Trao đổi bằng văn bản đối với những vụ án phức tạp

01/05/2021

 

Việc trao đổi trực tiếp với Thẩm phán, Kiểm sát viên chỉ có thể thực hiện với những vụ án đơn giản , ít vấn đề . Đối với những vụ án phức tạp để có thể trao đổi đầy đủ nhất thì luật sư nên trao đổi trực tiếp hoặc trao đổi bằng văn bản

 

 

trao đổi văn bản Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

 

- Những vấn đề cần trao đổi trực tiếp hoặc bằng văn bản

 

 

Tùy theo từng vụ án mà luật sư có thể trao đổi với Tòa án, VKS những nội dung sau: Những vướng mắc về thủ tục khi đăng ký tham gia bào chữa của luật sư ( nghiên cứu hồ sơ, thông báo tham gia bào chữa, thủ tục vào trại giam ); tình trạng sức khỏe , tinh thần của bị cáo; những tài liệu, chứng cứ mới được bổ sung, đề nghị xác minh , kiểm tra lại; đề nghị thay đổi, hủy bỏ biện pháp ngăn chặn (nếu thấy có căn cứ) ; đề nghị triệu tập thêm những người tham gia tố tụng khác (người làm chứng, giám định viên,...).

 

 

Sau khi nghiên cứu hồ sơ , luật sư có thể trao đổi về những sai lầm của bản án sơ thẩm như sai lầm do áp dụng pháp luật định ( tội sai, bỏ lọt người phạm tội , áp dụng cả hình phạt tiền là hình phạt bổ sung với người dưới 18 tuổi, tổng hợp hình phạt sai không trừ thời hạn đã tạm giam cho bị cáo ... ); thành phần HĐXX không đúng , sai sót về thủ tục tố tụng như bị cáo không được tống đạt kháng nghị của VKS; trao đổi vì đề xuất đình chỉ việc xét xử phúc thẩm quy định tại khoản 1 Điều 348 BLTTHS năm 2015 .

 

 

- Trao đổi bằng văn bản

 

 

Ví dụ minh họa : Bị cáo Lê Minh S bị TAND tỉnh xét xử về tội “ Giết người theo các điểm a , c , n , p khoản 1 Điều 123 BLHS vì có hành vi : Khoảng 18 giờ ngày 02/12/2018 , Lê Minh S sử dụng xe mô tô biển kiểm soát 61H6-3700 của bị cáo chờ theo 03 cây dao tự chế ( loại mã tấu ) . Khi đi ngang qua nhà anh M , S thấy T đang vận chuyển vật liệu xây dựng ( gạch ) vào nhà anh M thì S dừng xe lại gây sự và dùng tay đánh vào đầu vào người anh T làm anh T bị thương .

 

 

Trong lúc S chén , anh T có dùng anh T. Sau đó , S lấy 01 trong 03 con dao mang theo chém nhiều nhát cây sát ( loại xà beng ) đưa lên đỡ làn mã tấu của S bị cong nền S dùng chân đạp lại . Lúc này có K chạy xe máy đến nên S kêu : “ K mày đến xe tạo lấy hàng , tiếp tao đánh hai thằng này ” . K đồng ý và đi đến xe mô tô của S dựng gần đó lây 01 con dao mà tấu tự chế chạy đến định chém H ( anh ruột của T cùng làm thuê cho anh M ) thì bị H dùng cây sát chuyên để nhổ đinh tấn công K nên K vứt cây mã tấu xuống đường sau đó bỏ chạy . Thấy K chạy , S chạy đến lấy cây dao K bỏ lại , hai tay cầm dao chém mạnh vào người anh H theo hướng từ trên xuống , trung vào vùng cổ anh H làm anh H đứt xương sông Cổ và chết tại chỗ , S bỏ trốn lên thành phố Hồ Chí Minh , đến ngày 05/12/2018 thì ra đầu thú tại Công an phường Tân Thành , Tân Phú , thành phố Hồ Chí Minh .

 

 

1/Tại bản kết luận Giám định pháp y tử thị số 03 / 2018 - TTPY - T ngày 02/12/2018 Trung tâm pháp y tỉnh T kết luận anh H có những thương tích như sau :

 

 

+ Khám ngoài :

 

 

- Vết thương rách da trán trái , sát chân tóc , kích thước 0,5 x 0,2 cm ;

 

 

- Vết thương đứt má trái , cổ , kích thước 14 x 07 cm ; đứt vành tai , đứt xương hàm rơi 01 mảnh xương hàm dưới . Đứt xương sống cổ , chiều U hướng vết thương từ trên xuống , từ trái qua phải , từ ngoài vào trong

 

 

- Vết xước da ngang lưng , liên sườn 6 , 7 , kích thước 20 x 0,2 cm; Bỏng 1/3 giữa trong cẳng chân phải, kích thước 06 x 15 cm;

 

 

- Mất da , xương ngón I , II , III , IV mặt lưng bàn chân phải ( do kéo lê ) .

 

 

+ Khám trong :

 

 

- Đứt rời vành tai trái , kích thước 04 x 01 cm ;

 

 

- Đứt rời mảnh xương hàm dưới trái , kích thước 09 x 02 cm ;

 

 

- Đứt tuyến nước bọt dưới hàm trái ;

 

 

- Đứt cơ ức đòn chùm phải ,

 

 

- Đứt lìa tĩnh mạch cổ trái

 

 

- Đứt 1/3 đốt sống II xương sống cổ bên , chưa đứt tủy sống , rời phần dưới xương sống II .

 

 

• Kết luận nguyên nhân chết : Mất máu cấp do vết thương đất tĩnh mạch cổ bên trái , đứt xương hàm xuyên thấu ngực thủng gốc cung động

 

 

2/Tại Giấy chứng thường số 20/2018 ngày 21/12/2018 của Bệnh viện Đa khoa Trung tâm tỉnh T xác nhận anh T có các thương tích sau :

 

 

- 02 vết thương vàng thái dương mặt phải kích thước 10 X 05 cm;

 

 

- Xước da vùng ngực phải

 

 

- Sưng nề vai phải Sưng và xước da vùng vai trái ;

 

 

- Nứt hõm vùng vai trái .

 

 

Tỷ lệ thương tật tạm thời là 15 % .

 

 

Bị cáo S đã kháng cáo trong thời hạn luật quy định và nhờ luật sư N bào chữa trong giai đoạn phúc thẩm . Trong đơn kháng cáo bị cáo nếu rằng bị cáo không phải là người chém T.

 

 

Anh K cũng có đơn gửi cho TAND tỉnh T và tòa cấp phúc thẩm thừa | nhận rằng chính mình là người chém T chứ không phải S , S chỉ chém H mà thôi . Trong bản khai của K tại CQĐT ( Lúc này K chưa bỏ trốn ) , K thừa nhận khi S kêu tôi giúp tôi hiểu là S kêu tôi sử dụng dao tự chế độ T. Tôi đồng ý . Vì lúc đầu sợ quá nên tôi chối rằng không chém ai .

 

 

Nạn nhân T khai không biết ai là người chém mình .

 

 

Sau khi nghiên cứu hồ sơ ở giai đoạn phúc thẩm , luật sư N thấy có một số vấn đề cần trao đổi , đề xuất với tòa phúc thẩm như : Thực tế ai là người chém T , kết luận nguyên nhân chết chưa rõ ràng , từ đó áp dụng những tình tiết định khung không thỏa đáng . Vì vậy , luật sư N đã làm Văn bản kiến nghị đề xuất với Tòa án cấp phúc thẩm.

 

0 bình luận, đánh giá về Trao đổi bằng văn bản đối với những vụ án phức tạp

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.10612 sec| 906.273 kb