Tư vấn pháp luật đối với người bị tạm giữ

11/06/2021
Đào Lê Nhật Hậu
Đào Lê Nhật Hậu
Luật sư cần lưu ý điều gì khi tư vấn pháp luật đối với người bị tạm giữ

Cần xác định rõ người bị tạm giữ là người thuộc trường hợp bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp; Bắt quả tang; Đầu thú, tự thú hoặc bị bắt do truy nã. Sau khi nghe người thân của người bị tạm giữ trình bày, Luật sư cần phác thảo sơ bộ một số phương án liên quan đến khách hàng đang bị tạm giữ và có những định hướng cơ bản ban đầu.

1- Tư vấn pháp luật đối với người bị tạm giữ

Cần xác định rõ người bị tạm giữ là người thuộc trường hợp bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp; Bắt quả tang; Đầu thú, tự thú hoặc bị bắt do truy nã. Theo đó, Luật sư khi nhận tư vấn cho những đối tượng này cần xác định rõ một vài chi tiết như sau:

  • Khách hàng bị bắt vì lý do gì, cơ quan nào bắt, hành vi mà khách hàng đã thực hiện là gì, những ai biết sự việc, việc đó xảy ra ở đâu, khi nào...
  • Hỏi rõ người nhà  xem có chứng cứ, tài liệu gì liên quan đến việc thực hiện hành vi dẫn đến đối tượng bị bắt và tạm giữ không?

Sau khi nghe người thân trình bày, Luật sư cần phác thảo sơ bộ một số phương án liên quan đến khách hàng đang bị tạm giữ và có những định hướng cơ bản ban đầu:

  • Nếu qua lời khai của người thân người bị tạm giữ mà nhận thấy hành vi đó của người bị tạm giữ chưa đủ yếu tố CTTP, Luật sư cần định hướng cho người nhà họ về việc cần làm đơn gửi đến cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng đang giữ người, đồng thời gửi tới VKS thực hành quyền công tố và kiểm sát vụ, việc đó;
  • Luật sư cần trao đổi với gia đình người đang bị tạm giữ về việc xuất trình tài liệu, chứng cử có lợi cho khách hàng với CQĐT;
  • Luật sư sẽ trao đổi, kiến nghị với các CQĐT, VKS về việc đề nghị không xử lý hình sự (nếu thấy không đủ yếu tố đồng thời đề nghị hủy bỏ ngay biện pháp ngăn chặn tạm giữ đối người đang bị tạm giữ, CTTP), với người đang bị tám giữ.

2- Ví dụ minh họa

Ông Trịnh Thế N là chồng của bà Vũ Thị Thu H (sinh năm 1975, Anh Văn Chương, Khâm Thiên, HN, tạm trú tại phường Trần Phú, thành phố HG) đã tố cáo với CQĐT Công an tỉnh HG về hành vi cho năng lãi và bắt người trái pháp luật của bà Tô Thị L. (sinh năm 1985 ở vay xã Phương Độ, thành phố HG). CQĐT Công an tỉnh HG đã vào cuộc  ra làm rõ.

Theo đó, bà Vũ Thị Thu H nợ bà Tô Thị L, số tiền 7 triệu đồng từ việc mua điện thoại trước đó. Đến ngày 31/7/2018, khi đang đi trên Xuyên, tỉnh HG. Đi được nhiều km, do bị người dân phát hiện nên các đối tượng đã thả H xuống dọc đường, rồi tất cả cùng nhau lên xe chạy trốn.

Sau khi tiếp nhận tin báo tội phạm, CQĐT đã ra quyết định giữ cũng tin người trong trường hợp khẩn cấp, đồng thời ra lệnh tạm giữ đối với ấy uyền Tô Thị L và 2 đối tượng đồng phạm, cùng tang vật là chiếc xe Vios 4 rất xi chỗ. Các đối tượng bị bắt và tạm giữ ngay sau đó.

Các đối tượng bị tạm giữ rất cần Luật sư tư vấn bảo vệ quyền và lợi ích cho họ. Sau khi nghe gia đình các đối tượng trình bày Luật sư cần phác thảo kế hoạch cho công việc như: Nếu cho vay nặng, thì phải chứng minh mức lãi suất là bao nhiêu, mức lãi suất này về sự việc, có được các đối tượng ghi cụ thể không, hay chỉ dựa vào lời khai của các đối tượng vay? Việc các đội tương đưa H lên xe chạy vài km, bị phát hiện và cho xuống đã đủ yếu tố cấu thành tội bắt giữ người trái pháp luật chưa? Luật sư sẽ có định hưởng cho các đối tượng khai báo thường cung sự thật, định hướng cho gia đình các đối tượng cung cấp thêm tài liệu, chứng cử liên quan đến vụ, việc cho Luật sư nghiên cứu. Trước hai mắt khi những dấu hiệu của hành vi phạm tội chưa rõ ràng, Luật sư ban kiến nghị với các cơ quan chức năng cần hủy bỏ biện pháp ngăn chặn tạm giữ đối với các đối tượng để bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng cho họ.

3- Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

(i) Bài viết trong lĩnh vực pháp luật được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

(ii) Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

(iii) Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn.

 

0 bình luận, đánh giá về Tư vấn pháp luật đối với người bị tạm giữ

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.24083 sec| 949.492 kb