Tìm hiểu pháp luật và đối tác trong quá trình kí kết hợp đồng

14/03/2023
Tìm hiểu pháp luật và đối tác là công việc quan trọng không thể thiếu giúp phòng tránh rủi ro trong đàm phán, ký kết và thực hiện hợp đồng. Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Giấy chứng nhận đẩu tư và ngành nghể kinh doanh, năng lực tài chính và khả năng bảo đảm tài sản thanh toán, người đại diện và giấy ủy quyền, v.v. là thông tin cẩn tìm hiểu để thiết lập được các quan hệ hợp đồng an toàn và đáp ứng mục tiêu lợi nhuận. Quá trình tìm hiểu pháp luật và đối tác cẩn chú trọng một số vấn để quan trọng như sau:

I- CHỦ THỂ THAM GIA PHẢI CÓ NĂNG LỰC CHỦ THỂ ĐỂ THỰC HIỆN NGHĨA VỤ THEO HỢP ĐỒNG

Trong thực tiễn hoạt động thương mại, chủ thể tham gia hợp đồng chủ yếu là các thương nhân. Khi tham gia hợp đồng nhằm mục đích lợi nhuận, các thương nhân phải đáp ứng điều kiện có đăng ký kinh doanh hợp pháp để thực hiện công việc đã thỏa thuận theo hợp đồng. Trường hợp kinh doanh hàng hóa, dịch vụ có điều kiện kinh doanh, thương nhân còn phải đáp ứng các điều kiện kinh doanh đó theo quy định của pháp luật. Như vậy, cẩn thiết phải tìm hiểu thông tin vể tư cách pháp lý, đăng ký kinh doanh và nội dụng ngành nghề kinh doanh hợp pháp của đối tác.

II- ĐẠI DIỆN CỦA CÁC BÊN GIAO KẾT HỢP ĐỒNG PHẢI ĐÚNG THẨM QUYỀN

Đại diện hợp pháp của chủ thể hợp đồng có thể là đại diện theo pháp luật hoặc đại diện theo ủy quyền. Người đại diện theo pháp luật của pháp nhân bao gồm: (a) Người được pháp nhân chỉ định theo điều lệ; (b) Người có thẩm quyền đại diện theo quy định của pháp luật;(c) Người do Tòa án chỉ định trong quá trình tố tụng tại Tòa án. 

Một pháp nhân có thể có nhiểu người đại diện theo pháp luật và mỗi người đại diện có quyền đại diện cho pháp nhân. Khi xác định thẩm quyền giao kết hợp đồng,cân lưu ý quy định của Bộ luật Dân sự năm 2015, theo đó khi người không có quyền đại diện giao kết, thực hiện hợp đồng, sẽ không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ đối với bên được đại diện, trừ trường hợp được người đại diện hợp pháp của bên được đại diện chấp thuận. Chỉ khi giao dịch dân sự do người đại diện xác lập, thực hiện với người thứ ba phù hợp với phạm vi đại diện mới làm phát sinh quyền, nghĩa vụ đối với người được đại diện.

Trong quá trình đàm phán và ký kết hợp đồng, cẩn phải biết rõ người đại diện cho đối tác là ai, chức vụ và thẩm quyền đại diện cho doanh nghiệp của họ (thẩm quyền được ký kết hợp đồng). Theo pháp luật vể doanh nghiệp, người đại diện theo pháp luật của mỗi doanh nghiệp sẽ không giống nhau và có thểlà giám đốc, tổng giám đốc, chủ tịch hội đồng quán trị, chủ tịch hội đồng thành viên... Các tài liệu cung cấp thông tin này là điều lệ của doanh nghiệp, quy chế tổ chức quản lý nội bộ, giấy ủy quyền...

Ngoài ra, pháp luật hiện hành quy định, mục đích và nội dụng của hợp đồng không vi phạm điều cấm của pháp luật, không trái dạo đức xã hội. Hàng hóa, dịch vụ là đối tưọng của hợp đồng không bị cấm kinh doanh theo quy định của pháp luật. Tùy thuộc vào từng giai đoạn của nên kinh tế, xuất phát từ yêu câu quán lý nhà nước mà những hàng hóa, dịch vụ bị cấm kinh doanh được pháp luật quy định một cách phù hợp.

III- KHUYẾN NGHỊ CÔNG TY TNHH LUẬT EVEREST

(i) Bài viết được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

(ii) Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

(iii) Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn.

0 bình luận, đánh giá về Tìm hiểu pháp luật và đối tác trong quá trình kí kết hợp đồng

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.53209 sec| 942.5 kb