Thời điểm chịu rủi ro đối với tài sản trong giao dịch dân sự

18/12/2022
Bộ luật Dân sự quy định như thế nào về thời điểm chịu rủi ro đối với tài sản trong giao dịch dân sự? Mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây.

1. Rủi ro về tài sản là gì? 

Rủi ro về tài sản là khả năng xảy ra biến cố bất thường có hậu quả thiệt hại về tài sản hoặc mang lại kết quả không mong đợi cho tài sản. Đó là một điều không may mắn, không lường trước được về khả năng, thời gian và không gian xảy ra cũng như mức độ nghiêm trọng và hậu quả về tài sản từ rủi ro gây ra. 

2. Chủ thể chịu rủi ro về tài sản 

Chủ sở hữu phải chịu rủi ro về tài sản thuộc sở hữu của mình trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác hoặc Bộ luật này, luật khác có quy định khác.

Chủ thể có quyền khác đối với tài sản phải chịu rủi ro về tài sản trong phạm vi quyền của mình, trừ trường hợp có thỏa thuận khác với chủ sở hữu tài sản hoặc Bộ luật này, luật khác có liên quan có quy định khác. 

2. Thời điểm chịu rủi ro đối với tài sản 

Tại điều 441 Bộ luật Dân sự quy định:

" Điều 441. Thời điểm chịu rủi ro

1. Bên bán chịu rủi ro đối với tài sản trước khi tài sản được giao cho bên mua, bên mua chịu rủi ro đối với tài sản kể từ thời điểm nhận tài sản, trừ trường hợp có thoả thuận khác hoặc luật có quy định khác.

2. Đối với hợp đồng mua bán tài sản mà pháp luật quy định tài sản đó phải đăng ký quyền sở hữu thì bên bán chịu rủi ro cho đến khi hoàn thành thủ tục đăng ký, bên mua chịu rủi ro kể từ thời điểm hoàn thành thủ tục đăng ký, trừ trường hợp có thoả thuận khác."

Pháp luật dân sự tôn trọng sự thỏa thuận của các bên, nếu các bên không có sự thuận thì thời điểm chịu rủi ro đối với tài sản sẽ căn cứ theo quy định theo Điều 441 của Bộ luật Dân sự năm 2015.

Cũng tại Điều 60 luật thương mại 2005 quy định như sau:

" Điều 62. Thời điểm chuyển quyền sở hữu hàng hoá

Trừ trường hợp pháp luật có quy định khác hoặc các bên có thỏa thuận khác, quyền sở hữu được chuyển từ bên bán sang bên mua kể từ thời điểm hàng hóa được chuyển giao."

Theo đó, kể từ thời điểm nhận chuyển nhượng quyền sở hữu, chủ sở hữu phải chịu rủi ro về tài sản thuộc quyền sở hữu của mình.  

 

 

0 bình luận, đánh giá về Thời điểm chịu rủi ro đối với tài sản trong giao dịch dân sự

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
1.04314 sec| 929.242 kb