Truy tố ,Chấp hành viên, về tội ,thiếu trách nhiệm

08/06/2021

 

Trong một vụ án truy tố Chấp hành viên về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại tỉnh BĐ, theo cáo hậu quả nghiêm trọng được cho là do Chấp hành viên không xác minh đầy đủ điều kiện thi hành án dẫn đến việc Chấp hành viên đã kê biên không đúng tài sản của người phải thi hành án.

 

 

Truy tố Chấp hành viên Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

 

Truy tố Chấp hành viên về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra

 

 

Trong một vụ án truy tố Chấp hành viên về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại tỉnh BĐ, theo cáo hậu quả nghiêm trọng được cho là do Chấp hành viên không xác minh đầy đủ điều kiện thi hành án dẫn đến việc Chấp hành viên đã kê biên không đúng tài sản của người phải thi hành án, khiến cho chủ tài sản không lấy được tài sản để bán ở tại thời điểm Chấp hành viên tạm giữ, niêm phong. Khi chủ tài sản lấy được tài sản thì tài sản đã bị suy giảm về chất lượng dẫn đến thiệt hại cho chủ tài sản Trong vụ án này, CQĐT đã trưng cầu tới hai hội đồng định giá của hai tỉnh khác nhau là tỉnh GL và tỉnh BĐ. Trong quá trình định giá, Hội đồng định giá tỉnh GL thì căn cứ vào giá mua vào của tài sản để ra kết luận định giá. Hội đồng định giá tỉnh BĐ thì không khảo sát đầy đủ loại tài sản tương đương về giá trị trên thị trường tại thời điểm cần định giá mà căn cứ vào các tài liệu do CQĐT cung cấp để làm căn cứ định giá và ra bản kết luận định giá lớn hơn kết quả của Hội đồng định giá tỉnh GL.

 

 

Các tài liệu này vốn là các hợp đồng mua bán mà phía người bị hại cho rằng đã ký kết với các khách hàng nhưng không bán được vì thời hạn giao hàng cùng với thời gian mà Chấp hành viên tạm giữ lô hàng. Cả hai Hội đồng định giá đều không trưng cầu cơ quan chuyên môn giám định chất lượng hàng hóa thực tế. Không yêu cầu CQĐT cung cấp văn bản xác định chất lượng trước thời điểm chấp hành viên tạm giữ để kê biên. Có thể thấy, việc sử dụng giá từ các hợp đồng do bị hại cung cấp để làm một trong những căn cứ định giá là không khách quan, đúng với giá trị thực của tài sản cần định giá.

 

 

Một vấn đề mà Luật sư cần hết sức chú ý

 

 

Một vấn đề mà Luật sư cần hết sức chú ý, đó là phải xem xét cơ tiến hành tố tụng có bảo đảm quyền của bị can, bị cáo, bị hại, người tham gia tố tụng khác đối với các quy định của pháp luật có liên quan đến kết luận định giá tài sản (Điều 214 và Điều 222 BLTTHS năm 2015).

 

 

- Các cơ quan tiến hành tố tụng phải bảo đảm quyền của bị can, bị cáo, bị hại, người tham gia tô tụng khác có liên quan trong vụ án về đề nghị định giá, được thông báo và trình bày ý kiến về kết luận, theo đó:

 

 

Trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày nhận được đề nghị định giá tài sản của bị can, bị cáo, bị hại, người tham gia tố tụng khác, cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố giá tài sản. tụng phải xem xét, ra văn bản yêu cầu định

 

 

Trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày nhận được kết luận định giá tài sản thì cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng phải thông báo kết luận định giá tài sản cho bị can, bị cáo, bị hại, người tham gia tố tung khác có liên quan.

 

 

Bị can, bị cáo, bị hại, người tham gia tố tụng khác có quyền trình bày ý kiến của mình về kết luận định giá, đề nghị định giá lại. Trường hợp Luật sư trình bày trực tiếp thì CQĐT, VKS, Tòa án phải tiến hành lập biên bản.

 

 

Trường hợp CQĐT, VKS, Tòa án không chấp nhận đề nghị thì phải thông báo cho người đề nghị bằng văn bản và nêu rõ lý do.

 

 

Khi nghiên cứu các tài liệu định giá, Luật sư cũng cần chú ý hình thức của bản kết luận định giá phải đúng quy định pháp luật. Vì trên thực tế, có nhiều địa phương sau khi họp định giá không ra bản kết luận định giá mà là một công văn mang tính thông báo về kết luận định giá hoặc có nơi chỉ gửi cho cơ quan tố tụng biên bản định giá tài sản. Có địa phương, bản kết luận định giá chỉ duy nhất Chủ tịch Hội đồng định giá ký tên trong luật quy định phải có đầy đủ chữ ký của khi pháp thành viên trong hội đồng định giá.

 

 

- Tại khoản 4 Điều 101 BLTTHS năm 2015 quy định: “Kết luận định giá của Hội đồng định giá tài sản vi phạm quy định của Bộ luật này, quy định khác của pháp luật về định giá thì không có giá trị pháp lý và không được dùng làm căn cứ để giải quyết vụ án”. Như vậy có thể thấy, để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho bị can, bị cáo, bị hại, người tham gia tố tụng khác, Luật sư phải vận dụng các kỹ năng và những hiểu biết của mình để chỉ ra những vi phạm pháp luật trong hoạt động tố tụng của cơ quan tiến hành tố tụng và Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng. Từ đó, Luật sư phải đưa ra những yêu cầu, kiến nghị với các cơ quan này nhằm khắc phục những vi phạm đó, không để ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp của khách hàng,

 

 

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

 

0 bình luận, đánh giá về Truy tố ,Chấp hành viên, về tội ,thiếu trách nhiệm

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.19432 sec| 947.938 kb