Tại sao các công ty luật vẫn ngần ngại áp dụng công nghệ?

10/03/2024
Phạm Nhật Thăng
Phạm Nhật Thăng
Nhiều luật sư đồng ý rằng, công nghệ ngày càng quan trọng trong ngành luật và họ “phải” đầu tư và áp dụng công nghệ mới để tồn tại trong 05 năm tới. Thế nhưng những khảo sát mới nhất cho thấy, có vẻ như nhiều luật sư vẫn còn ngần ngại sử dụng nó trong suốt quá trình hành nghề luật sư (tham khảo: LexisnNxis, Anh)

1- Không nhiều công ty luật áp dụng công nghệ

Theo khảo sát mới nhất, có vẻ như nhiều luật sư vẫn còn ngần ngại sử dụng nó trong suốt quá trình kinh doanh. Và có tới 87% công ty luật không thấy được lợi ích của việc sử dụng các công cụ trí tuệ nhân tạo để đưa ra quyết định của mình.

Vậy vấn đề là gì? Tại sao nếu chúng ta đồng ý rằng các công ty luật sẽ không tồn tại nếu không đầu tư vào công nghệ thì nhiều luật sư vẫn chưa áp dụng những công cụ mới mạnh mẽ này?

Khảo sát cho thấy, đó là vì hầu hết các luật sư đều có xu hướng tin rằng, tổ chức hành nghề của họ được trang bị tốt hơn những người khác để đối mặt với những thách thức công nghệ. Đó chỉ đơn giản là vấn đề nhìn thấy những gì họ muốn thấy.

Điều này cũng có ý nghĩa là, các luật sư không phải lúc nào cũng hiểu rõ ý nghĩa của việc áp dụng công nghệ mới. Một số người nghĩ rằng chỉ cần có một trang web và tài khoản mạng xã hội là đã nắm bắt được công nghệ, trong khi những người khác đang xem xét các giải pháp công nghệ trong toàn bộ hoạt động kinh doanh, thúc đẩy hiệu quả phục vụ khách hàng, áp dụng Công cụ tính toán và tiền lệ riêng biệt, các công cụ soạn thảo và soát lỗi, danh sách kiểm tra và sơ đồ quy trình.

Những luật sư được phỏng vấn đã chỉ trích nghề nghiệp của họ là “không hiểu thực tế thương mại của khách hàng”, vì “quá quan tâm đến ngôn từ và chữ đen” và “trở nên tập trung vào tranh luận hơn là giải quyết vấn đề”. Và đồng thời tránh xa đám đông - ẩn ý là “các luật sư khác cũng như vậy… nhưng chúng tôi thì không”.

Một luật sư cho rằng: “Tôi không nghĩ có nhiều luật sư có óc sáng tạo quá mức. Nền tảng bạn có được ở trường đại học là bạn đọc những gì người khác đã nói và cách áp dụng điều đó vào một tình huống khác. Nó không thách thức bạn phải suy nghĩ về những điều có thể thay đổi hoặc làm thế nào để thực hiện mọi việc một cách khác biệt”.

Hầu hết câu trả lời từ những người được phỏng vấn đều cho thấy các luật sư cảm thấy rằng họ đã nắm bắt được công nghệ, nhưng những số liệu từ báo cáo lại kể một câu chuyện khác.

Xem thêm: Những bất lợi đối với mô hình ‘ăn những gì bạn giết’

2- Kiểm toán công nghệ trong công ty luật

Mặc dù hơn 80% đang sử dụng công nghệ cho Biểu mẫu, Nghiên cứu và Hướng dẫn, nhưng con số này giảm xuống gần 50% đối với Tiền lệ và Máy tính tự động, Danh sách kiểm tra và Lưu đồ, giảm xuống khoảng 20% đối với các công cụ Soạn thảo và Hiệu đính. Việc sử dụng rộng rãi hơn các công cụ này gần như chắc chắn sẽ đẩy nhanh tốc độ xử lý các vấn đề, bất kể trình độ nhân sự và quy mô doanh nghiệp.

Thật đáng khích lệ khi thấy rằng ít nhất, Tiền lệ và Máy tính, Danh sách kiểm tra và Sơ đồ riêng đang được sử dụng rộng rãi hơn bởi các công ty đang phát triển thành công hơn.

Nhưng xét về mặt vận hành suôn sẻ cả hoạt động thực tiễn và các vấn đề cá nhân, chỉ có khoảng một nửa số công ty được phỏng vấn có công nghệ Quản lý thực hành, hồ sơ và tài liệu. Và điều đáng lo ngại hơn nữa là những người không sử dụng những loại công nghệ này, chưa đến 10% coi chúng là “thiết yếu”. Điều này dường như có thể khiến các công ty luật này gặp khó khăn khi phải giải phóng thời gian của luật sư để phục vụ khối lượng kinh doanh ngày càng tăng.

Một điểm khác biệt nữa là mặc dù “tuân thủ” vẫn là thách thức số một, nhưng chưa đến 30% công ty luật đã đầu tư vào “các nguồn lực tuân thủ và rủi ro trực tuyến” để giúp giải quyết vấn đề này. Việc sử dụng phần mềm Quản lý quan hệ khách hàng (CRM) thậm chí còn nằm ở vị trí cuối cùng trong danh sách, chỉ 1/5 cho biết có phần mềm này - và chưa đến 10% coi đây là ưu tiên hàng đầu.

Những con số này cho thấy ở đây không chỉ đơn giản là có rào cản đầu tư mà còn có sự không sẵn lòng chấp nhận rằng các hoạt động sẽ cần phải trở nên tự động hóa hơn để tăng hiệu quả, ngay cả khi luật sư đang làm việc trong các ngành luật chuyên biệt hơn.Các khảo sát cho thấy, các công ty luật không còn đủ khả năng để nghĩ rằng họ đã sử dụng công nghệ trừ khi họ sử dụng nó để giải quyết khoảng cách giữa mức độ dịch vụ mà khách hàng mong đợi và mức độ dịch vụ họ thực sự cung cấp. Cách duy nhất mà các công ty luật này có thể tồn tại là nếu họ bắt đầu coi mình là một phần của ngành dịch vụ, nhìn xa hơn nghề nghiệp của mình để tìm câu trả lời và nắm bắt công nghệ cũng như cách làm việc mới.

Xem thêm: Về Công ty Luật TNHH Everest

3- Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

[a] Bài viết Tại sao các công ty luật vẫn ngần ngại áp dụng công nghệ? được chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

[b] Bài viết Tại sao các công ty luật vẫn ngần ngại áp dụng công nghệ? có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết. 

[c] Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý, hoặc thuê luật sư tư vấn cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn.

0 bình luận, đánh giá về Tại sao các công ty luật vẫn ngần ngại áp dụng công nghệ?

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
1.25580 sec| 956.82 kb