Tư vấn khi khách hàng đang thuộc diện bị tình nghi

19/03/2021

Khách hàng chưa bị khởi tố nằm trong nhóm bị tình nghi đối với những khách hàng này, họ thường trực tiếp tìm luật sư để được tư vấn. Đặc điểm chung của nhóm đối tượng này là họ bất ổn về tâm lý và do hạn chế nhận thức về mặt pháp luật dẫn đến hiểu sai sự việc nên đôi khi họ tự áp đặt cho rằng mình không có tội, không vi phạm pháp luật. Vì vậy, việc luật sư tư vấn cho khách hàng khi khách hàng đang thuộc diện bị tình nghi là khá quan trọng.

Tư vấn khi khách hàng Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Tư vấn khi khách hàng đang thuộc diện bị tình nghi như thế nào?

Khách hàng chưa bị khởi tố nằm trong nhóm bị tình nghi đối với những khách hàng này, họ thường trực tiếp tìm luật sư để được tư vấn. Đặc điểm chung của nhóm đối tượng này là họ bất ổn về tâm lý và do hạn chế nhận thức về mặt pháp luật dẫn đến hiểu sai sự việc nên đôi khi họ tự áp đặt cho rằng mình không có tội, không vi phạm pháp luật. Vì vậy, việc luật sư tư vấn cho khách hàng khi khách hàng đang thuộc diện bị tình nghi là khá quan trọng.

Sau khi nghe thật chi tiết (đề nghị khách hàng không được che giấu, thêm hoặc bớt chi tiết), phải cho họ thấy luật sư chính là bạn, là người sẽ chia sẻ cùng họ trong cả một quá trình gian nan sắp tới. Luật sư chính là người sẽ bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của họ một cách tốt nhất nên để nghị họ phải trình bày một cách trung thực, chi tiết để luật sư có thể nắm bắt được đẩy đủ, chính xác và nhìn nhận vấn để một cách khách quan, từ đó có thể tư vẫn cho họ một cách chính xác, chuẩn mực và đúng đán nhất. Nếu nhận thấy hành vi mà khách hàng thực hiện phù hợp với quy định của pháp luật, không có vi phạm thì luật sư đóng tình với khách hàng và tư vấn rõ để khách hàng hiểu hành vi của mình có vi phạm pháp luật hay không, từ đó ổn định tâm lý cùng giúp cơ quan tiến hành tố tụng giải quyết vụ án nhanh chóng.

Tình huống tư vấn

Sau khi nhận được tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố liên quan đến đầm nuôi tôm của nhà ông Hoàng Nghĩa N bị đối tượng Nguyễn Văn K bỏ thuốc trừ sâu xuống, dẫn đến hậu quả tôm chết hàng loạt, thiệt hại lên đến hàng trăm triệu đồng, cơ quan điều tra đã tiến hành gọi đối tượng K lên lấy lời khai. Tại cơ quan điều tra, K hoàn toàn không biết đến sự việc, tuy nhiên vào ngày hôm đó K có vác bao tải dứa đi ngang qua khu vực đầm tôm và có vài người dàn nhìn thấy K. Do giữa K và ông N có mâu thuẫn với nhau từ trước đó, nên ông N nghi ngờ K là người đã thực hiện hành vi bỏ thuốc trừ sâu xuống đầm tôm của nhà ông.

K đã đến nhờ luật sư tư vấn. Với tư cách là luật sư bảo vệ quyền và lợi ích cho K, luật sự cần tìm hiểu rõ mọi sự việc: (1) Tại sao hôm đó anh đi ngang qua khu vực đầm tôm? K trả lời tôi đi bán sắt vụn, nhà bà mua đồng nát ở gần đó nên tôi buộc phải đi ngang qua khu vực này; (2) Luật sư cần tìm hiểu ngay việc đó và có xác nhận của người mua sắt vụn tại thời điểm trên là hoàn toàn đúng; (3) Luật sư để nghị cơ quan điều tra cho trưng cầu giám định, xác định: thứ nhất, sự nhiễm độc của nguồn nước cũng như thời điểm tôm chết, để xem xét giữa thời gian đối tượng K đi ngang qua khu vực đó với thời điểm tôm chết. Theo đó, cơ quan điều tra xác định tộm chết hàng loạt do nguồn nước bị ô nhiễm nặng chất độc do một loại thuốc trừ sâu gây ra, thời điểm tôm chết là sau khi K đi ngang qua đấm tôm 3 tiếng, với nồng độ thuốc đậm đặc thì tôm sẽ chết ngay sau 5 phút nhiễm phải. Điều này cho thấy, K không phải là người gày ra vụ án nếu trên.

Nắm bắt được thông tin trên một cách đấy đủ, chính xác, luật sự cần tư vấn cho K về hướng khai báo, xuất trình chứng cứ với cơ quan điều tra và đề xuất họ làm rõ về tình trạng ngoại phạm của mình trong sự việc mà mình đang là đối tượng bị tình nghi bị gọi lên lấy lời khai.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

0 bình luận, đánh giá về Tư vấn khi khách hàng đang thuộc diện bị tình nghi

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.07216 sec| 898.156 kb