Thời gian đợi cấp giấy đăng ký xe, có được sử dụng xe không?

02/04/2023
Phạm Nhật Thăng
Phạm Nhật Thăng
Trong thời hạn 30 ngày chờ cơ quan đăng ký xe trả giấy tờ đăng ký, với giấy hẹn mà cơ quan đăng ký xe, chủ sở hữu xe có thể lưu thông mà không cần phải lo lắng bị xử phạt.

1- Vấn đề pháp lý: sử dụng xe mô tô trong thời gian đợi cấp giấy đăng ký xe

[?]Tôi mới mua một chiếc xe mô tô, hiện tại đã có biển số nhưng chưa có giấy đăng ký xe, tôi có giấy hẹn lấy giấy đăng ký xe của cơ quan thẩm quyền. Đề nghị Luật sư tư vấn, khi tôi lưu thông thì có bị vi phạm luật giao thông không? (Ngọc Hiền - Hải Phòng)

- Trách nhiệm của chủ xe

Căn cứ vào khoản 3 Điều 6 Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định như sau: "Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe phải đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục đăng ký sang tên, di chuyển xe”.

Theo quy định trên trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày mua xe, bạn phải làm thủ tục đăng ký xe.

Hơn nữa, với trường hợp của bạn, xe gắn máy không thuộc các trường hợp phải đăng ký tạm thời (Điều 6 Thông tư 15/2014/TT-BCA). Do đó, trong thời gian chờ cấp giấy tờ và biển số xe; bạn sẽ không được phép điều khiển xe tham gia giao thông. Nếu bạn vẫn điều khiển xe tham gia giao thông; bạn sẽ bị phạt với lỗi không có đăng ký xe.

- Về mức phạt lỗi không có đăng ký xe

Điểm a khoản 3 Điều 17 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định vềXử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy định về điều kiện của phương tiện khi tham gia giao thông: "Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:a- Điều khiển xe không có Giấy đăng ký xe theo quy định...".

Như vậy, nếu chưa đăng ký xe mà điều khiển xe trong thời gian chờ cấp giấy đăng ký xe; bạn sẽ bị phạt với lỗi không có đăng ký xe và bị phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng.

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý trong lĩnh vực hành chính của Công ty Luật TNHH Everest

2- Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

[a] Bài viết Thời gian đợi cấp giấy đăng ký xe, có được sử dụng xe không? được chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

[b] Bài viết Thời gian đợi cấp giấy đăng ký xe, có được sử dụng xe không? có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết. 

[c] Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý, hoặc thuê luật sư tư vấn cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn.

Phạm Nhật Thăng
Phạm Nhật Thăng

Phạm Nhật Thăng là chuyên gia trong lĩnh vực Quản trị và An ninh (Management and Security)

0 bình luận, đánh giá về Thời gian đợi cấp giấy đăng ký xe, có được sử dụng xe không?

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.19824 sec| 942.203 kb