Tư vấn trong quá trình điều tra vụ án thu thập chứng cứ

13/06/2021

 

Theo quy định của pháp luật, trong giai đoạn điều tra, luật sư được tham gia tất cả các hoạt động điều tra thu thập chứng cứ nêu được sự đồng ý của cơ quan điều tra như: Khám xét thu thập vật chứng; Khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi; Thực nghiệm điều tra; Hỏi cung...

 

 

điều tra Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

 

Tư vấn trong quá trình điều tra vụ án thu thập chứng cứ

 

 

Việc xuất hiện của Luật sư trong giai đoạn này có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Theo quy định của pháp luật, trong giai đoạn điều tra, luật sư được tham gia tất cả các hoạt động điều tra thu thập chứng cứ nêu được sự đồng ý của CQĐT như: Khám xét thu thập vật chứng; Khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi; Thực nghiệm điều tra; Hỏi cung... Sự tham gia của Luật sư không những làm cho khách hàng yên tâm, mà còn có những tư vẫn kịp thời, chính xác giúp khách hàng tránh được thiệt hại cũng như bảo vệ tốt nhất quyền và lợi ích cho khách hàng.

 

 

Tư vấn cho khách hàng khi tham gia hội cung, lấy lời khai

 

 

Tư vấn cho khách hàng khi hỏi cung

 

 

Khoản 1 Điều 73 BLTTHS năm 2015 quy định: Người bào chữa có quyền có mặt khi gặp, hỏi người bị bắt, bị buộc tội; Khi lấy lời khai của người bị bắt, bị tạm giữ, hỏi cung bị can và nếu người có thẩm quyền tiến hành lấy lời khai, hỏi cung đông ý thì được hỏi người bị bắt, người bị tạm giữ, bị can. Để làm tốt việc này, Luật sư phải thường xuyên giữ liên lạc với Điều tra viên, nắm bắt được lịch và kế hoạch hỏi cũng để tham gia buổi hỏi cung cho có kết quả, chuẩn bị kế hoạch hỏi chu đáo, cẩn thận. Theo quy định của BLTTHS thì trước khi hỏi cung, lấy lời khai, Cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng phải thông báo trước cho Luật sư để Luật sư tham gia. Qua buổi hỏi cung đó, Luật sư sẽ nắm bắt được nhiều vấn đề liên quan đến vụ án (ý đồ xét hỏi của CQĐT, cách thức trả lời của khách hàng, những ẩn khuất hoặc những điều còn chưa rõ của vụ án...), từ đó có thể đưa ra những tư vấn hợp lý cho khách hàng của mình.

 

 

Ví dụ minh họa

 

 

Trong vụ án mà khách hàng là đối tượng bị bắt quả tang, đối tượng ra đầu thú, tự thủ... Luật sư sẽ đặt câu hỏi làm rõ vai trò của khách hàng trong những vụ án đó (bị lôi kéo, rủ rê, hay bị xúi giục hoặc bị cưỡng ép phải thực hiện hành vi phạm tội...). Khi tham gia cuộc hỏi cung, ngoài việc làm sáng rõ mọi vấn đề, những câu hỏi của Luật sư còn phải giúp khách hàng giảm nhẹ được TNHS.

 

 

Đối với những vụ án mà việc khởi tô vụ án, khởi tố bị can và xây định chính xác khung, khoản trong điều luật hoàn toàn phụ thuộc vào định lượng tài sản do khách hàng khi thực hiện hành vi phạm tôi gây ra hậu quả đó (như các vụ án thuộc chương Các tội xâm phạm sở hữu...) hoặc phải xác định về trọng lượng, tiến hành giám định để định chính xác tên, chủng loại của loại hàng mà khách hàng có hành vi mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sản xuất... (thuộc chương Các tập phạm về ma túy...) đòi hỏi việc Luật sư tư vấn về cách thức khai bảo là hết sức quan trọng, định hướng cho khách hàng khai về giá trị của hàng hóa; Tư vấn để khách hàng có yêu cầu giám định làm rõ về mặt hàng đó hoặc làm rõ ý thức chủ quan của khách hàng khi họ thực hiện hành vi đang bị coi là tội phạm. Tất cả những tư vấn này được thể hiện qua việc đặt câu hỏi và định hướng trả lời băng việc thiết lập câu hỏi cho khách hàng...

 

 

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

 

0 bình luận, đánh giá về Tư vấn trong quá trình điều tra vụ án thu thập chứng cứ

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.42791 sec| 943.742 kb