Tư vấn pháp luật cho khách hàng là người bị tố giác

11/06/2021
Đào Lê Nhật Hậu
Đào Lê Nhật Hậu
Luật sư cần lưu ý điều gì khi tư vấn cho khách hàng là người bị tố giác, người bị kiến nghị khởi tố?

Đối với người bị tố giác, người bị kiến nghị khởi tố, những người này bị cơ quan điều tra gọi lên hỏi làm rõ một số tình tiết liên quan đến vụ việc phạm tội xảy ra, cũng có thể cơ quan điều tra yêu cầu người bị tình nghĩ phải giao nộp tài liệu, đồ vật có liên quan đến vụ án... Luật sư cần hỏi rõ sau khi bị gọi lên làm việc với cơ quan điều tra, khách hàng đã thực hiện những gì theo yêu cầu của cơ quan điều tra.

1- Tư vấn pháp luật cho khách hàng là người bị tố giác, người bị kiến nghị khởi tố

Đối với người bị tố giác, người bị kiến nghị khởi tố, những người này bị CQĐT gọi lên hỏi làm rõ một số tình tiết liên quan đến vụ, việc phạm tội xảy ra, cũng có thể CQĐT yêu cầu người bị tình nghĩ phải giao nộp tài liệu, đồ vật có liên quan đến vụ án... Luật sư cần hỏi rõ sau khi bị gọi lên làm việc với CQĐT, khách hàng đã thực hiện những gì theo yêu cầu của CQĐT như: đã khai báo như thế nào; có viết bản tưởng trình không, bản tường trình viết những nội dung gì; đã giao nộp những giấy tờ gì, những giấy tờ đó có được là từ đâu và nội dung của những tài liệu giao nộp là gì; có giao nộp đồ vật hay tiền bạc liên quan đến vụ án không, tại sao phải giao nộp...

Để có thể tư vấn tốt nhất cho khách hàng, Luật sư yêu cầu khách hàng cần trình bày chi tiết, tỷ mỷ, cụ thể, không được giấu diếm hoặc bỏ qua bất kỳ một chi tiết nào, dù là nhỏ nhất. Luật sư khuyên khách hàng muốn được bảo vệ thì cần phải nói rõ sự thật, từ đó hướng cho họ những việc cần phải thực hiện tiếp theo, như: hướng khai báo, xuất trình những tài liệu, đồ vật chứng minh và có những đề xuất với CQĐT, các cơ quan khác có thẩm quyền trong hoàn cảnh của họ.

2- Ví dụ minh họa

Có một ăn mạng xảy ra như sau: Khoảng 22 giờ ngày 15/01/2018, Nguyễn Hữu Th (sinh năm 2001) trú tại thôn Me, xã Nghĩa Trung, và huyện Việt Yên, tỉnh BG, trên đường đi chơi về qua nhà chị Nguyễn - Thị H (sinh năm 1972) ở cùng thôn thì nghe thấy tiếng khóc của trẻ Thi con nên đã gọi chị H, nhưng không thấy chị H trả lời. Th chạy đến nhà cả bà Nguyễn Thị D, là mẹ đẻ của chị H và cùng bà D quay về nhà chị thì phát hiện chị H đã chết trên nền nhà. Sau khi nhận được tin báo, H tin các lực lượng chức năng đã đến bảo vệ hiện trường; tiên hành khảm nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi và điều tra, xác minh.

Theo hướng điều tra, xác minh ban đầu, CQĐT đã khoanh các đối tượng tình nghi có quan hệ với nạn nhân, CQĐT có gọi 05 đối in tượng bị tình nghi lên lấy lời khai, trong đó có ông C. Sau khi bị gọi lên, ông C và bà N (vợ ông C) vô cùng lo lắng không hiểu tại sao mìn bị gọi lên và đã tìm đến Luật sư X xin được tư vấn bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho ông C. Sau khi gặp, trao đổi với vợ chồng ông C và bà N, Luật sư yêu cầu ông C trình bày tỷ mỹ, chi tiết toàn bộ nội dung mà CQĐT hỏi và tại đó ông đã khai những gì, yêu cầu ông C phải nói rõ, trung thực không được bỏ sót bất kỳ chi tiết nào để Luật sư còn có 4 định hướng tư vẫn tiếp theo.

Ông C trình bày: Chiều ngày 15/01/2018, ông Nguyễn Thanh C (sinh năm 1961), trú tại thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên cùng bà Nguyễn Thị N (sinh năm 1965) bản hàng tại quán của gia đình ở thi giáp sân bỏng thôn Me. Đến khoảng 19 giờ cùng ngày, bà N bảo ông C đi xin nước về để muối cà pháo. Ông C lấy xe đạp nữ Thống Nhất ngành của gia đình buộc hai thùng nhựa đằng sau xe, rồi đạp xe đến nhà vợ Soi chồng chị Hoàng Thị V, anh Thân Văn B, ở cùng thân để xin nước, khi đi ngang qua nhà chị Nguyễn Thị H, ở cùng thôn, ông C nhìn vào nhà thấy cửa trước nhà chị H mở to, trong nhà bật điện sáng, chị H đang ra, bể con ở sân sau, lúc đó là mấy giờ thì ông C không nhỡ rõ... Bán hàng, một lúc, khi thấy quán ít khách, ông C bảo vợ ở lại quản trông hàng còn ông C về nhà ăn cơm trước. Trên đường về ăn cơm có ông L hỏi mượn điện thoại để gọi cho người nhà có việc, ông C đã cho ông L mượn điện thoại.

Luật sư thấy, có một số điểm cần lưu ý về lời khai của ông C: (1) vào thời điểm án mạng xảy ra thì ông C đi xin nước muối cà pháo tại nhà chị V và anh B sau đó vẽ lại quản, cùng bản quản với vợ. Hai 11 người V, B cùng bà N - vợ ông C sẽ là người làm chứng để chứng minh và lối về sự ngoại phạm cho ông C; (2) trên đường về nhà ăn cơm, ông C còn cho ông L mượn điện thoại để gọi. Như vậy, ông C không dính líu đến ản mạng xảy ra tại thôn Me trên.

Nắm bắt được thông tin trên, Luật sư cần tư vấn cho ông C về (2) hưởng khai báo, xuất trình chứng cử với CQĐT và đề xuất họ làm rõ về sự ngoại phạm của mình trong vụ án mạng xảy ra ở trên mà mình 10 lo đang là đối tượng bị tình nghĩ gọi lên lấy lời khai.

3- Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

(i) Bài viết trong lĩnh vực pháp luật được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

(ii) Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

(iii) Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn.

 

0 bình luận, đánh giá về Tư vấn pháp luật cho khách hàng là người bị tố giác

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.25976 sec| 949.625 kb