Thay đổi kháng cáo trước khi mở phiên tòa phúc thẩm

02/05/2021
Trần Thu Trà
Trần Thu Trà

Việc thay đổi kháng cáo của các bị cáo phù hợp với quy định tại khoản 1 Điều 342 bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 đó là việc thay đổi kháng cáo của bị cáo trước khi mở phiên tòa không làm xấu hơn tình trạng của bị cáo và trên thực tế được Tòa án cấp phúc thẩm xem xét theo yêu cầu thay đổi kháng cáo của các bị cáo.

thay đổi kháng cáo Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Luật sư tư vấn thay đổi kháng cáo trước khi mở phiên tòa phúc thẩm .

Ví dụ minh họa : Trong vụ án Châu Thị Thu Ng và đồng phạm khác bị Toa án cấp sơ thẩm thành phố H xét xử về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản với mức hình phạt cụ thể : Châu Thị Thu Ng chung thân , Nguyễn Trường S 6 năm tù , Lê Hồng C 4 năm tù , Nguyễn Vũ H 30 tháng tù , Nguyễn Thị T. 7 năm tù , Lưu Thị T 36 tháng tù , Phạm Thị H 36 tháng tù , Đoàn Thanh T 24 tháng tù.

Trong quá trình xét xử sơ thẩm , tất cả các bị cáo đều có luật sư bàn chữa , có bị cáo có tới 5 luật sư bào chữa , tất cả các luật sư đều bào chữa cho các bị cáo theo định hướng không phạm tội . Sau khi xét xử sơ thẩm tất cả các bị cáo đều đồng loạt kháng cáo kêu oan , tuy nhiên , trong thời gian chờ xét xử phúc thẩm , trừ bị cáo Châu Thị Thu Ng không thay đổi kháng cáo , còn lại các bị cáo đồng loạt có đơn thay đổi kháng cáo từ kháng cáo kêu oan sang kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt , xin được hưởng án treo . Tại phiên tòa phúc thẩm việc các bị cáo thay đổi kháng cáo từ kháng cáo kêu oan sang kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt , xin được hưởng án treo cũng có một phần tư vấn của các luật sư tham gia bào chữa trong giai đoạn xét xử phúc thẩm . Trong thời gian chờ xét xử phúc thẩm , luật sư nghiên cứu hồ sơ , nghiên cứu kháng cáo của các bị  cáo, nhất là kháng cáo của 200 người bị hại , thấy rằng nếu tiếp tục kháng cáo kêu oan thì khó có thể được Tòa án cấp phúc thẩm chấp nhận để tuyên bố các bị cáo không phạm tội . Vì vậy , luật sư đã tư vấn cho các bị cáo thay đổi kháng cáo trước khi mở phiên tòa phúc thẩm , việc thay đổi kháng cáo của các bị cáo được viết bằng văn bản , đó là đơn xin thay đổi kháng cáo từ kháng cáo kêu oan sang kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt , xin được hưởng án treo . Như vậy , việc thay đổi kháng cáo của các bị cáo phù hợp với quy định tại khoản 1 Điều 342 BLTTHS năm 2015 đó là việc thay đổi kháng cáo của bị cáo trước khi mở phiên tòa không làm xấu hơn tình trạng của bị cáo và trên thực tế được Tòa án cấp phúc thẩm xem xét theo yêu cầu thay đổi kháng cáo của các bị cáo.

Luật sư tư vấn thay đổi kháng cáo tại phiên tòa phúc thẩm .

Ví dụ minh họa : Trong vụ án Nguyễn Đức V , Trần Quang H và Hoàng Trung V bị Tòa án cấp sơ thẩm thành phố H xét xử về tội Giết người với mức hình phạt cụ thể : Nguyễn Đức V 13 năm tù , Trần Quang H 12 năm tù , Hoàng Trung V 5 năm tù , phần dân sự của vụ án buộc các bị cáo liên đới bồi thường cho anh Đỗ Cao V tiền tổn thất tinh thần là 18 triệu đồng. Cụ thể: bị cáo Trần Quang H bồi thường 10 triệu đồng , bị 1 Nguyễn Đức V bồi thường 5 triệu đồng , bị cáo Hoàng Trung V bối cao thường 3 triệu đồng.

Sau khi xét xử sơ thẩm, bị cáo Nguyễn Đức V có đơn kháng cáo kêu bạn, còn 2 bị cáo Trần Quang H và Hoàng Trung V có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Trong vụ án này, luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Đức V từ phiên tòa sơ thẩm này lại tiếp tục bào chữa cho bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm theo yêu cầu của bị cáo. Sau khi nghiên cứu hộ sở và quyết định của bản án sơ thẩm cũng như đơn kháng cáo của các bị cáo, luật sư tư vấn cho bị cáo Nguyễn Đức V có thể thay đổi kháng cáo tại phiên tòa phúc thẩm vì nếu tiếp tục kháng cáo kêu oan thì rất có thể sẽ không được Tòa án cấp phúc thẩm chấp nhận và sẽ không có lợi cho bị cáo khi Tòa án cấp phúc thẩm bác kháng cáo kêu oan của bị cáo và giữ nguyên bản án sơ thẩm đối với bị cáo. Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo đã thay đổi kháng cáo từ kháng cáo kêu oan sang kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Việc thay đổi kháng cáo này diễn ra tại phiên tòa được ghi vào biên bản phiên tòa .

Luật sư tư vấn bổ sung kháng cáo trước khi mở phiên tòa phúc thẩm .

Ví dụ minh họa: Trong vụ án Nguyễn Minh K cùng tham gia đánh bạc dưới hình thức chọi gà với nhiều con bạc khác. Số tiền đánh bạc của K được xác định là 34.700.000 đồng, bị cáo đã có một tiền án về tội đánh bạc chưa được xóa án tích, phạm tội lần này là tái phạm. Tại bản án hình sự sơ thẩm của TAND quận H xử phạt Nguyễn Minh K20 tháng tù về tội đánh bạc và buộc phải chấp hành 3 tháng tù treo của bản án trước Bi thành tù giam. Tổng hợp hình phạt của 2 bản án buộc Nguyễn Minh K phải chấp hành hình phạt chung là 23 tháng tù giam.

Sau khi xét xử sơ thẩm, trong thời hạn kháng cáo , bị cáo Nguyễn Minh K có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Tại phiên tòa sơ thẩm, bị cáo không có luật sư bào chữa, trong giai đoạn xét xử phúc thẩm bị cáo mời luật sư tham gia bào chữa. Sau khi luật sư hoàn tất thủ tục tham gia bào chữa, luật sư đã nghiên cứu hồ sơ vụ án, nghiên cứu quyết định của bản án sơ thẩm và đơn kháng cáo xin giảm nhẹ của bị cáo. Luật sư phát hiện vấn để tổng hợp hình phạt của Tòa án cấp sơ thẩm đối với bị cáo là không đúng pháp thuật. Vì vậy, luật sư tư vấn cho bị cáo ngoài việc bị cáo đã có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, nay tiếp tục có đơn bổ sung kháng cáo về việc Tòa án cấp sơ thẩm đã tổng hợp hình phạt sai đối với bị cáo, đề nghị Tòa án cấp phúc thẩm xem xét.

0 bình luận, đánh giá về Thay đổi kháng cáo trước khi mở phiên tòa phúc thẩm

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.06278 sec| 906.07 kb