Trang chủ » Tham gia lấy lời khai của người bị tạm giữ, hỏi cung cần lưu ý gì?

Tham gia lấy lời khai của người bị tạm giữ, hỏi cung cần lưu ý gì?

Khi tham gia hoạt động điều tra, tham gia lấy lời khai theo dõi việc hỏi cung bị can của Điều tra viên, luật sự cần chú ý lắng nghe các câu hỏi của Điều tra viên và câu trả lời của thần chủ để nắm được nội dung vụ án.

Tham gia lấy lời khai
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Tham gia lấy lời khai của người bị tạm giữ, hỏi cung cần lưu ý gì?

Khi tham gia hoạt động điều tra, tham gia lấy lời khai theo dõi việc hỏi cung bị can của Điều tra viên, luật sự cần chú ý lắng nghe các câu hỏi của Điều tra viên và câu trả lời của thân chủ để nắm được nội dung vụ án. Bởi thời điểm này, luật sư chưa được tiếp xúc với hỗ sơ vụ án, nhũng thông tin về sự việc phạm tội của thân chủ, quan điểm đường lối giải quyết vụ án của các cơ quan tiến hàn tố tụng cũng như những hoạt động điều tra mà các cơ quan này đã the hiện và kết quả có được đều rất khó khai thác. Luật sư cần tận dụng thời gian tham gia hỏi cung để nắm bắt các thông tin của vụ án. Đồng thời luật sư cũng có điều kiện phát hiện những tình tiết quan trọng đối với thân chủ trong nội dung trả lời, phát hiện những tình tiết có lợi cho thân chủ thông qua ý kiến, nội dung trả lời câu hỏi của Điều tra viên.

Khi tham gia hỏi cung cùng Điều tra viên, KSV, ngoài việc bảo đảm cho người bị tạm giữ, bị can được nghe đọc và giải thích về quyền và nghĩa vu của mình, luật sư còn phải chú ý lắng nghe, phát huy tối đa kỹ năng nghe để hỗ trợ tốt nhất cho thân chủ của mình.

Tình huống cụ thể

Khoảng 21 giờ 30 ngày 30/12/2018, ông Trần Văn R (64 tuổi, ngụ ấp 4, xã S, huyện B, tỉnh C) đang ngủ thì nghe có tiếng kêu cứu của anh Trấn Minh T (41 tuổi, là con ruột của ông, ở cạnh nhà) nên chạy ra, phát hiện trên người anh T lửa bốc cháy và anh T đang nằm lăn lộn dưới hiên nhà. Ông R và người trong gia đình hoảng hốt truy hô. Nghe tiếng kêu, nhiều người dân xung quanh đã chạy tới ứng cứu, dùng nước dập tắt ngọn lửa trong nhà, chữa cháy cho anh T và đưa anh đi cấp cứu tại Bệnh viện C. Qua điểu tra, Công an huyện B xác định đuợc sự việc như sau:

Trước đây, anh T đã từng có một đời vợ. Sau khi ly hôn, cách đây 02 năm, anh T gặp Nguyễn Minh P và cả hai sống với nhau như vợ chống ở p nhà của P (tại ấp 7, xã S). Hiện tại, họ có 1 người con chung gần 1 tuổi. Hằng ngày, T đi làm thuê kiếm tiến còn P là công nhân cạo mủ cáo su.

Trước ngày xảy ra sự việc 3 hôm, do mâu thuẫn với P, anh T trở về nhà của mình (ở áp 4, xã S) sinh sống. Khoảng 21 giờ ngày 30/12/2018, P đem theo 1 chai nhựa đựng 200ml xăng đến nhà anh T, di bằng cửa sau vào nhà. Lúc này, anh T đang ngủ trên giường, P đổ xăng vào cuối giường nơi anh T nằm rồi dùng bật lửa đốt. Anh T bị lửa chảy nên vùng vảy chạy ra ngoài kêu cứu còn P bỏ chạy ra ngoài lấy xe máy di về nhà.

Theo kết luận giảm định pháp y, tỉ lệ thương tật của anh T là 30%.  Khi tham gia hỏi cung, luật sư có thể chuẩn bị để hỏi về các vấn để như:

– Mối quan hệ vợ chống, tình trạng mâu thuẫn giữa P và anh T; anh T có hành vi bạo hành với P hay không

– Nguyễn nhân, diễn biến mẫu thuẫn giữa vợ chồng P 03 ngày trước khi xảy ra sự việc; Việc P chuẩn bị xăng, có cân nhắc lượng xăng sử dụng hay không?

– Việc P đổ xăng vào giường của anh T diễn ra như thế nào: P có quan sát được anh T nằm ở đâu hay không; tại sao lại đổ xăng vào cuối giường G mà không đó trực tiếp vào người anh T;

– Nhân thân, các tình tiết giảm nhẹ TNHS của P.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

19006198
Liên hệ