Tranh tụng trong trường hợp bị cáo kháng cáo xin được hưởng án treo

04/05/2021

 

Đối với các vấn đề về tranh tụng trong trường hợp bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, xin được hưởng án treo, theo phân tích về các tình tiết giảm nhẹ theo các điểm i, điểm s khoản 1 Điều 51 và các tình tiết giảm nhẹ khác của các bị cáo theo khoản 2 Điều 51 Bộ luật Hình sự năm 2015, luật sư đề nghị Tòa án cấp phúc thẩm sửa bản án sơ thẩm, giảm hình phạt cho các bị cáo.

 

 

 bị cáo kháng cáo Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

 

Câu hỏi tư vấn về tranh tụng trong trường hợp bị cáo kháng cáo xin được hưởng án treo

 

 

Mặc dù biết Dự án B5 Cầu Diễn chưa được giao cho Công ty Housing Group và Công ty HAIC, quy hoạch điều chỉnh Dự án B5 thuộc Dự án phát triển giao thông Đô thị Hà Nội , Dự án Khu đô thị thành phố giao lưu chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt và cấp phép xây dựng , chưa được phép huy động vốn của khách hàng có nhu cầu mua căn hộ tại Dự án này , nhưng Châu Thị Thu Ng - Chủ tịch Hội đồng quản trị , Tổng Giám đốc Công ty Housing Group đã chỉ đạo đứa thông tin lên công thông tin điện tử của Công ty Housing Group là Liên doanh Công ty Housing Group và Công ty HAIC là chủ đầu tư Dự án B5 Cầu Diễn , đưa ra thông tin sai sự thật về tình trạng pháp lý tiến độ của Dự án B5 Cầu Diễn và các thủ đoạn gian dối khác để khách hàng tin tưởng góp tiền cho Công ty Housing mua căn hộ hình thành trong tương lai tại Dự án B5 Cầu Diễn .

 

 

Với thủ đoạn nêu trên , trong thời gian dài , Châu Thị Thu Ng và các bị can được Châu Thị Thu Ng ủy quyền đã ký 752 hợp đồng góp vốn , thu 377.287.934.482 đồng của khách và cam kết sẽ chuyển nhượng 752 căn hộ từ tầng 2 đến tầng 33 của các tòa nhà tại dự án B5 Cầu Diễn . Số tiển 377.287.934.482 đồng thu của khách hàng , Châu Thị Thu Ng chi trả 28.729.436.555 đồng cho 43 khách hàng rút vốn , còn lại 348.558.497.927 đồng , Châu Thị Thu Ng đã chiếm đoạt và sử dụng hết , đến nay không có khả năng tài chính để trả cho khách hàng và cũng không có căn hộ đề giao cho khách hàng.

 

 

Mặc dù biết Dự án B5 Cầu Diễn chưa được huy động vốn của khách hàng có nhu cầu mua căn hộ , nhưng Nguyễn Trường S , Nguyễn Vũ H , Lê Hồng C , Phan Thanh T - nguyên Phó Tổng Giám đốc Công ty Housing Group ; Nguyễn Thị T , Lưu Thị T - nguyên Giám đốc Sàn giao dịch bất động sản thuộc Công ty Housing Group; Phạm Thị H - Kế toán trưởng Định Phúc T - nguyên Kế toán trưởng và Đoàn Thanh T nguyên quyền Kế toán trưởng Công ty Housing Group , đã giao dịch , ký hợp đồng , ký phiếu thu tiền để giúp cho bị can Châu Thị Thu Ng chiếm đoạt tài sản của khách hàng.

 

 

Trả lời tư vấn

 

 

Sau khi các bị cáo Nguyễn Trường S, Lê Hồng C, Phan Thanh T, Nguyễn Vũ H, Nguyễn Thị T, Lưu Thị T, Phạm Thị H, Đoàn Thanh T có đơn thay đổi kháng cáo trước khi mở phiên tòa từ kháng cáo kêu oan sang kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt được Tòa án cấp phúc thẩm chấp nhận xem xét. Trong phần tranh tụng tại phiên tòa, luật sư đã thực hiện tốt việc xét hỏi và tranh luận, đã làm rõ vai trò của các bị cáo trong vụ án chỉ là vai trò đồng phạm giúp sức cho bị cáo Châu Thị Thu Ng lừa đảo chiếm đoạt tài sản . Tuy nhiên, toàn bộ số tiền lừa đảo chiếm đoạt là 242 tỷ đồng Châu Thị Thu Ng đã chiếm đoạt toàn bộ và sử dụng cá nhân , các bị cáo không chiếm đoạt , không được hưởng lợi , thực chất các bị cáo đều là người làm công ăn lương và tại phiên tòa phúc thẩm, các bị cáo đã thành khẩn khai báo và có thái độ ăn năn hối cải. Căn cứ vào các tình tiết giảm nhẹ được quy định tại Điều 51 BLHS, luật sư đã đưa ra quan điểm đề nghị HĐXX áp dụng tình tiết giảm nhẹ thứ nhất theo điểm s khoản 1 Điều 51 BLHS là người phạm tội thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, luật sư đề nghị Tòa áp dụng tình tiết giảm nhẹ thứ hai đó là “phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng quy định tại điểm i khoản 1 Điều 51 BLHS. Tất cả các bị cáo có kháng cáo đều chưa có tiền án, tiền sự, lần đầu phạm tội bị đưa ra truy tố, xét xử được xác định là phạm tội lần đầu , còn vế thứ 2 thuộc trường hợp ít nghiêm trọng, đây là điều kiện cần và đủ để áp dụng điểm này. Đối với khái niệm phạm tội trong trường hợp ít nghiêm đã được kết luận tại Hội nghị tổng kết công tác chống tham nhũng và buôn lậu năm 1992 của Chánh án TANDTC như sau: “Khi xem xét kẻ phạm tội thuộc trường hợp nghiêm trọng hay ít nghiêm trọng chủ yếu là xác định vị trí, vai trò và thủ đoạn phạm tội của nó, hậu quả tội phạm đã gây ra và thái độ khai báo thế nào v.v. và đánh giá toàn diện cả về mặt khách quan và chủ quan. Thông thường, phạm tội trong trường hợp ít nghiêm trọng là người phạm tội ở vai trò thứ yếu, bị rủ rê, lôi kéo, tác hại gây ra không lớn, thái độ khai báo thành khẩn, ăn năn hối cải”. Như vậy, các bị cáo có đủ cả hai điều kiện là phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng trọng để được áp dụng tình tiết giảm nhẹ TNHS quy định tại điểm i khoản 1 Điểu 51 BLHS năm 2015. Vì các bị cáo có hai tình tiết giảm nhẹ được quy định tại điểm s và điểm i khoản 1 Điều 51 BLHS nên luật sư đề nghị Tòa án cấp phúc thẩm áp dụng khoản 2 Điều 54 BLHS để quyết định hình phạt dưới mức thấp nhất của khung hình phạt được áp dụng.

 

 

Với phân tích về các tình tiết giảm nhẹ theo các điểm i , điểm s khoản 1 Điều 51 và các tình tiết giảm nhẹ khác của các bị cáo theo khoản 2 Điều 51 BLHS năm 2015, luật sư đề nghị Tòa án cấp phúc thẩm sửa bản án sơ thẩm , giảm hình phạt cho các bị cáo theo điểm c khoản 1 Điều 357 BLTTHS năm 2015. Đối với bị cáo Đoàn Thanh T mà luật sư trực tiếp bào chữa, đề nghị Tòa án cấp phúc thẩm căn cứ vào Nghị quyết số 02 / 2018 / NQ - HĐTP ngày 15/5/2018 của Hội đồng Thẩm phán TANDTC hướng dẫn áp dụng Điều 65 của BLHS về án treo để cho bị cáo Đoàn Thanh T được hưởng án treo. Quan điểm đề nghị của luật sư như phân tích nêu trên đã được Tòa án cấp phúc thẩm chấp nhận. Tại Bản án hình sự phúc thẩm của TAND cấp cao tại Hà Nội quyết định không chấp nhận kháng cáo của bị cáo Châu Thị Thu Ng, xử giữ nguyên mức án sơ thẩm xử Châu Thị Thu Ng mức hình phạt tù chung thân; sửa bản án sơ thẩm TAND thành phố H giảm hình phạt cho 8 bị cáo; xử phạt Nguyễn Trường S 5 năm 6 tháng tù (được giảm 6 tháng); xử phạt Lê Hồng C 3 năm tù; xử phạt Lưu Thị T 24 tháng tù ( được giảm 1 năm); xử phạt Phạm Thị H 24 tháng tù (được giảm 1 năm) ; xử phạt Nguyên Thị 24 tháng tù cho hưởng án treo); xử phạt Nguyễn Vũ H 30 tháng tù (cho hưởng án treo); xử phạt Đoàn Thanh T 24 tháng tù (cho hưởng án treo).

 

0 bình luận, đánh giá về Tranh tụng trong trường hợp bị cáo kháng cáo xin được hưởng án treo

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.20486 sec| 945.555 kb