau cùng. Cân nhắc tại giai đoạn sau phiên xử, Hội đồng trọng tài sẽ tập trung một cách kỹ lưỡng vào tranh chấp và các yếu tố sẽ cần để soạn thảo phán quyết, các tóm tắt sau phiên xử cận được chuẩn bị với sự chú ý đặc biệt. Điều này đặc biệt đúng khi Hội đồng trọng tài đưa ra những chỉ thị cụ thể về các câu hỏi mà Hội đồng trọng tài muốn được trả lời hoặc những vấn đề cần phải làm sáng tỏ.

 

 

- Yêu cầu của Hội đồng trọng tài cung cấp thêm chứng cứ và thông tin: Hội đồng trọng tài cũng có thể yêu cầu các bên cung cấp chứng cứ bổ sung sau phiên xử, ví dụ lời khai hoặc lập luận tập trung vào một tài liệu không có trong biên bản và do đó Hội đồng trọng tài không có . Hội đồng trọng tài cũng có thể đưa ra những câu hỏi cụ thể cho các bên (thường bằng văn bản) ngoài phạm vi tóm tắt sau phiên xử .

 

 

- Kết thúc tố tụng: Một khi các bên đã hoàn tất những bước được yêu cầu sau phiên xử, Hội đồng trọng tài có thể tuyên bố kết thúc tố tụng. Điều này có nghĩa là các bên đã hoàn tất việc trình bày vụ kiện của họ và không có quyền đệ trình thêm các lập luận và chứng cứ mà không được sự ủy quyền của Hội đồng trọng tài. Đây là bước cơ bản trong trọng tài SIAC, ICC và ICSID, ví dụ trong vụ kiện tại ICSID thì việc kết thúc tố tụng bắt đầu thời hạn cho việc ban hành phán quyết.

 

 

- Trọng tài theo Quy tắc trọng tài của VIAC thường không có các bước sau phiên họp giải quyết tranh chấp cuối cùng như kể trên và thời hạn 30 ngày để Hội đồng trọng tài VIAC ban hành phán quyết sẽ được tỉnh từ phiên họp cuối cùng đó.

 

 

 

 

 

 

 

 

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
 2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
 3.  

   

  Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

   

   

 

0 bình luận, đánh giá về Sau phiên họp giải quyết tranh chấp

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.22121 sec| 955.5 kb