Trường hợp tạm giam đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi

14/05/2021
Trần Thu Trà
Trần Thu Trà

Trường hợp tạm giam đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi phải đủ các điều kiện bị can, bị cáo bị điều tra, truy tố, xét xử về tội nghiêm trọng do cố ý, tội rất nghiêm trọng, tội đặc biệt nghiêm trọng. Khi có căn cứ xác định người đó thuộc một trong các 1 trường hợp quy định tại điểm a, b, c, d và đ khoản 2 Điều 119 BLTTHS  năm 2015.

trường hợp tạm giam Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Trường hợp tạm giam đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi

Ví dụ minh họa : Trong vụ án Nguyễn ĐT ( là người đủ 16 tuổi nhưng dưới THỨ 18 tuổi ) bị CQĐT khởi tố bị can và VKSND thành phố H truy tố về tội cố CÁC ý gây thương tích theo quy định tại khoản 1 Điều 134 BLHS năm 2015 . Nguyễn ĐT đã bị CQĐT áp dụng biện pháp ngăn chặn tạm giam trong thời hạn 02 tháng . Là luật sư bào chữa cho Nguyễn ĐT , sau khi nghiên TẾT cứu hồ sơ và gặp , trao đổi với thân chủ ; Luật sư nhận thấy việc tạm giam LH của cơ quan tiến hành tố tụng là chưa chính xác . Nguyễn ĐT phạm tội theo khoản 1 Điều 134 BLHS năm 2015 ( có khung hình phạt dưới 03 U năm tù ) là tội phạm ít nghiêm trọng , có nơi cư trú rõ ràng và không có Một số dấu hiệu bỏ trốn . Trường hợp tạm giam đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi thì phải có đủ hai điều kiện sau :

- Thứ nhất , bị can , bị cáo bị điều tra , truy tố , xét xử về tội nghiêm trọng do cố ý , tội rất nghiêm trọng , tội đặc biệt nghiêm trọng.

- Thứ hai , khi có căn cứ xác định người đó thuộc một trong các 1 trường hợp quy định tại điểm a , b , c , d và đ khoản 2 Điều 119 BLTTHS  năm 2015 , cụ thể là:

+ Đã bị áp dụng biện pháp ngăn chặn khác nhưng vi phạm ,

+ Không có nơi cư trú rõ ràng hoặc không xác định được lý lịch của bị can ;

+ Bỏ trốn và bị bắt theo quyết định truy nã hoặc có dấu hiệu bỏ trốn Tiếp tục phạm tội hoặc có dấu hiệu tiếp tục phạm tội

+ Có hành vi mua chuộc , cưỡng ép , xúi giục người khác khai báo gian dối , cung cấp tài liệu sai sự thật tiêu hủy, giả mạo chứng cứ , tài liệu , đồ vật của vụ án, tẩu tán tài sản liên quan đến vụ án; đe dọa, khống chế, trả thù người làm chứng, bị hại , người tố giác tội phạm và người thân thích của những người này .

Ngoài ra, bị can , bị cáo từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi có thể bị áp dụng biện pháp tạm giam đối với tội nghiêm trọng do vô ý, tội ít nghiêm trọng mà BLHS quy định hình phạt tù đến 02 năm nếu trong thời gian điều tra , truy tố , xét xử (có thể đang bị áp dụng hoặc không bị áp dụng biện pháp ngăn chặn khác) họ tiếp tục phạm tội mới, bỏ trốn và bị bắt theo quyết định truy nã.

Như vậy, dẫn chiếu vào các quy định nêu trên, việc cơ quan tiến hành tố tụng tạm giam Nguyễn ĐT là chưa đủ căn cứ Luật sư sẽ trao đổi với cơ quan tiến hành tố tụng các vấn đề nêu trên để bảo vệ quyền lợi cho Nguyễn ĐT và đề xuất hủy bỏ biện pháp ngăn chặn tạm giam đối với Nguyễn ĐT.

Các trao đổi , đề xuất khác quá trình giải quyết vụ án hình sự

Trong quá trình giải quyết vụ án hình sự , có thể cơ quan tiến hành tố tụng thực hiện các hành vi tố tụng, ban hành các quyết định tố tụng bảo đảm được tính có căn cứ và hợp pháp, tuy nhiên, luật sư vẫn có thể phải trao đổi, đề nghị họ có thái độ thân thiện, phù hợp với tâm lý, lứa tuổi, mức độ trưởng thành, khả năng nhận thức của người dưới 18 tuổi. Bởi lẽ, cách thức ứng xử của người có thẩm quyền tiến hành tố tụng tác động rất lớn đến cảm xúc nhất thời cũng như quá trình phục hồi, định hình lại nhân cách mang tính lâu dài đối với người dưới 18 tuổi. Đây cũng là nguyên tắc của TTHS trong giải quyết các vụ án liên quan đến người dưới 18 tuổi. Nguyên tắc này yêu cầu tất cả các quy trình, thủ tục tố tụng, các cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ cho hoạt động tố tụng đảm quyền được đối xử phù hợp với tâm lý, lứa tuổi đòi hỏi một bộ máy cũng phải phù hợp với tâm lý, lứa tuổi của người dưới 18 tuổi . Việc bị tụng tő thân thiện với những người tiến hành tố tụng có hiểu biết về tâm lý , lứa tuổi chưa thành niên , có kiến thức về khoa học giáo dục , có kỹ năng giao tiếp , có thái độ tôn trọng đối với người dưới 18 tuổi , quá trình lấy lời khai , hỏi cung đòi hỏi nội dung , cách thức đặt câu hỏi phải phù hợp với mức độ trưởng thành , khả năng nhận thức của người dưới 18 tuổi .

Luật sư nên quan tâm đến việc áp dụng , thay đổi , huỷ bỏ biện pháp ngăn chặn áp dụng đối với người phạm tội để lưu ý người có thẩm quyền tố tụng coi sự an toàn về tính mạng , sức khoẻ , sự yên ổn và phục hồi các chấn thương tinh thần của bị hại cũng là một căn cứ cần xem xét khi quyết định có áp dụng , thay đổi , huỷ bỏ biện pháp ngăn chặn áp dụng đối với người phạm tội hay không , nhất là khi cả hai bên cùng sống chung trên một địa bàn dân cư hoặc thậm chí trong một gia đình , nơi học tập .

Luật sư bảo vệ cho bị hại dưới 18 tuổi cần lưu ý cơ quan tiến hành tố tụng bảo đảm quyền được thông báo về kết quả điều tra , được biết một số thông tin liên quản , đưa ra tài liệu , đồ vật , yêu cầu với cơ quan tiến hành tố tụng , đề nghị mức bồi thường và các biện pháp bảo đảm bồi thường . Đặc biệt , nếu xét thấy bị hại và gia đình họ cần được áp dụng các biện pháp bảo vệ tính mạng , sức khỏe và tài sản khi có căn cứ về việc đã hoặc sẽ bị xâm hại , luật sư tư vấn gia đình chuẩn bị văn bản yêu cầu ( trong trường hợp khẩn cấp , có thể yêu cầu trực tiếp bằng lời nói hoặc thông qua các phương tiện thông tin liên lạc , nhưng sau đó phải thể hiện bằng văn bản )

0 bình luận, đánh giá về Trường hợp tạm giam đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.05963 sec| 906.539 kb