Trách nhiệm hình sự mà nhóm tuổi 14 đến 18 tuổi phải chịu

12/05/2021
Trần Thu Trà
Trần Thu Trà

Độ tuổi từ đủ 14 tuổi đến dưới 18 tuổi, đây là độ tuổi có đầy đủ các đặc tính sinh học , xã hội như đã phân tích và bước đầu phải chịu trách nhiệm hình sự về một số tội phạm nhất định ( từ đủ 14 đến dưới 16 tuổi ) và phải chịu trách nhiệm hình sự hầu hết các tội phạm ( từ đủ 16 tuổi ). Như vậy , họ đã có năng lực phải chịu trách nhiệm hình sự tương ứng với hai nhóm tuổi cụ thể như trên.

trách nhiệm hình sự Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Trách nhiệm hình sự mà nhóm tuổi 14 đến 18 tuổi phải chịu

Người bị buộc tội là người dưới 18 tuổi là người ở độ tuổi từ đủ 14 tuổi đến dưới 18 tuổi , đây là độ tuổi có đầy đủ các đặc tính sinh học , xã hội như đã phân tích và bước đầu phải chịu trách nhiệm hình sự về một số tội phạm nhất định ( từ đủ 14 đến dưới 16 tuổi ) và phải chịu trách nhiệm hình sự hầu hết các tội phạm ( từ đủ 16 tuổi ) . Như vậy , họ đã có năng lực trách nhiệm hình sự và phải chịu trách nhiệm hình sự tương ứng với hai nhóm tuổi cụ thể như trên .

Người bị hại dưới 18 tuổi là tất cả những người ở mọi độ tuổi dưới 18 mà không phải chỉ độ tuổi 14 - 18 như đối với người bị buộc tội . Người dưới 18 tuổi dễ bị vi phạm xâm hại , dễ bị đưa đến nguy cơ nạn nhân hoá do sức khoẻ , khả năng tự bảo vệ bản thân còn hạn chế , do ngây thơ , cả tin , thiếu hiểu biết xã hội . Khi bị tội phạm xâm hại , họ có nguy cơ bị tổn thương cao hơn ( cho rằng tổn thất mình phải gánh chịu là quá lớn , xã hội quá bất công , cuộc đời quá bất hạnh , người lớn quá vô tâm , một số bị hại dưới 18 tuổi lại có diễn biến tâm lý tiêu cực theo chiều hướng tự đổ lỗi cho bản thân , tự oán trách bản thân ) hoặc ngược lại chưa ý thức được về tổn thất mà mình đã trải qua hoặc những hậu quả mà mình sẽ phải gánh chịu trong những giai đoạn sắp tới của cuộc đời .

Tâm lý khi tham gia tố tụng của người dưới 18 tuổi

Khi tham gia tố tụng , người dưới 18 tuổi thường có tâm lý sợ hãi , e dè , không dám bộc lộ hết suy nghĩ và mong muốn của bản thân . Về phía người bị buộc tội , một số người dưới 18 tuổi lại cố tỏ ra bất chấp , bất cần , coi thường người tiến hành tố tụng để che giấu sự sợ hãi bên trong . Có trường hợp , người dưới 18 tuổi từ chối tiếp xúc với cha mẹ , người đại diện hợp pháp , đại diện của nhà trường vì mặc cảm , sợ bị lên án , trách mắng .

Về phía bị hại , rất nhiều bị hại dưới 18 tuổi không hợp tác với cơ quan tiến hành tố do các nguyên nhân khách quan như do phải đến trường , do tác động của gia đình và do nguyên nhân chủ quan ( sợ đến cơ quan công an , sợ đến bệnh viện để giám định , sợ phải nhớ lại , nhắc lại quá trình bị tội phạm xâm hại , sợ gặp lại người phạm tội , sợ bạn bè và dư luận xã hội đàm tiếu ) .

0 bình luận, đánh giá về Trách nhiệm hình sự mà nhóm tuổi 14 đến 18 tuổi phải chịu

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.05921 sec| 898.43 kb