Thời điểm luật sư tham gia hoạt động tố tụng

20/03/2021

Về thời điểm luật sư tham gia hoạt động tố tụng, Điều 74 BLTTHS năm 2015 quy định người bào chữa tham gia tổ tụng từ khi khỏi tố bị can. Trưởng hợp bắt, tạm giữ người thì người bảo chữa tham gia tố tụng tu khi người bị bắt có mặt tại trụ sở của CQĐT, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra hoặc tử khi có quyết định tạm giữ.

hoạt động tố tụng Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Về thời điểm luật sư tham gia hoạt động tố tụng

Về thời điểm luật sư tham gia hoạt động tố tụng, Điều 74 BLTTHS năm 2015 quy định như sau:

"Người bào chữa tham gia tổ tụng từ khi khỏi tố bị can.

Trưởng hợp bắt, tạm giữ người thì người bảo chữa tham gia tố tụng tu khi người bị bắt có mặt tại trụ sở của CQĐT, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra hoặc tử khi có quyết định tạm giữ.

Trường hợp cần giữ bí mật điều tra đối với các tội xâm phạm an ninh quốc gia thì Viện trưởng VKS có thẩm quyền quyết định để người bào chữa tham gia tổ tụng từ khi kết thúc điều tra".

Theo quy định nêu trên, người bào chữa nói chung, luật sư nói riêng được tham gia tố tụng, trong đó có việc tham gia một số hoạt động điểu tra từ một trong ba thời điểm, đó là:

- Thứ nhất: Từ khi khởi tố bị can;

- Thứ hai: Từ khi người bị bắt (trong trường hợp khẩn cấp, phạm tội quả tang, đang bị truy nã) có mặt tại trụ sở của CQĐT, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra hoặc từ khi có quyết định tạm giữ;

- Thứ ba: Từ khi kết thúc điểu tra trong trường hợp cần giữ bí mặt điểu tra đối với các tội xâm phạm an ninh quốc gia và thẩm quyến quyết định việc tham gia các hoạt động tố tụng của luật sư thuộc về Viện trưởng VKS có thẩm quyền.

Mỗi thời điểm nêu trên đều gắn với một quyết định tố tụng cụ thể của người, cơ quan có thẩm quyển tiến hành tố tụng theo quy định của BLTTHS.

Thực tiễn chứng minh rằng việc luật sư có thể tham gia tố tụng ở thời điểm thứ hai là rất hạn chế bởi nhiều lý do khác nhau, còn ở thời điểm thứ ba thì luật sư chỉ có thể tham gia vào một số hoạt động điều tra bổ sung bởi vì đã kết thúc điều tra nhưng vụ án có hoạt động diều tra bổ sung hay không lại phụ thuộc vào quyết định của Viện trưởng VKS có thẩm quyền.

Việc tham gia một số hoạt động điều tra của luật sư ở thời điểm "từ khi khởi tố bị can" thế nào?

Trong giai đoạn điều tra vụ án hình sự, việc tham gia một số hoạt động điều tra của luật sư chủ yếu là ở thời điểm "từ khi khởi tố bị can". Theo quy định của pháp luật, việc hỏi cung bị can phải do ĐTV tiến hành ngay sau khi có quyết định khởi tố bị can. Trước khi hỏi cung bị can, ĐTV phải thông báo cho KSV và người bào chữa thời gian, địa điểm hỏi cung. Khi xét thấy cần thiết, KSV sẽ tham gia việc hỏi cung bị can. Địa điểm hỏi cung bị can có thể được thực hiện tại nơi tiến hành điều tra hoặc tại nơi ở của người đó (khoản 1 Điều 183 BLTTHS năm 2015). Như vậy, luật sự có thể tham gia các hoạt động diều tra, cụ thể là gặp, hỏi người bị buộc tội; có mặt khi lấy lời khai của người bị bắt, bị tạm giữ, khi hỏi cung bị can và nếu được ĐTV đồng ý thì được hỏi người bị bắt, người bị tạm giữ, bị can. Luật sự có thể trực tiếp thực hiện hoạt động hỏi người bị bắt, người bị tạm giữ, hỏi cung bị can sau khi hoạt động lấy lời khai, hỏi cung bị can của người có thẩm quyền kết thúc. Ngoài ra, sự tham gia của luật sư vào một số hoạt động điều tra còn được thể hiện bằng việc có mặt trong hoạt động đối chất, nhận dạng, nhận biết giọng nói và hoạt động điều tra khác theo quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự .

Đồng thời, luật sư tham gia vào một số hoạt động điều tra còn được thể hiện ở hoạt động trực tiếp hoặc gián tiếp thu thập chứng cứ. “Người bào chữa có quyền gặp người mà mình bào chữa, bị hại, người làm chứng và những người khác biết về vụ án để hỏi, nghe họ trình bày về những vấn để liên quan đến vụ án; để nghị cơ quan, tổ chức, cá nhân cung cấp tài liệu, đồ vật, dữ liệu điện tử liên quan đến việc bào chữa" (khoản 2 Điều 88 BLTTHS năm 2015). Đây là lần đầu tiên BLTTHS ghi nhận quyển thu thập chứng cứ của người bào chữa bao gồm việc chủ động gặp thân chủ mình và những người khác để hỏi và để nghị cơ quan, tổ chức, cá nhân cung cấp tài liệu. Quy định này là cơ sở pháp lý quan trọng để người bào chữa có thể thu thập chứng cứ phục vụ mục tiêu bào chữa qua đó giúp quyển bào chữa của người bị buộc tội dược đảm bảo tốt hơn. Đồng thời, luật sư còn các quyển khác như: đưa ra chứng cứ, tài liệu, đồ vật, yêu cầu; kiểm tra, đánh giá và trình bày ý kiến về chứng cứ, tài liệu, đồ vật liên quan và yêu cầu người có thẩm quyển tiến hành tố tụng kiểm tra, đánh giá; để nghị cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng thu thập chứng cú, giám định bổ sung, giám định lại, định giá lại tài sản...

Từ những nội dung nêu trên có thể nhận thấy, phạm vi tham gia một số hoạt động điều tra của luật sư về thời gian bắt đầu từ ba thời điểm đã nêu và kết thúc khi CQĐT, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra ban hành bản kết luận điều tra để nghị truy tố hoặc ban hành bản kết luận điều tra đề nghị truy tố hoặc ban hành bản kết luận điều tra và quyết định đình chỉ điều tra.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

0 bình luận, đánh giá về Thời điểm luật sư tham gia hoạt động tố tụng

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.49628 sec| 906.078 kb