Tương lai của luật sư: Công nghệ pháp lý, AI, Dữ liệu lớn, Tòa án trực tuyến

13/02/2024
Phạm Nhật Thăng
Phạm Nhật Thăng
Trong tương lai, liệu một công ty có bị buộc tội vi phạm pháp luật nếu không sử dụng trí tuệ nhân tạo (artificial intelligence, AI) hay không? Chắc chắn là vậy. Ngày nay, trí tuệ nhân tạo đưa ra giải pháp để giải quyết hoặc ít nhất là làm cho vấn đề tiếp cận công lý trở nên tốt hơn và biến đổi hoàn toàn hệ thống pháp luật truyền thống của chúng ta. Đây là những điều bạn cần biết về cách AI, dữ liệu lớn và tòa án trực tuyến sẽ thay đổi hệ thống pháp luật.

1- Tương lai của pháp luật

Khi tôi ngồi trò chuyện với Richard Susskind, OBE , tác giả được trích dẫn nhiều nhất trên thế giới về tương lai của dịch vụ pháp lý, để thảo luận về tương lai của luật pháp và luật sư, tôi thấy rõ hệ thống pháp luật sẽ phải đối mặt với bao nhiêu thay đổi trong thập kỷ tới. nhờ sự đổi mới do trí tuệ nhân tạo và dữ liệu lớn mang lại.

Trong cuốn sách Tương lai của ngành luật của Richard , xuất bản năm 1996, ông dự đoán rằng trong tương lai, luật sư và khách hàng sẽ liên lạc qua email. Tiết lộ này đã gây sốc vào thời điểm đó, đặc biệt đối với những người làm việc trong hệ thống pháp luật; tuy nhiên, việc truyền tải thông tin qua email hiện đã trở nên phổ biến đối với các luật sư và khách hàng của họ. Câu chuyện này cung cấp cái nhìn sâu sắc về những thách thức phải đối mặt trong việc đưa hệ thống pháp luật bảo thủ truyền thống vào thế kỷ 21 .

Trong cuốn sách hoàn toàn mới của mình Tòa án trực tuyến và tương lai của công lý , Richard lập luận rằng công nghệ sẽ mang lại một thập kỷ thay đổi hấp dẫn trong lĩnh vực pháp lý và biến đổi hệ thống tòa án của chúng ta. Mặc dù việc tự động hóa cách làm việc cũ của chúng ta đóng một vai trò trong việc này, nhưng điều quan trọng hơn nữa là trí tuệ nhân tạo và công nghệ sẽ giúp nhiều cá nhân tiếp cận công lý hơn.

Vấn đề tiếp cận công lý hiện tại của chúng ta , ngay cả trong những hệ thống thường được coi là trưởng thành, là rất quan trọng. Trên thực tế, chỉ có khoảng 46% người dân được tiếp cận với hệ thống pháp luật. Có những tồn đọng không thể tưởng tượng được trong một số hệ thống tòa án. Đối với hầu hết chúng ta, việc kiện tụng tốn quá nhiều thời gian và tiền bạc. Chúng tôi có thể sử dụng công nghệ để giải quyết vấn đề này và biến tòa án thành một dịch vụ thay vì một nơi khi chúng tôi đưa giải pháp pháp lý lên mạng.

Một số công nghệ cho phép quá trình chuyển đổi này khá cơ bản.

Thế hệ đầu tiên là ý tưởng cho rằng những người sử dụng hệ thống tòa án sẽ gửi bằng chứng và lập luận cho thẩm phán trực tuyến hoặc thông qua một số hình thức liên lạc điện tử. Về cơ bản các bản án chuyển từ phòng xử án sang trực tuyến. Trong xã hội kỹ thuật số, chúng ta chắc chắn có thể thành lập các tòa án mở rộng, nơi chúng ta vượt xa các quyết định của thẩm phán đến một loại hệ thống chẩn đoán nào đó để hướng dẫn mọi người về các lựa chọn pháp lý của họ, cách thu thập bằng chứng và đưa ra các cách thay thế để giải quyết tranh chấp.

Thế hệ thứ hai sử dụng công nghệ để chuyển đổi hệ thống pháp luật sẽ là điều mà Richard gọi là “tư duy kết quả” để sử dụng công nghệ giúp giải quyết tranh chấp mà không cần đến luật sư hoặc hệ thống tòa án truyền thống. Hoàn toàn có thể tưởng tượng được rằng trong vòng một khoảng thời gian tương đối ngắn nữa, chúng ta sẽ có các hệ thống có thể dự đoán kết quả của các quyết định của tòa án dựa trên các quyết định trong quá khứ bằng cách sử dụng các phân tích dự đoán . Hãy tưởng tượng nếu mọi người có quyền lựa chọn thay vì chờ ngày ra tòa (và sự hỗ trợ từ hệ thống pháp luật truyền thống) để sử dụng hệ thống máy học để đưa ra dự đoán về kết quả có thể xảy ra của một vụ án và sau đó chấp nhận đó là một quyết định ràng buộc.

Một số trở ngại lớn nhất đối với hệ thống tòa án trực tuyến là ý chí chính trị nhằm mang lại sự chuyển đổi như vậy, sự hỗ trợ của các thẩm phán và luật sư, nguồn tài trợ cũng như phương pháp chúng tôi áp dụng. Ví dụ: cần phải đưa ra quyết định liệu hệ thống trực tuyến có được sử dụng chỉ cho một số trường hợp hoặc tình huống nhất định hay không.

Cuối cùng, chúng ta gặp phải một vấn đề nghiêm trọng về tiếp cận công lý. Công nghệ có thể giúp cải thiện kết quả của chúng ta và cung cấp cho mọi người cách giải quyết các tranh chấp công khai theo những cách mà trước đây không thể thực hiện được. Mặc dù sự chuyển đổi này có thể không giải quyết được tất cả những khó khăn trong hệ thống pháp luật hoặc vấn đề tiếp cận công lý nhưng nó có thể mang lại sự cải thiện đáng kể.

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý về nhượng quyền thương mại của Công ty Luật TNHH Everest

2- Tương lai của luật sư

Cho đến nay, trọng tâm của công nghệ trong hệ thống pháp luật là hỗ trợ luật sư và nhân viên của họ trong một số công việc họ làm, chẳng hạn như email, hệ thống kế toán, xử lý văn bản, v.v. Bây giờ, chúng tôi bắt đầu thấy được lợi ích của việc sử dụng công nghệ để tự động hóa một số nhiệm vụ như phân tích tài liệu hoặc soạn thảo tài liệu—về cơ bản là chuyển từ văn phòng hỗ trợ sang văn phòng tiền sảnh.

Một trong những nỗ lực lớn nhất của chúng ta đối với tương lai của nghề luật là các trường luật vì họ vẫn đang đào tạo ra những luật sư thế kỷ 20 trong khi điều chúng ta cần là những luật sư thế kỷ 21 để đáp ứng nhu cầu của các công ty và cá nhân muốn có một môi trường làm việc với chi phí thấp hơn. lựa chọn pháp lý có sẵn một cách thuận tiện và được cung cấp dưới dạng điện tử.

Một số công việc pháp lý giờ đây có thể được thực hiện bằng máy móc trong khi trước đây điều này là không thể tưởng tượng được. Những tranh chấp lớn thường có số lượng tài liệu khổng lồ để phân tích. Thông thường, đội quân luật sư trẻ và trợ lý pháp lý được huy động để xem xét các tài liệu này. Một cỗ máy được đào tạo bài bản có thể đảm nhận công việc này. Việc soạn thảo tài liệu bằng máy cũng đang được chú ý. Chúng tôi cũng thấy các hệ thống có thể dự đoán kết quả của tranh chấp. Chúng ta bắt đầu thấy máy móc đảm nhận nhiều nhiệm vụ mà chúng ta từng nghĩ là vai trò độc quyền của luật sư.

Các luật sư của ngày mai sẽ là người phát triển các hệ thống giải quyết các vấn đề của khách hàng. Những chuyên gia pháp lý này sẽ là kỹ sư kiến ​​thức pháp luật, nhà quản lý rủi ro pháp lý, phát triển hệ thống, chuyên gia về tư duy thiết kế, v.v. Những người này sẽ phát triển những cách thức mới để giải quyết các vấn đề pháp lý với sự hỗ trợ của công nghệ. Theo nhiều cách, lĩnh vực pháp lý đang trải qua quá trình số hóa mà các ngành khác đã trải qua và bởi vì ngành này sử dụng rất nhiều tài liệu nên đây thực sự là một ngành sẵn sàng hưởng lợi rất nhiều từ những gì công nghệ có thể mang lại.

Richard tin rằng trong thập kỷ tới, máy móc và luật sư sẽ làm việc cùng nhau cũng như một số công việc sẽ được máy móc đảm nhiệm. Cuối cùng, anh ấy tin rằng hệ thống pháp luật và do đó, công việc của luật sư sẽ thay đổi vì công nghệ đang cho phép chúng ta có khả năng giải quyết vấn đề theo một cách mới. Ví dụ, trong tương lai, ông hy vọng sẽ có ít vụ án được xét xử tại tòa án truyền thống hơn và do đó sẽ ít cần luật sư bào chữa cho khách hàng trong phòng xử án. Luật sư có quyền lựa chọn cạnh tranh với các hệ thống này hoặc giúp xây dựng chúng. Richard chắc chắn sẽ tư vấn cho điều sau.

(Tham khảo: Bernard Marr - Forbers)

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý đăng ký nhãn hiệu của Công ty Luật TNHH Everest

3- Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

[a] Bài viết Tương lai của luật sư: Công nghệ pháp lý, AI, Dữ liệu lớn, Tòa án trực tuyến được chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

[b] Bài viết 'Tương lai của luật sư: Công nghệ pháp lý, AI, Dữ liệu lớn, Tòa án trực tuyến có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết. 

[c] Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý, hoặc thuê luật sư tư vấn cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn.

Phạm Nhật Thăng
Phạm Nhật Thăng

Phạm Nhật Thăng là chuyên gia trong lĩnh vực Quản trị và An ninh (Management and Security)

0 bình luận, đánh giá về Tương lai của luật sư: Công nghệ pháp lý, AI, Dữ liệu lớn, Tòa án trực tuyến

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.18395 sec| 966.75 kb