Tư vấn hình sự đối với pháp nhân thương mại bị buộc tội

14/06/2021
Trần Thu Trà
Trần Thu Trà

Luật sư cần xác định những vấn đề cần chứng minh và nội dung tư vấn trong các vụ án hình sự mà pháp nhân thương mại bị buộc tội. Những vấn đề cần chứng minh trong vụ án hình sự được ghi nhận là cơ sở của trách nhiệm hình sự, đó là sự việc phạm tội, người thực hiện tội phạm và các tình tiết khác có liên quan đến vụ án.

tư vấn hình sự Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Tư vấn hình sự đối với pháp nhân thương mại bị buộc tội

Luật sư cần xác định những vấn đề cần chứng minh và nội dung tư vấn trong các vụ án hình sự mà pháp nhân thương mại bị buộc tội.

Những vấn đề cần chứng minh trong vụ án hình sự được ghi nhận là cơ sở của trách nhiệm hình sự, đó là sự việc phạm tội, người thực hiện tội phạm và các tình tiết khác có liên quan đến vụ án. Theo đó, tại Điều 441 Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015 quy định về những vấn đề mà các cơ quan C thẩm quyền tiến hành tố tụng cần phải chứng minh làm căn cứ, cơ sở để tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với pháp nhân thương mại (PNTM) đó là:

(i) Có hành vi phạm tội xảy ra hay không, thời gian, địa điểm và những tình tiết khác của hành vi phạm tội thuộc trách nhiệm hình sự của pháp nhân theo quy định của Bộ luật Hình sự;

(ii) Lỗi của pháp nhân, lỗi của cả nhưng là thành viên của pháp nhân;

(iii) Tính chất và mức độ thiệt hại do hành vi phạm tội của pháp nhân gây ra;

(iv) Những tình tiết giảm nhẹ, tăng năng trách nhiệm hình sự và tình tiết khác liên quan đến miễn hình phạt: Nguyên nhân và điều kiện phạm tội. Những nội dung trên là những vấn đề mà các cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng cần phải làm sáng tỏ trong quá trình chứng minh bản chất của vụ án liên dén việc xác định pháp nhân thương mại thực hiện hành vi bị coi là tội phạm.

Tư vấn, nhận lời bào chữa trong những vụ án mà pháp nhân thương mại bị buộc tội

Đối với quan Luật sư khi tham gia tư vấn, nhận lời bào chữa trong những vụ án mà pháp nhân thương mại bị buộc tội, đặt ra những vấn đề buộc Luật sư phải chứng minh và tư vẫn cho khách hàng của mình, đó là:

Thứ nhất, pháp nhân bị buộc tội có phải là pháp nhân thương mại không (tức là có thành lập có vì mục tiêu lợi nhuận và lợi nhuận được chia cho các thành viên của pháp nhân không) vì nếu không phải là pháp nhân thương mại thì sẽ không phải là chủ thể của tội phạm;

Thứ hai, khi thực hiện hành vi bị coi là tội phạm và bị buộc tội, Luật sư cần xem xét hành vi đó có thuộc một trong các tội danh được quy định tại Điều 76 Bộ luật Hình sự năm 2015 không;

Thứ ba, Luật sư cũng cần chứng minh việc pháp nhân thương mại khi thực hiện hành vi bị coi là tội phạm có lỗi hay không có lỗi, lỗi gì, động cơ, mục đích khi thực hiện hành vi bị coi là tội phạm. Bởi lẽ, đối với pháp nhân thực hiện hành vi với lỗi vô ý thì sẽ không là đối tượng của tội phạm, vì phạm vi quy định các điều luật mà pháp nhân thương mại phải chịu trách nhiệm hình sự không đặt ra đối với lỗi vô ý.

Thứ tư, Luật sư cũng cần xác định rõ hậu quả do pháp nhân thương mại gây ra khi thực hiện hành vi bị coi là tội phạm và bị buộc tội; các cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng đã căn cứ vào những kết luận trong tài liệu nào để xác định hậu quả đó; độ tin cậy của tài liệu đó đến đâu và đặc biệt Luật sư cũng cần chứng minh về mối quan hệ nhân quả trực tiếp giữa hành vi và hậu quả. Yếu tố quan hệ nhân quả này là hết sức quan trọng, nếu giữa hành vi và hậu quả không có mối quan hệ nhân quả trực tiếp thì hậu quả xảy ra không liên quan đến hành vi khách quan, đó là cơ sở để Luật sư chứng minh sự và tôi đối với pháp nhân thương mại. - Ngoài những yếu tố thuộc về bản chất vụ án cần chứng minh nêu trên, là căn cứ, cơ sở để Luật sư kết luận có hay không việc thực hiện hành vi phạm tội của pháp nhân thương mại bị buộc tội, Luật sư cũng cần phải chứng minh những yếu tố khác, có ý nghĩa trong việc ảnh hưởng đến việc xác định trách nhiệm hình sự và quyết định hình phạt đối với pháp nhân thương mại bị buộc tội. Những yếu tố đó bao gồm: các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với pháp nhân thương mại bị buộc tội; Những yếu tố liên quan đến việc miễn hình phạt và xác định nguyên nhân, điều kiện dẫn đến hành vi phạm tội của pháp nhân thương mại. Một trong những nguyên nhân cần chứng minh là tính bất khả kháng của sự việc khách quan, dẫn đến pháp nhân thương mại phải thực hiện hành vi bị coi là tội phạm và bị buộc tội. Qua đó, khi chứng minh và làm rõ những yếu tố ảnh hưởng này lại là căn cứ để Luật sư đưa ra chứng minh cho sự vô tội của pháp nhân thương mại bị buộc tội.

Trong trường hợp Luật sư chứng minh được thành viên của pháp nhân thương mại thực hiện hành vi phạm tội có thể nhân danh pháp nhân nhưng không vì lợi ích pháp nhân, mà vì lợi ích riêng của cá nhân hoặc không có sự lãnh đạo, điều hành hoặc chấp thuận của pháp nhân thương mại thì trách nhiệm hình sự chỉ đặt ra đối với riêng thành viên đó, pháp nhân mà người này là thành viên không phải chịu trách nhiệm hình sự. Luật sư cũng cần xem xét kỹ về thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự đối với pháp nhân thương mại bị buộc tội còn hay đã hết, trong trường hợp thời hiệu đã hết, Luật sư cần đề nghị các cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng ra quyết định đình chỉ đối với vụ án đang bị xử lý đổi với pháp nhân thương mại bị buộc tội.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

0 bình luận, đánh giá về Tư vấn hình sự đối với pháp nhân thương mại bị buộc tội

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.06208 sec| 910.32 kb