Trường hợp bị cáo kháng cáo kêu oan khi bị xét xử về hai tội

05/05/2021

 

Tranh tụng trong trường hợp bị cáo kháng cáo kêu oan, thì việc thay đổi kháng cáo này không làm xấu đi tình trạng của bị cáo được Tòa án cấp phúc thẩm xem xét. Trong phần xét hỏi và tranh luận tại phiên tòa, luật sư sẽ làm rõ một số vấn đề trường hợp bị cáo kháng cáo kêu oan.

 

 

kháng cáo kêu oan Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

 

Tranh tụng trong trường hợp bị cáo kháng cáo kêu oan khi bị xét xử về hai tội

 

 

Ví dụ minh họa : Nội dung vụ án và quyết định của bản án sơ thẩm lần 1 Nguyễn Khắc T gặp Nguyễn Khắc Tr , Nguyễn Ngọc T , Nguyễn Văn H. Nguyễn Khắc Tr rủ Nguyễn Khắc T , Nguyễn Ngọc T , Nguyễn Văn H đi trộm bưởi ở vườn nhà ông Nguyễn Hữu C. Trước khi đi , Nguyễn Khắc Tr chuẩn bị hai bao tải dứa kích thước 60 x 80 cm cho vào cốp xe máy sau đó điều khiển xe chở Nguyễn Ngọc T phía sau , Nguyễn Văn H điều khiển xe chở Nguyễn Khắc T. Khi đến nơi , Nguyễn Khắc Tr bảo Nguyễn Khắc T đứng ngoài trông xe và cảnh giới còn Nguyễn Khắc Tr , Nguyễn Văn H , Nguyễn Ngọc T phá cổng vào trong vườn lấy trộm bưởi.

 

 

Khi 3 tên đang hái trộm bưởi thì ông C phát hiện ra và hô “ cướp , cướp ” . Nghe tiếng hộ của ông C thì Nguyễn Khắc Tr, Nguyễn Ngọc T, Nguyễn Văn H bỏ số bưởi đã hái được chạy ra ngoài, Nguyễn Ngọc T điều khiển xe máy chở Nguyễn Khắc Tr, Nguyễn Văn H đã bỏ chạy, còn Nguyễn Khắc T điều khiển xe wave bỏ chạy một mình. Ông C vừa hô hoán vừa đuổi theo. Nguyễn Khắc T chạy vào ngõ cụt nên khi ra đến ngã 3 cách vườn nhà ông C khoảng 100m thì bị ông C giữ được xe. Ông C nhặt 1 viên gạch ở ven đường rồi rút chìa khóa xe máy của Nguyễn Khắc T, giơ cao viên gạch và thả xuống mặt đồng hồ xe máy sau đó ông dùng 2 tay nắm cổ áo Nguyễn Khắc T làm xe đổ ra đường. Bị ông C giữ, Nguyễn Khắc T dùng tay phải đưa lên cao từ trên xuống, từ phải qua trái gạt hất tay ông C khỏi cổ áo mình làm ông C ngã ngửa ra từ phía sau , đập gáy xuống đường bê tông nằm bất tỉnh và tử vong tại chỗ. Đúng lúc đó , bà Nguyễn Thị V là vợ ông C và chị Nguyễn Thị C là con gái ông C cùng một số người dân chạy đến bắt giữ Nguyễn Khắc T và đưa về công an xã giải quyết.

 

 

Nguyễn Khắc Tr, Nguyễn Ngọc T, Nguyễn Văn H sau đó đã đến CQĐT đầu thú . Tại kết luận giám định pháp y của Phòng kĩ thuật hình sự , Công an thành phố H kết luận nguyên nhân chết của ông Nguyễn Hữu C: xuất huyết tụ máu nội sọ gây chèn ép tổ chức não, tụt hạnh nhân tiểu não. Thương tích trên do đầu nạn nhân bị va đập mạnh với vật tày cứng ở diện rộng gây nên.

 

 

Tại bản kết luận giám định tài sản của Hội đồng định giá tài sản trong TTHS xác định 53 quả bưởi trị 2.650.000 đồng.

 

 

Tại bản án hình sự sơ thẩm lần một của tòa án nhân dân xử phạt các bị cáo như thế nào?

 

 

Tại bản án hình sự sơ thẩm lần một của TAND quận B xử phạt các bị cáo Nguyễn Khắc Tr, Nguyễn Ngọc T, Nguyễn Văn H về tội trộm cắp tài sản, xử phạt Nguyễn Khắc T về hai tội trộm cắp tài sản và cố ý gây thương tích với mức hình phạt 10 năm tù về tội cố ý gây thương tích và 9 tháng tù về tội trộm cắp tài sản, tổng hợp hình phạt của hai tội là 10 năm 9 tháng tù . Sau khi xét xử sơ thẩm, các bị cáo bị xét xử về tội trộm cắp tài sản không kháng cáo, bị cáo Nguyễn Khắc T có đơn kháng cáo kêu oan về tội cố ý gây thương tích và xin giảm nhẹ về tội danh trộm cắp tài sản và hình phạt, đại diện người bị hại có đơn kháng cáo đề nghị xử lý nghiêm khắc đối với bị cáo Nguyễn Khắc T. Tại giai đoạn xét xử phúc thẩm, luật sự tham gia bào chữa cho bị cáo Nguyễn Khắc T sau khi nghiên cứu hồ sơ vụ án và căn cứ vào diễn biến của phiên tòa phúc thẩm, định hướng bào chữa đã được thống nhất với bị cáo đó là: đề nghị Tòa án cấp phúc thẩm tuyên bị cáo không phạm tội cố ý gây thương tích gây hậu quả chết người mà Tòa án cấp sơ thẩm đã xét xử, xem xét chỉ xử bị cáo một tội danh nhẹ hơn đó là tội trộm cắp tài sản.

 

 

Tại phiên tòa phúc thẩm lần một của TAND thành phố H, luật sư đã thực hiện tốt việc thẩm vấn và tranh luận tại phiên tòa, luật sư xác định về hành vi phạm tội trộm cắp tài sản của bị cáo Nguyễn Khắc T cùng các bị cáo khác bị Tòa án cấp sơ thẩm xét xử về tội trộm cắp tài sản là có căn cứ pháp luật, bị cáo Nguyễn Khắc T còn bị Tòa án cấp sơ thẩm xét xử về tội cố ý gây thương tích , hành vi của bị cáo | làm ông Nguyễn Hữu C tử vong. Tuy nhiên cần xem xét các yếu tố cấu | thành tội phạm và tình tiết định khung của tội phạm đã được hướng dẫn tại Thông tư liên tịch số 02/2001/ TTLT - TANDTC - VKSNDTC - BCA - BTP ngày 25/12/2001 của Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Bộ Công an, Bộ Tư pháp hướng dẫn áp dụng một số quy định về các tội xâm phạm sở hữu của BLHS năm 1999, tại mục 6.1 có hướng dẫn Phạm tội thuộc trường hợp “ hành hung để tẩu thoát ” là trường hợp mà người phạm tội chưa chiếm đoạt được tài sản hoặc đã chiếm đoạt được tài sản nhưng bị phát hiện và bị bắt giữ hoặc bị bao vây bắt giữ thì đã có những hành vi chống trả lại người bắt giữ hoặc người bao vây bắt giữ như đánh, chém, bắn, xô ngã... nhằm tẩu thoát.

 

 

Hành vi của bị cáo Nguyễn Khắc T khi bị ông Nguyễn Hữu C bắt được và túm cổ áo, T đã dùng tay gạt tay ông Cra khỏi cổ áo T với mục đích để chạy thoát khỏi sự truy đuổi của ông C mà lúc đó bị cáo T không đánh ông C, cũng không có mục đích gây thương tích cho ông C hay mong muốn cho ông C chết. Hành vi này gắn liền với hành vi trộm cắp thì bị truy đuổi nên bị cáo T đã hành hung để tẩu thoát và gây hậu quả làm ông C bị chết, bị cáo có thể phạm vào tội trộm cắp tài sản với tình tiết định khung là hành hung tẩu thoát gây hậu quả chết người mà không phạm tội cố ý gây thương tích như bản án sơ thẩm đã quy kết. Từ phân tích và lập luận nêu trên luật sư đề nghị Tòa án cấp phúc thẩm tuyên bị cáo Nguyễn Khắc T không phạm tội cố ý gây thương tích, chỉ xử bị cáo Nguyễn Khắc T về tội trộm cắp tài sản. Đề nghị trên của luật sư được Tòa án cấp phúc thẩm chấp nhận. Tại bản án hình sự phúc thẩm lần một của TAND thành phố H đã quyết định hủy bản án sơ thẩm của TAND quận B đã xử đối với bị cáo Nguyễn Khắc T để điều tra, truy tố, xét xử lại theo thủ tục chung. Theo hướng bị cáo Nguyễn Khắc T không phạm tội cố ý gây thương tích, chỉ phạm tội trộm cắp tài sản với tình tiết định khung là hành hung để tẩu thoát .

 

0 bình luận, đánh giá về Trường hợp bị cáo kháng cáo kêu oan khi bị xét xử về hai tội

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.13935 sec| 918.836 kb