Tính hợp pháp của Quyết định hành chính, Hành vi hành chính trong việc quản lý đất đai

26/06/2021
Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến các bạn về Tính hợp pháp của Quyết định hành chính, Hành vi hành chính trong việc quản lý đất đai để mọi người có thể hiểu thêm về vấn đề trên.

Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: (024).66.527.527

1- Thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 

Kết quả của thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thể hiện bằng quyết định thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của người đang sử dụng đất. Với loại việc này, Luật sư cần kiểm tra các căn cứ thu hồi mà cơ quan nhà nước áp dụng có thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 106 Luật Đất Nhà nước thu hồi toàn bộ diện tích đất trên Giấy chứng nhận đã cấp; cấp đổi Giấy chứng nhận đã cấp; Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất mà phải cấp mới Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; Giấy chứng nhận đã cấp không đúng thẩm quyền, không đúng đối tượng sử dụng đất , không đúng diện tích đất, không đủ điều kiện được cấp, không đúng mục đích sử dụng đất hoặc thời hạn sử dụng đất hoặc nguồn gốc sử dụng đất theo quy định của pháp luật đất đai , trừ trường hợp người được cấp Giấy chứng nhận đó đã thực hiện chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất theo quy định của pháp luật về đất đai.

Khi xem xét về thủ tục thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Luật sư cần lưu ý trường hợp Giấy chứng nhận đã cấp không đúng thẩm quyền, không đúng đối tượng sử dụng đất, không đúng diện tích đất, không đủ điều kiện được cấp, không đúng mục đích sử dụng đất hoặc thời hạn sử dụng đất hoặc nguồn gốc sử dụng đất theo quy định của pháp luật đất đai, thì việc thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp chỉ được thực hiện sau khi đã có kết luận của cơ quan thanh tra cùng cấp, văn bản có hiệu lực của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về giải quyết tranh chấp đất đai.

2- Quyết định hành chính, Hành vi hành chính trong việc thu phí, lệ phí đất, thu thuế, truy thu thuế về đất

Luật sư cần xem xét việc quy định nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất thể hiện trong các quyết định này có đúng pháp luật không. Phải đối chiếu với các quy định về các trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ tài chính từ đất đai: Tiền sử dụng đất khi được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, công nhận quyền sử dụng đất mà phải nộp tiền sử dụng đất; Tiền thuê đất khi được Nhà nước cho thuê; Thuế sử dụng đất; Thuế thu nhập từ chuyển quyền sử dụng đất, Tiền phạt vi phạm pháp luật về đất đai; Tiền bồi thường cho Nhà nước khi gây thiệt hại trong quản lý và sử dụng đất đai; Phí và lệ phí trong quản lý, sử dụng đất đai.

Lưu ý các trường hợp miễn, giảm tiền sử dụng đất , tiền thuê đất - Điều 110 Luật Đất đai.

3- Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: (024).66.527.527, E-mail: info@everest.org.vn.

 

0 bình luận, đánh giá về Tính hợp pháp của Quyết định hành chính, Hành vi hành chính trong việc quản lý đất đai

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.18519 sec| 903.313 kb