Tư vấn trong giai đoạn truy tố để tư vấn cho khách hàng

14/06/2021
Trần Thu Trà
Trần Thu Trà

Truy tố là một giai đoạn độc lập, giai đoạn này được bắt đầu từ khi Viện kiểm sát nhận được các tài liệu của vụ án (bao gồm kết luận điều và đề nghị truy tố) do Cơ quan điều tra chuyển đến và kết thúc bằng việc Viện kiểm sát ra quyết định. Đồng thời, thông qua hoạt động này, Viện kiểm sát sẽ tiếp tục kiểm tra lại tính hợp pháp và có căn cứ của toàn bộ các hành vi tô tụng.

truy tố Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Tư vấn trong giai đoạn truy tố để tư vấn cho khách hàng

Luật sư cần nắm chắc chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền của Viện kiểm sát trong giai đoạn truy tố để tư vấn cho khách hàng được đầy đủ và toàn diện. Truy tố là một giai đoạn độc lập, giai đoạn này được bắt đầu từ khi Viện kiểm sát nhận được các tài liệu của vụ án (bao gồm kết luận điều và đề nghị truy tố) do Cơ quan điều tra chuyển đến và kết thúc bằng việc Viện kiểm sát ra một trong ba loại quyết định sau:

(i) Truy tố bị can trước Tòa án bằng bản cáo trạng (kết luận về tội trạng);

(ii) Trả lại hô sơ để điều tra bổ sung;

(iii) Đình chỉ vụ án hay tạm đình chỉ vụ án.

Truy tố là chức năng quan trọng của Viện kiểm sát nhằm áp dụng các biện pháp cần thiết do luật định truy tô bị can ra trước Tòa án để xét xử. Đồng thời, thông qua hoạt động nảy, Viện kiểm sát sẽ tiếp tục kiểm tra lại tính hợp pháp và có căn cứ của toàn bộ các hành vi tô tụng mà Cơ quan điều tra có thẩm quyền đã áp dụng, để loại trừ những hậu quả tiêu cực của các lầm hoặc sự lạm dụng đã bị bỏ lọt trong hai giai đoạn tố tụng hình sự trước đó. Với chức năng của Viện kiểm sát được thể hiện trong giai đoạn sai này nhằm bảo đảm mọi hoạt động tố tụng đều được thực hiện đúng quy định của pháp luật, cũng như việc khởi tố, điều tra, truy tố phải đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, do đó, ở giai đoạn truy tô này, nếu phát hiện có nhiều dấu hiệu của sự sai trái (ví dụ: Khởi tố oan, sai,... hoặc có nhiều hoạt động tố tụng không đúng như: giám định không khách quan; các hoạt động điều tra không đầy đủ, không đúng luật thì Luật sư cần tư vấn cho khách hàng làm đơn gửi Viện kiểm sát đề nghị Viện kiểm sát có các biện pháp nhằm khắc phục những sai trái đó.

Nếu chứng minh và làm rõ được tính ngoại phạm của khách hàng trong vụ án (về thời gian sự việc phạm tội xảy ra, khách hàng đang có mặt tại địa điểm khác, có nhiều người làm chứng cho sự việc này; hoặc khách hàng khi đó đang ở nước ngoài hoặc không có mặt tại địa phương...) thì Luật sư sẽ tư vấn cho khách hàng viết đơn gửi Viện kiểm sát đề nghị Viện kiểm sát cho tiến hành điều tra làm rõ hoặc phải trả hồ sơ cho Cơ quan điều tra để điều tra bổ sung những nội dung đó. Mặt khác, ở giai đoạn này nếu thấy việc áp dụng biện pháp ngăn chặn đối với khách hàng là không cần thiết, Luật sư cần tư vấn cho khách hàng làm đơn gửi Viện kiểm sát xin được thay đổi biện pháp ngăn chặn hoặc hủy bỏ biện pháp ngăn chặn đối với khách hàng của mình.

Trường hợp có căn cứ để đình chỉ vụ án hoặc đình chỉ bị can trong vụ án

Trong trường hợp có căn cứ để đình chỉ vụ án hoặc đình chỉ bị can trong vụ án quy định tại Điều 155 Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015; khoản 2 Điều 29 Bộ luật Hình sự năm 2015. Luật sư cần xem xét kỹ các điều kiện cũng như tình tiết, sự kiện xảy ra với khách hàng của mình có thuộc một trong các trường hợp đó không, nếu có Luật sư cần tư vấn cho khách hàng làm đơn gửi đến Viện kiểm sát xem xét và giải quyết. Đối với Luật sư bảo vệ, trong giai đoạn này nếu thấy vụ án còn có những đối tượng khác cùng tham gia thực hiện hành vi phạm tội chưa bị khởi tố, điều tra, Luật sư cần tư vấn cho khách hàng có đơn yêu cầu Viện kiểm sát xem xét để có biện pháp xử lý.

Trường hợp xét thấy có biểu hiện bỏ lọt tội phạm hoặc xử lý về tội danh chưa chính xác, Luật sư cũng cần tư vấn cho khách hàng có đơn đề nghị Viện kiểm sát xem xét thay đổi tổ danh cho phù hợp. Nếu có biểu hiện của sự bị đe dọa, khống chế của người thực hiện hành vi phạm tội đối với khách hàng của mình, Luật sự cần tư vấn cho khách hàng làm đơn đề nghị Viện kiểm sát có biện pháp bảo vệ cho khách hàng. Trong trường hợp cần thiết phải áp dụng biện pháp ngăn chặn nghiêm khắc nhất là tạm giam để bị can không thể cản trở việc điều tra, truy tố, không thể đe dọa hoặc tiếp tục gây nguy hại cho người mà mình bảo vệ, Luật sư cần tư vấn cho khách hàng làm đơn đề nghị Viện kiểm sát cần phải áp dụng biện pháp ngăn chặn này với người có hành vi phạm tội.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

0 bình luận, đánh giá về Tư vấn trong giai đoạn truy tố để tư vấn cho khách hàng

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.06601 sec| 910.227 kb