Tài liệu được cung cấp bởi Hội đồng định giá tài sản

08/06/2021

 

Trong nhóm tài liệu này, theo quy định của pháp luật gồm bản kết luận định giá và biên bản họp định giá tài sản. Ngoài ra, Luật sư cần thu thập và nghiên cứu thêm quyết định về việc thành lập Hội đồng định giá thường xuyên của Ủy ban nhân dân cùng cấp.

 

 

tài liệu Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

 

Nhóm tài liệu được cung cấp bởi Hội đồng định giá tài sản

 

 

Trong nhóm tài liệu này, theo quy định của pháp luật gồm bản kết luận định giá và biên bản họp định giá tài sản. Ngoài ra, Luật sư cần thu thập và nghiên cứu thêm quyết định về việc thành lập Hội đồng định giá thường xuyên của Ủy ban nhân dân cùng cấp; Quyết định thành lập Hội đồng định giá theo vụ việc; Các tài liệu mà Hội đồng định giá làm căn cứ để định giá tài sản; Các tài liệu được thu thập bởi ban giúp việc Hội đồng định giá như tài liệu khảo sát tài sản cần định giá; khảo sát giá, thu thập thông tin liên quan đến tài sản cần định giá... Khi nghiên cứu các tài liệu này, Luật sư cần chú ý một số nội dung sau:

 

 

Về thành phần Hội đồng định giá

 

 

Luật sư cần chú ý kiểm tra chặt chẽ về số lượng thành viên Hội đồng định giá, thành phần Hội đồng định giá tài sản, bảo đảm tất cả các thành viên của Hội đồng định giá phải không thuộc các trường hợp không được tham gia định giá tài sản theo quy định tại khoản 5 Điều 69 BLTTHS năm 2015 và Điều 13 Nghị định số 30/2018/NĐ-CP. Luật sư cần nghiên cứu danh sách các thành viên của Hội đồng định giá thường xuyên do Chủ tịch Ủy ban nhân dân cùng cấp hoặc cơ quan có thẩm quyền thành lập Hội đồng đối với Hội đồng định giá theo vụ việc, đối chiếu với thực tế giải quyết của vụ việc để xác định họ có thuộc trường hợp phải từ chối tham gia định giá hay không. Nếu họ thuộc trường hợp không được tham gia định giá nhưng không từ chối tham gia, thì phải cương quyết yêu cầu thay đổi thành phần Hội đồng định giá.

 

 

Luật sư cần lưu ý quy định tại khoản 6 Điều 7 Nghị định số 30/2018/NĐ-CP: “Đối với cùng một tài sản được cơ quan có thẩm quyền trung cầu định giả, trường hợp Hội đồng định giá thường xuyên đã được thành lập để tiến hành định giá đối với tài sản này thì không thành lập Hội đồng định giá theo vụ việc theo quy định tại Điều 6 Nghị định này”. Tức là, đối với tài sản cần định giá thuộc phạm vi và khả năng chuyên môn của Hội đồng định giá thường xuyên đã được thành lập rồi, thì sẽ do Hội đồng định giá thường xuyên thực hiện và không được thành lập Hội đồng định giá theo vụ việc để định giá đối với loại tài sản đó.

 

 

Trong trường hợp này, Luật sư đặc biệt chú ý là, tùy theo đặc thù của tài sản và yêu cầu định giá thì Luật sư cần lưu ý thành phân Hội đồng định giá có cán bộ chuyên môn có trình độ chuyên sâu về tài sản, lĩnh vực cần định giá không?

 

 

Trong ví dụ 12, Hội đồng định giá đã không mời cán bộ có trình độ chuyên môn liên quan đến ô tô để định giá tài sản khiến cho vụ án bị kéo dài vì phải định giá bổ sung, định giá lại nhiều lần ở nhiều cấp hội đồng khác nhau.

 

 

Hay như ở ví dụ 13, các tài sản cần định giá có nhiều chủng loại khác nhau như thiết bị điện, công trình xây dựng, vật dụng được làm bằng gỗ tự nhiên. Tuy nhiên, Hội đồng định giá lại không có các cán bộ chuyên môn am hiểu về các lĩnh vực này dẫn đến việc định giá không chính xác. Vụ án này đặt ra một vấn đề trong trường hợp người bị hại khiếu nại và đề nghị định giá lại để bảo đảm đúng với giá trị tài sản bị hủy hoại thì vụ án sẽ bị kéo dài và quan trọng hơn cả là các tài sản cần định giá lại do không được niêm phong, không được bảo quản theo đúng quy định của pháp luật nên không còn cơ sở để định giá lại Việc định tội danh, định khung hình phạt cũng như bồi thường thiệt hại sẽ không còn chính xác nữa.

 

 

Đối với ví dụ 11, việc định giá đã vi phạm nghiêm trọng lượng thành viên của Hội hội đồng định giá trong trong sự. Pháp luật quy định số lượng thành viên phải là số lẻ trong khi đó, tung ve so quyết định thành lập Hội đồng định giá con số này lại là 04 người, dẫn đến VKS phải trả hồ sơ điều tra bổ sung và yêu cầu định giá lại theo đúng quy định pháp luật.

 

 

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

 

0 bình luận, đánh giá về Tài liệu được cung cấp bởi Hội đồng định giá tài sản

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
1.24416 sec| 943.961 kb