Trang chủ » Trường hợp trước khi hành vi phạm tội bị phát giác

Trường hợp trước khi hành vi phạm tội bị phát giác

Trường hợp trước khi hành vi phạm tội bị phát giác, bị cáo đã tự thú, khai rõ sự việc, góp phần có hiệu quả vào việc phát hiện và điều tra tội phạm, cố gắng hạn chế đến mức thấp nhất hậu quả của tội phạm và lập công lớn, bản bào chữa cần phải đưa ra và phân tích các luận cứ chứng minh những cố gắng của bị cáo đã ngăn chặn tội phạm làm hạn chế đến mức thấp nhất hậu quả của tội phạm.

 hành vi phạm tội
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Trường hợp trước khi hành vi phạm tội bị phát giác

Trường hợp trước khi hành vi phạm tội bị phát giác, bị cáo đã tự thú, khai rõ sự việc, góp phần có hiệu quả vào việc phát hiện và điều tra tội phạm, cố gắng hạn chế đến mức thấp nhất hậu quả của tội phạm và lập công lớn, bản bào chữa cần phải đưa ra và phân tích các luận cứ chứng minh những cố gắng của bị cáo đã ngăn chặn tội phạm làm hạn chế đến mức thấp nhất hậu quả của tội phạm, làm rõ sự dũng cảm tự thú tố giác đồng bọn của bị cáo giúp cơ quan điều tra nhanh chóng phát hiện tội phạm và người phạm tội . Đồng thời, luật sư cũng cần làm nổi bật sự chuyển biến về nhận thức , ăn năn hối cải mong muốn hoàn lương của bị cáo để đề xuất HĐXX miễn TNHS cho họ . Trường hợp bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ theo quy định tại khoản 1 Điều 51 BLHS đáng được khoan hồng đặc biệt nhưng chưa đến mức được miễn TNHS thì luật sư có thể đề xuất miễn hình phạt đối với bị cáo. Trường hợp bị cáo có 2 tình tiết giảm nhẹ quy định tại khoản 1 Điều 51 BLHS trở lên, luật sư đề nghị HĐXX quyết định một mức hình phạt thấp nhất của khung hình phạt hoặc chuyển sang một hình phạt khác nhẹ hơn .

Tình huống minh họa

Qua hồ sơ vụ việc , qua quá trình thẩm tra tại phiên tòa hôm nay, chúng ta thấy rằng toàn bộ các hành vi của bị cáo Xuyến rất rõ ràng . Gia đình bị cáo có đất bị thu hồi tại khu vực cưỡng chế . Vì vậy sáng hôm đó bị cáo đã có mặt tại khu vực cưỡng chế . Sự việc sẽ không có gì nếu lúc đó 1 cáo chấp hành lệnh và rời khỏi khu vực cưỡng chế . Tuy nhiên , do thiếu hiểu biết pháp luật , lại thêm sự bức xúc vì cho rằng đất ruộng nhà mình bị thu hồi trong khi sự bồi thường chưa được thỏa đáng nên khi được lực lượng cưỡng chế yêu cầu rời khỏi khu vực cưỡng chế , bị cáo đã không chấp hành mà còn có một số lời nói xúc phạm lực lượng BEST MP cưỡng chế . Vì các hành vi như vậy , bị cáo Xuyến đã bị bắt và bị xét xử vì Ông đã có hành vi cản trở người thi hành công vụ .

Theo Điều 330 BLHS , tội chống người thi hành công vụ được thể hiện qua các loại hành vi khách quan sau : “Dùng vũ lực , đe dọa dùng vũ lực hoặc thủ đoạn khác cản trở người thi hành công vụ thực hiện công vụ của họ … ” . Xem xét hành vi khách quan của bị cáo Xuyến lúc đó , chúng ta thấy rằng mức độ chống đối không hề mãnh liệt , bị cáo chỉ là một người phụ nữ chân yếu tay mềm , không dùng vũ lực hay đe dọa dùng vũ lực đối với lực lượng cưỡng chế . Hành vi khách quan cản trở người thi hành công vụ của bị cáo chỉ là không chấp hành lệnh rời khỏi khu vực cưỡng chế và có một số lời nói xúc phạm đến lực lượng cưỡng chế tình thế và tâm trạng của bị cáo lúc đó thì có thể hiểu và thông cảm với bị cáo ) . Với hành vi , lời nói của bị cáo Xuyến liệu có nguy hiểm cho xã T hội đến mức phải truy cứu TNHS hay chưa. Tôi nghĩ vị đại diện VKS, HĐXX đều hiểu. Tuy nhiên , do đặc thù của vụ án, do bị cáo Xuyến Cha đã thành khẩn nhận tội nên tôi cũng không đề cập sâu thêm .

Sau khi bị bắt, được các cơ quan tiến hành tố tụng giải thích , bị cáo Xuyến đã sớm nhận thức được sai phạm của mình, thành khẩn khai bảo , – Thời điểm hợp tác với CQĐT. Ngay trong ngày 22/3/2006 , tại bản kiểm điểm, bị cáo Xuyến đã thành khẩn nhận ra sai lầm của mình và còn có The lời kêu gọi mọi bà con cùng thôn Đ nghiêm chỉnh chấp hành lệnh cường chế của chính quyền : “ Từ khuyết điểm của tôi , tôi tha thiết để nghi bà con , những ai không có nhiệm vụ ra khỏi khu vực cưỡng chế để sớm kết – thúc khu vực cưỡng chế và không ai bị vi phạm như tôi ” .

Kính thưa HĐXX , qua nội dung đã phân tích trên, tôi kính đề nghị HĐXX khi xem xét quyết định hình phạt đối với bị cáo Xuyến, cho bị cáo được hưởng những tình tiết giảm nhẹ sau :

– Phạm tội nhưng chưa gây thiệt hại – điểm h khoản 1 Điều 51 BLHS .

– Phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng – điểm khoản 1 Điều 51 BLHS .

– Người phạm tội thành khẩn khai báo , ăn năn hối cải – điểm s khoản 1 Điều 51 BLHS .

Từ đó , áp dụng khoản 1 Điều 54 BLHS để quyết định hình phạt dưới mức thấp nhất của khung hình phạt được áp dụng đối với bị cáo Xuyến .

Đối với những tình tiết bất lợi cho thân chủ , luật sư phân tích , đánh giá theo hướng làm giảm nhẹ trách nhiệm cho thân chủ , làm rõ sự mâu thuẫn của các tình tiết đó .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

19006198
Liên hệ