Tiến hành ghi chép, sao chụp, trao đổi tài liệu, chứng cứ của Tòa án, của đương sự khác

24/06/2021
Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến các bạn về việc Tiến hành ghi chép, sao chụp, trao đổi tài liệu, chứng cứ của Tòa án, của đương sự khác để mọi người có thể hiểu thêm về vấn đề trên.

1- Tiến hành ghi chép, sao chụp, trao đổi tài liệu, chứng cứ của Tòa án, của đương sự khác

Trong vụ án hành chính, cơ hội để thu được và sau đó xuất trình tài liệu, chứng cứ cần thiết giữa các bên đương sự không cân bằng. Người bị kiện trong vụ án hành chính luôn là cơ quan nhà nước, người có thẩm quyền trong cơ quan nhà nước. Họ là bên đương sự nắm quyền lưu giữ các tài liệu được xác lập trong hoạt động quản lý và trở thành một phần của hồ sơ vụ án hành chính, có nhiều điều kiện hơn để thu thập và xuất trình tài liệu, chứng cứ cho Tòa án. Do vậy, ngoài các tài liệu có sẵn của khách hàng, Luật sư cần phải thu thập thêm các tài liệu khác, trong đó có tài liệu thuộc sở hữu của bên đương sự đối phương đã được giao nộp cho Tòa án cũng như tài liệu do chính Tòa án tiến hành thu thập.

2- Quyền tiếp cận, trao đổi tài liệu, chứng cứ

Luật Tố tụng hành chính quy định Luật sư có quyền được biết, ghi chép, sao chụp, trao đổi tài liệu, chứng cứ do đương sự khác giao nộp cho Tòa án, hoặc do Tòa án thu thập được, trừ tài liệu, chứng cứ có nội dung liên quan đến bí mật nhà nước, thuần phong mỹ tục của dân tộc, bí mật nghề nghiệp, bí mật kinh doanh, bí mật cá nhân theo yêu cầu chính đáng của đương sự.

Điều 98 Luật Tố tụng hành chính năm 2015 quy định quyền tiếp cận, trao đổi tài liệu, chứng cứ. Cụ thể, khi giao nộp tài liệu, chứng cứ cho Tòa án trong thời hạn 05 ngày làm việc, Luật sư của các bên đương sự phải thực hiện việc thông báo cho đương sự, Luật sư bên khác biết về việc đã giao nộp tài liệu, chứng cứ cho Tòa án để họ liên hệ với Tòa án thực hiện quyền tiếp cận tài liệu, chứng cứ.

Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày Tòa án thu thập được tài liệu, chứng cứ thì Tòa án phải thông báo cho Luật sư, đương sự trong vụ án biết để Luật sư thực hiện quyền tiếp cận tài liệu, chứng cứ. Mọi chứng cứ, tài liệu phải được công bố và sử dụng công khai như nhau.

Quy định này nhằm cung cấp cho mỗi bên cơ hội thu được những chứng cứ cần thiết, cơ hội được biết tài liệu, chứng cứ của nhau và cơ hội được cung cấp tài liệu, chứng cứ trả lời lại tài liệu, chứng cứ của bên đương sự đối phương, bảo đảm nguyên tắc tranh tụng trong giải quyết vụ án hành chính, góp phần vào việc giải quyết tranh chấp đúng pháp luật và có hiệu quả về kinh tế.

Để quyền này được thực hiện trên thực tế, Luật Tố tụng hành chính quy định trình tự, thủ tục liên quan đến việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ. Trong đó, Tòa án đóng vai trò quan trọng trong việc tìm kiếm tài liệu, chứng cứ liên quan có ý nghĩa quyết định đối với kết quả giải quyết của vụ án. Đồng thời Tòa án được quyền chủ động đốc thúc vụ kiện, thiết lập các sự kiện của vụ án bằng tất cả các biện pháp thích hợp và hữu hiệu của mình. Vì vậy, các tài liệu do Tòa án tiến hành thu thập, bổ sung có ý nghĩa quan trọng trong việc đánh giá chứng cứ để giải quyết vụ án. Các tài liệu phải được Luật sư lưu ý khi tiến hành sao chụp và ghi chép trong quá trình thu thập chứng cứ.

Thủ tục sao chụp, ghi chép, trao đổi tài liệu tại Tòa án phải được thực hiện trong quá trình chuẩn bị xét xử cho đến trước thời điểm mở phiên tòa xét xử vụ án. Cụ thể, Tòa án tiến hành tổ chức phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ quy định tại Điều 138 Luật Tố tụng hành chính năm 2015. Khi tiến hành thủ tục này, Luật sư cần chú ý kiểm tra phạm vi, nguồn gốc, đặc điểm, bản chất mối quan hệ giữa các tài liệu được sao chụp.

3- Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

 

0 bình luận, đánh giá về Tiến hành ghi chép, sao chụp, trao đổi tài liệu, chứng cứ của Tòa án, của đương sự khác

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.83969 sec| 941.078 kb