Tội tổ chức tảo hôn

12/05/2023
Hoàng Thị Thảo Nguyên
Hoàng Thị Thảo Nguyên
Hành vi tổ chức tảo hôn bị coi là tội phạm khi người thực hiện đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm. Tội phạm này xâm phạm nguyên tắc cơ bản của luật hôn nhân và gia đình Việt Nam là hôn nhân tiến bộ. Theo nguyên tắc này, việc kết hôn của hai bên nam nữ phải tuân thủ điều kiện về tuổi kết hôn, nhằm đảm bảo người kết hôn đã có sự phát triển đầy đủ về mọi mặt và nhận thức được trách nhiệm đối với gia đình, với xã hội cũng như có khả năng tự chủ được cuộc hôn nhân của mình.

1- Khái niệm về tội tổ chức tảo hôn

"Tổ chức tảo hôn được quy định là hành vi tổ chức việc lấy vợ, lấy chồng cho những người chưa đến tuổi kết hôn".

Hành vi này bị coi là tội phạm khi người thực hiện đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

Tội phạm này xâm phạm nguyên tắc cơ bản của luật hôn nhân và gia đình Việt Nam là hôn nhân tiến bộ. Theo nguyên tắc này, việc kết hôn của hai bên nam nữ phải tuân thủ điều kiện về tuổi kết hôn, nhằm đảm bảo người kết hôn đã có sự phát triển đầy đủ về mọi mặt và nhận thức được trách nhiệm đối với gia đình, với xã hội cũng như có khả năng tự chủ được cuộc hôn nhân của mình.

Như vậy, tảo hôn là việc lấy vợ, lấy chồng khi một bên hoặc cả hai bên chưa đủ tuổi kết hôn theo quy định của luật hôn nhân và gia đình. Liên quan đến tảo hôn, BLHS năm 1999 quy định 02 hành vi bị coi là tội phạm. Đó là hành vi tổ chức tảo hôn và hành vi tảo hôn. BLHS năm 2015 chỉ quy định hành vi tổ chức tảo hôn là tội phạm.

2- Dấu hiệu pháp lý của tội tổ chức tảo hôn

[1] Dấu hiệu mặt khách quan của tội phạm

Hành vi khách quan được quy định của tội tổ chức tảo hôn là hành vi tổ chức việc lấy vợ, lấy chồng cho những người chưa đến tuổi kết hôn.

Đối tượng của hành vi tổ chức việc lấy vợ, lấy chồng là người chưa đủ tuổi kết hôn theo quy định của pháp luật hôn nhân và gia đình. Điều luật chỉ đòi hỏi một bên (vợ hoặc chồng)  

chưa đủ tuổi kết hôn (nam chưa đủ 20 tuổi, nữ chưa đủ 18 tuổi, theo quy định tại Điều 8 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014).(1) Trên thực tế, có thể cả hai bên đều chưa đủ tuổi kết hôn.

Hành vi tổ chức việc lấy vợ, lấy chồng cho người chưa đến tuổi kết hôn là hành vi quyết định, sắp đặt, tiến hành lễ cưới cho đôi bên trai gái chưa đến tuổi kết hôn hoặc một trong hai bên chưa đến tuổi kết hôn theo luật định.

[2] Dấu hiệu mặt chủ quan của tội phạm

Lỗi của chủ thể được quy định là lỗi cố ý trực tiếp. Người phạm tội biết rõ cả hai hoặc một trong hai người mà mình tổ chức lễ cưới chưa đến tuổi kết hôn theo quy định.

[3] Dấu hiệu chủ thể của tội phạm

Chủ thể của tội này, theo quy định của điều luật là người đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi tổ chức tảo hôn.

3- Hình phạt của tội tổ chức tảo hôn

Điều luật quy định 01 khung hình phạt có mức phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 30 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm.

Như vậy, theo quy định này thì hành vi tổ chức tảo hôn chỉ bị truy cứu trách nhiệm hình sự khi đã bị xử phạt hành chính mà còn vi phạm. Điều này có nghĩa là, nếu vi phạm lần đầu thì người tổ chức tảo hôn họ chỉ bị xử lý vi phạm hành chính mà không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Về mức hình phạt: Người tổ chức tảo hôn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm.

Xem thêm: giải quyết tranh chấp ly hôn

0 bình luận, đánh giá về Tội tổ chức tảo hôn

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.27866 sec| 941.242 kb