Trang chủ » Thu thập chứng cứ, tài liệu, đồ vật trong giai đoạn tố tụng

Thu thập chứng cứ, tài liệu, đồ vật trong giai đoạn tố tụng

Trong vụ án hình sự dù ở bất cứ giai đoạn tố tụng nào thì vấn đề thu thập chứng cứ có ý nghĩa hết sức quan trọng. Chứng cứ giúp cơ quan tiến hành tố tụng phát hiện tội phạm, tìm ra người phạm tội để đề ra những biện pháp xử lý cho phù hợp với pháp luật.

thu thập chứng cứ
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Thu thập chứng cứ, tài liệu, đồ vật

Trong vụ án hình sự dù ở bất cứ giai đoạn tố tụng nào thì vấn đề chứng cứ có ý nghĩa hết sức quan trọng. Chứng cứ giúp cơ quan tiến hành tố tụng phát hiện tội phạm, tìm ra người phạm tội để đề ra những biện pháp xử lý cho phù hợp với pháp luật. Đối với luật sư, ở giai đoạn xét xử phúc thẩm, chứng cứ giúp cho luật sư bào chữa, bảo vệ cho khách hàng, từ đó khẳng định rằng việc kháng cáo, kháng nghị có căn cứ hay không?

Điều 353 BLTTHS năm 2015 quy định về bổ sung, xem xét chứng cứ, tài liệu, đồ vật trong giai đoạn xét xử phúc thẩm như sau:

– Trước khi xét xử hoặc tại phiên tòa phúc thẩm, VKS có thể tự mình hoặc theo yêu cầu của Tòa án bổ sung chứng cứ mới, người đã kháng cáo, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến kháng cáo, kháng nghị, người bào chữa, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị hại và các đương sung đều phải sự khác có quyền bổ sung chứng cứ, tài liệu, đồ vật .

– Chứng cứ mới, chứng cứ cũ, tài liệu, đồ vật mới bổ . được xem xét tại phiên tòa phúc thẩm.

Vì vậy, luật sư dù là người bào chữa cho bị cáo hay bảo vệ cho bị hại, đương sự khác trong vụ án hình sự ở giai đoạn xét xử phúc thẩm cũng phải giúp khách hàng thu thập thêm các chứng cứ, tài liệu, đồ vật có lợi cho khách hàng .

Đối với bị cáo có kháng cáo

Luật sư thu thập các chứng cứ, tài liệu, đồ vật để chứng minh yêu cầu kháng cáo của bị cáo là có căn cứ. Tùy theo yêu cầu kháng cáo của bị cáo mà bổ sung chứng cứ, tài liệu cho phù hợp.

Ví dụ minh họa:

– Bị cáo kháng cáo kêu oan : Luật sư cần tìm thêm chứng cứ, tài liệu để chứng minh rằng họ có chứng cứ ngoại phạm hoặc hành vi của họ không cấu thành tội phạm hoặc hành vi đó chỉ là trường hợp phòng vệ chính đáng, chỉ là quan hệ dân sự, kinh tế.

– Bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ: Luật sư cần tìm thêm chứng cứ mới chứng tỏ họ còn tình tiết giảm nhẹ mà cấp sơ thẩm chưa xem xét như gia đình có công với cách mạng, có thêm những tình tiết mới phát sinh giai đoạn phúc thẩm …

Đối với bị hại, các đương sự khác có kháng cáo

Luật sư thu thập các chứng cứ , tài liệu, đồ vật để chứng minh yêu cầu kháng cáo của họ là có căn cứ như:

– Bị hại kháng cáo về hình sự yêu cầu tăng mức hình phạt với bị cáo : Luật sư cần phải thu thập các chứng cứ , tài liệu , đồ vật để chứng minh án sơ thẩm xử như vậy chưa tương xứng với hành vi phạm tội của bị cáo .

– Bị hại kháng cáo về phần dân sự yêu cầu tăng mức bồi thường : Luật sư thu thập bổ sung chứng cứ , tài liệu , đồ vật để chứng minh quyền lợi của họ chưa được bản án sơ thẩm xem xét đầy đủ .

Với khách hàng không kháng cáo nhưng họ là người bị kháng cáo , kháng nghị theo hướng bất lợi

Luật sư thu thập , bổ sung các chứng cứ , tài liệu , đồ vật để chứng minh kháng cáo , kháng nghị đó là không có căn cứ . Ví dụ : Khảng cáo không có cơ sở , kháng nghị không đúng thẩm quyền , kháng cáo đã quá thời hạn luật định mà không có lý do chính đáng …

Khi thu thập và giao nộp thêm chứng cứ , tài liệu , đồ vật , luật sư cần đảm bảo chứng cứ được thu thập theo đúng trình tự , thủ tục luật quy định , tính xác thực của các tài liệu , chứng cứ , đảm bảo các thuộc tính của chứng cứ ( tính khách quan , tính liên quan , tính hợp pháp ) .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

19006198
Liên hệ