Trang chủ » Trao đổi và đề xuất trong quá trình giải quyết vụ án hình sự

Trao đổi và đề xuất trong quá trình giải quyết vụ án hình sự

Trao đổi và đề xuất trong quá trình giải quyết vụ án hình sự, có thể cơ quan tiến hành tố tụng thực hiện các hành vi tố tụng, ban hành các quyết định tố tụng bảo đảm được tính có căn cứ và hợp pháp, tuy nhiên, luật sư vẫn có thể phải trao đổi, đề nghị họ có thái độ thân thiện, phù hợp với tâm lý, lứa tuổi, mức độ trưởng thành, khả năng nhận thức của người dưới 18 tuổi.

Trao đổi và đề xuất
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Các trao đổi và đề xuất khác trong quá trình giải quyết vụ án hình sự

Trong quá trình giải quyết vụ án hình sự, có thể cơ quan tiến hành tố tụng thực hiện các hành vi tố tụng, ban hành các quyết định tố tụng bảo đảm được tính có căn cứ và hợp pháp, tuy nhiên, luật sư vẫn có thể phải trao đổi, đề nghị họ có thái độ thân thiện, phù hợp với tâm lý, lứa tuổi, mức độ trưởng thành, khả năng nhận thức của người dưới 18 tuổi. Bởi lẽ, cách thức ứng xử của người có thẩm quyền tiến hành tố tụng tác động rất lớn đến cảm xúc nhất thời cũng như quá trình phục hồi, định hình lại nhân cách mang tính lâu dài đối với người dưới 18 tuổi. Đây cũng là nguyên tắc của TTHS trong giải quyết các vụ án liên quan đến người dưới 18 tuổi. Nguyên tắc này yêu cầu tất cả các quy trình, thủ tục tố tụng, các cơ sở vật chất – kỹ thuật phục vụ cho hoạt động tố tụng cũng phải phù hợp với tâm lý, lứa tuổi của người dưới 18 tuổi. Việc bảo đảm quyền được đối xử quyền phù hợp với tâm lý, lứa tuổi đòi hỏi một bộ máy tố tụng thân thiện với những người tiến hành tố tụng có hiểu biết về tâm lý , lứa tuổi chưa thành niên, có kiến thức về khoa học giáo dục, có kỹ năng giao tiếp, có thái độ tôn trọng đối với người dưới 18 tuổi, quá trình lấy lời khai, hỏi cung đòi hỏi nội dung, cách thức đặt câu hỏi phải phù hợp với mức độ trưởng thành, khả năng nhận thức của người dưới 18 tuổi.

Luật sư nên quan tâm đến việc áp dụng, thay đổi, huỷ bỏ biện pháp ngăn chặn áp dụng đối với người phạm tội

Luật sư nên quan tâm đến việc áp dụng, thay đổi, huỷ bỏ biện pháp ngăn chặn áp dụng đối với người phạm tội để lưu ý người có thẩm quyền tố tụng coi sự an toàn về tính mạng, sức khoẻ, sự yên ổn và phục hồi các chấn thương tinh thần của bị hại cũng là một căn cứ cần xem xét khi quyết định có áp dụng, thay đổi, huỷ bỏ biện pháp ngăn chặn áp dụng đối với người phạm tội hay không , nhất là khi cả hai bên cùng sống chung trên một địa bàn dân cư hoặc thậm chí trong một gia đình, nơi học tập. Luật sư bảo vệ cho bị hại dưới 18 tuổi cần lưu ý cơ quan tiến hành tố tụng bảo đảm quyền được thông báo về kết quả điều tra, được biết một số thông tin liên quản, đưa ra tài liệu, đồ vật, yêu cầu với cơ quan tiến hành tố tụng, đề nghị mức bồi thường và các biện pháp bảo đảm bồi thường . Đặc biệt, nếu xét thấy bị hại và gia đình họ cần được áp dụng các biện pháp bảo vệ tính mạng, sức khỏe và tài sản khi có căn cứ về việc đã hoặc sẽ bị xâm hại, luật sư tư vấn gia đình chuẩn bị văn bản yêu cầu (trong trường hợp khẩn cấp, có thể yêu cầu trực tiếp bằng lời nói hoặc thông qua các phương tiện thông tin liên lạc, nhưng sau đó phải thể hiện bằng văn bản)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

19006198
Liên hệ