Tư vấn khi đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can

11/06/2021
Đào Lê Nhật Hậu
Đào Lê Nhật Hậu
Luật sư cần lưu ý những gì khi đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can?

Trong quá trình điều tra vụ án, tư vấn khi đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can với tất cả những diễn biến của vụ án, từ chứng cứ thu thập được tại hiện trường vụ án, lời khai của các đối tượng liên đến án, sau khi phân tích, tổng hợp và xâu chuỗi các chứng cứ, nếu có thể nhận định rằng: Khách hàng của Luật sư hoàn toàn không phạm tội như cơ quan điều tra đã khởi tố bị, mà có dấu hiệu của tội danh khác.

1- Tư vấn khi đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can

Luật sư nhận lời mời từ chính bị can hoặc từ gia đình của bị can, tham gia tố tung để tư vấn và bào chữa cho bị can, theo đó Luật sư cần tiến hành những công việc sau đây để bảo vệ quyền và lợi ích cho khách hàng của mình:

Nếu thấy có căn cứ để có thể thay đổi biện pháp ngăn chặn từ tạm giam sang biện pháp ngăn chặn khác ít nghiêm khắc hơn cho khách hàng của mình hoặc có căn cứ để hủy bỏ biện pháp ngăn chặn mà CQĐT đang áp dụng, thì Luật sư cần tư vấn cho khách hàng của mình làm đơn gửi đến các cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng đề nghị được áp dụng những biện pháp tốt nhất, đồng thời Luật sư phải có biện pháp đề xuất với CQĐT xem xét, nếu có căn cứ cần giải quyết ngay để bảo đảm quyền lợi cao nhất cho khách hàng.

Trong quá trình điều tra vụ án, với tất cả những diễn biến của vụ án, từ chứng cứ thu thập được tại hiện trường vụ án, lời khai của các đối tượng liên đến án, sau khi phân tích, tổng hợp và xâu quan vụ chuỗi các chứng cứ, nếu có thể nhận định rằng: Khách hàng của Luật sư hoàn toàn không phạm tội như CQĐT đã khởi tố, mà có dấu hiệu của tội danh khác (tất nhiên tội danh đó phải nhẹ hơn tội danh đang khởi tô); hoặc trong hai tội danh bị khởi tố, Luật sư có đủ chừng cơ sở để chứng minh rằng tội danh thứ hai mà CQĐT khởi tố là hoàn toàn sai, không đúng, thì Luật sư cần tư vấn cho khách hàng của mình biết cách đưa ra chứng cứ, chứng minh làm rõ những vấn đề trên đồng thời soạn đơn đề nghị giúp khách hàng gửi đến các cơ quan có thẩm quyền để xem xét và ra quyết định đúng đăn đối với vụ án.

Luật sư cần tư vấn cho khách hàng làm đơn xin áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh nếu khách hàng bị bệnh tâm thân hoặc bệnh hiểm nghèo theo quy định của pháp luật.

Khi thấy khách hàng có căn cứ để đình chỉ vụ án đối với bị c Luật sư cần tư vẫn cho khách hàng làm đơn cũng như các thủ tục cần thiết để cơ quan có thẩm quyền ra quyết định đình chỉ theo của pháp luật. quy định can,

Ví dụ minh họa

Theo quy định tại Điều 155 BLTTHS năm 2015, những vụ án khởi tutu tố theo yêu cầu của bị hại, thì chỉ được khởi tố vụ án khi bị hại có yêu cầu. Trường hợp người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu thì vụ án phải max được đình chỉ. Cụ thể: ngày 21/02/2018 do mâu thuẫn cá nhân từ nh, trước, giữa chị H và chị T đã xảy ra xô xát. Chị T dùng nửa viên gạch KIM TU đập vào bả vai của chị H làm trầy xước da, chảy máu. Theo kết luận don giám định thì chị H đã bị tổn thương 1% cơ thể. Do T dùng gạch đánh chua, H nên hành vi của chị T đủ cấu thành tội Cổ ý gây thương tích theo khoản 1 Điều 134 BLHS năm 2015. Với tội danh này, chị T chỉ bị xử số và lý hình sự nếu chị H có yêu cầu khởi tố đối với vụ án. Trường hợp chi H đã yêu cầu và vụ án đã được khởi tố, nếu chị H rút yêu cầu khởi tố thì vụ ăn phải được đình chỉ.

Ví dụ minh họa

Ngày 01/3/2018, CQĐT công an huyện QY đã hiểu tố vụ án, khởi tố bị can đối với đối tượng Lê Quốc H về tội Trộm cắp quyết định khởi ngành tài sản, H có hành vi trộm cắp tài sản của bà K, trị giá tài sản là 1.500.000 đồng (một triệu năm trăm nghìn đồng) tài sản là chiếc máy tính xách tay đã cũ. Sau khi lấy được tài sản, H bị bà K phát hiện C và đuôi bắt. Khi bị đuổi bắt, H có hành vi đánh lại bà K để tẩu thoát. nón Ban đầu, CQĐT khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với H về hành vi “cướp tài sản", VKS đã phê chuẩn các quyết định này, trong quá trình . điều tra lấy lời khai của phía người bị hại, người làm chứng và lời o khai của H đều nhận thấy: khi bị phát hiện H rất sợ, vừa bỏ chạy vừa và ôm khư khư chiếc máy tính. Khi bà K đuôi kịp, H đã vứt máy tính rồi mà ân bà K lùi lại để chạy. H chỉ có mục đích thoát thân, không tấn công - bà K để giữ cho bằng được tài sản. Bà K ban đầu khai “H đã đánh vào ngực bà, rồi bỏ chạy thì bị rơi máy tính lại”, những lời khai sau đó bà K trình bày như sau: “Lúc đó tôi có lao đến giữ H lại, nó ẩn vào ngực tôi và bỏ chạy, khi chạy nó vứt lại chiếc máy tính, nhưng chiếc máy đã vỡ tung ra khi nó vứt lại”. Việc bà K khai “nó làm rơi khi chạy” khác hoàn toàn việc “nó vứt máy tỉnh lại và bỏ chạy” và đã làm sự việc chuyển sang chiều hướng khác. Luật sư tư vấn cho khách hàng về việc khai báo cho rõ sự việc, yêu cầu CQĐT làm rõ việc không có chuyện đánh lại bà K để giữ cho được tài sản. Sau khi được Luật sư giúp đỡ vê đối việc đưa ra chứng cử chứng minh, soạn đơn xin xem xét lại vụ án, tượng H đã được đình chỉ vụ án, hành vi của H chỉ là “trộm cắp tài sản” có yếu tố “hành hung để tẩu thoát”. Tuy nhiên, do trị giá tài sản dưới hai triệu đồng nên chưa đủ yếu tố cấu thành tội. Qua vụ án trên cho thấy, đôi khi chỉ một chi tiết rất nhỏ, nếu biết tận dụng nó Luật sư sẽ tư vấn đúng, giúp khách hàng của mình tránh được vòng lao lý.

2- Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

(i) Bài viết trong lĩnh vực pháp luật được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

(ii) Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

(iii) Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn.

 

0 bình luận, đánh giá về Tư vấn khi đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
1.68242 sec| 957.414 kb