Trang chủ » Trường hợp bị hại kháng cáo đề nghị tăng hình phạt

Trường hợp bị hại kháng cáo đề nghị tăng hình phạt

Tranh tụng trong trường hợp bị hại kháng cáo đề nghị tăng hình phạt và tăng mức bồi thường đối với bị cáo. Trong phần xét hỏi và tranh luận tại phiên tòa, luật sư sẽ làm rõ các vấn đề về các tình tiết, nội dung vụ án và quyết định của bản án sơ thẩm.

tăng hình phạt
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Tranh tụng trong trường hợp bị hại kháng cáo đề nghị tăng hình phạt và tăng mức bồi thường đối với bị cáo

– Nội dung vụ án và quyết định của bản án sơ thẩm:

Bị cáo Cao Văn K đi xe máy đến khu vực quận Cầu Giấy , thành phố Hà Nội, khi đến cửa hàng vàng số XXX đường Xuân Thủy, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội, thấy trong cửa hàng có chì Bùi Thị X (chủ hiệu vàng) đang bán hàng, K dựng xe máy trước cửa đi vào cửa hàng và hỏi mua sợi dây chuyền vàng 3 chỉ để đeo. Chị X lấy dây chuyền đưa cho K, K đeo luôn vào cổ sau đó bảo chị X thảo hộ chốt dây chuyền cho K, chị X đi ra đứng đằng sau K để tháo sợi dây chuyền thì K quay lại và dùng hai tay bóp cổ chị X, đồng thời đe dọa “Nếu kêu thì sẽ bóp chết”. Do sợ bị giết nên chị X nói “Anh lấy gì thì lấy, đừng giết em”. K liền kẻo chị X vào bên trong quây vàng tới ngăn tủ mà chị X vừa mở khóa lấy dây chuyền cho K thử, K dùng tay ấn cổ chị X xuống, còn một tay thì thò vào trong quầy tủ vợ hết số dây chuyền vàng, nhẫn vàng, hoa tai cho vào túi quần, sau đó đẩy chị X vào phòng phía trong chốt cửa lại rồi chạy ra ngoài đường lên xe máy để tẩu thoát nhưng xe máy không nổ được .

Chị X gọi điện cho chồng báo tin của hàng bị cướp, đồng thời chị cũng mở được chốt cửa chạy ra ngoài hô “cướp, cướp” để mọi người bắt giữ K. K vứt xe máy bỏ chạy vào ngõ YYY đường Xuân Thủy thì bị bắt đưa về công an phường Dịch Vọng, Công an phường kiểm tra thu giữ trong túi quần của K số vàng y vừa cướp được tại cửa hàng gồm 29 dây chuyền vàng các loại, 33 nhẫn vàng các loại, 1 đôi bông tại. Quá trình điều tra cơ quan công an đã trao trả toàn bộ số vàng này cho gia đình chị X. Ngoài số vàng thu được nêu trên, chị X còn khai bị mất 169 chỉ vàng được đánh thành nhẫn, dây chuyền và một thỏi vàng SJC 10 chỉ, chị X đề nghị CQĐT truy tìm và thu hồi , trả lại cho chị , nếu không thu hồi được chị yêu cầu K có trách nhiệm bồi thường cho chị số vàng trên.

Hình phạt mà bị cáo phải chịu tại bản án hình sự sơ thẩm của Tòa án nhân dân

Tại bản án hình sự sơ thẩm của TAND thành phố H xử phạt Cao Văn K13 năm tù về tội cướp tài sản. Phần dân sự bản án bác yêu cầu đòi bồi thường của chị X 169 chỉ vàng không thu hồi được. Sau khi xét xử sơ thẩm bị cáo Cao Văn K không kháng cáo. Người bị hại chị Bùi Thị X kháng cáo đề nghị Tòa án cấp phúc thẩm tăng hình phạt đối với bị cáo và buộc bị cáo phải bồi thường cho chị 169 chỉ vàng không thu hồi được. Trong vụ án này, luật sư là người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị hại là chị Bùi Thị X tại phiên tòa phúc thẩm. Sau khi nghiên cứu hồ sơ trong giai đoạn chuẩn bị xét xử phúc thẩm và tại phần tranh tụng tại phiên tòa, luật sư đã điểm để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp tốt nhất cho bị hại. Trong quá trình điều tra, tại đơn trình báo ngay ngày xảy ra sự việc, chị X kiểm tra 3 khay đựng vàng trong tủ số 2 bị mất tổng cộng 169 chỉ vàng, trong đó có vàng miếng SJC là 10 chỉ. Tại lời khai ngay sau đó chị X cũng khai rõ số vàng bị mất các loại , đặc điểm tổng cộng là 169 chỉ . Chị X Cung khai rõ số vàng bị cướp mà công an thu giữ được khi bắt được Cao Văn K là 33 nhẫn vàng , 29 dây chuyền vàng , 1 đôi bông tai.

Ngoài ra , số bị mất khi K cướp chưa tìm được là nhẫn , dây chuyền các loại công vàng miếng là 169 chỉ , như vậy đơn trình báo , lời khai ban đầu tại cơ quan Công an chị X đều khai nhận thống nhất ngoài số vàng khi bắt giữ K thu giữ trong người bị cáo , còn số vàng bị mất chưa thu hồi được là 169 chỉ vàng . Đối chiếu với biên bản khám nghiệm hiện trường ở tủ số 2 thì khay số 4 không còn vàng , khay số 3 chỉ còn 3 dây chuyền , khay số 2 chỉ còn 1 nhân và 20 ống vàng , khay số 1 chỉ còn 2 nhẫn , 2 dây chuyền vàng . Bản cung của Cao Văn K khai nhận : “ Tôi vợ toàn bộ số nhẫn , dây chuyền ở trong ngàn tủ đựng vàng , tôi vợ làm 2 lần và bỏ vào túi quần , sau đó bỏ chạy luôn nên không biết số vàng là bao nhiêu ” . Trong nhiều bản cung của K khai nhân khi bị hô “ cướp , cướp ” bị cáo bỏ chạy thì bị mọi người đuổi theo khoảng 100m thì bị bắt giữ .

Luật sư đưa ra quan điểm bảo vệ cho bị hại như sau : Căn cứ vào tài liệu , chứng cứ có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa phúc thẩm , có thể xác định sau khi cướp được vàng trong cửa hàng , bị cáo Cao Văn K không bị bắt tại chỗ , bị cáo chạy ra khỏi cửa hàng bị đuổi bắt khoảng 100m mới bị bắt . Số vàng thu được trong người bị cáo chỉ còn 33 nhẫn , 29 dây chuyền , 1 đôi hoa tai , còn 169 chỉ vàng quá trình bị cáo K chạy trốn thất thoát không thu hồi được , thiệt hại này do hành vi phạm tội của bị cáo gây ra . Đề nghị HĐXX cấp phúc thẩm căn cứ điểm a , b khoản 2 Điều 357 BLTTHS năm 2015 đó là trường hợp bị hại kháng cáo thì HĐXX phúc thẩm có thể tăng hình phạt đối với bị cáo , áp dụng điều khoản của BLHS về tội nặng hơn, tăng mức bồi thường thiệt hại buộc bị cáo Cao Văn K phải bồi thường cho chị X 169 chỉ vàng là có căn cứ pháp luật.

Tại bản án hình sự phúc thẩm đã quyết định không chấp nhận kháng cáo của bị hại về việc đề nghị tăng hình phạt đối với bị cáo và giữ nguyên mức hình phạt 13 năm tù đối với bị cáo về tội cướp tài sản, chấp nhận một phần đơn kháng cáo của bị hại sửa phần dân sự của bản án sơ thẩm buộc bị cáo Cao Văn K bồi thường cho bị hại chị Bùi Thị X 169 chỉ vàng chưa thu hồi được.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

19006198
Liên hệ