Trang chủ » Ứng xử của luật sư trong tổ chức hành nghề luật sư Tổ chức hành nghề

Ứng xử của luật sư trong tổ chức hành nghề luật sư Tổ chức hành nghề

Tổ chức hành nghề được tạo lên bởi các luật sư, sự liên kết theo dựa trên nhiều hình thức pháp lý khác nhau như thỏa thuận được ghi trong điều lệ thành lập hay hợp đồng công sự, cộng tác.

Ứng xử của Luật sư
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Tổ chức hành nghề được tạo lên bởi các luật sư , sự liên kết theo dựa trên nhiều hình thức pháp lý khác nhau như thỏa thuận được ghi trong điều lệ thành lập hay hợp đồng công sự, cộng tác. So với Đoàn luật sư hay Liên đoàn luật sư Việt Nam, sự liên kết giữa các luật sư trong tổ chức quản trị hành nghề luật sư là khá chặt chẽ theo luật định. Tổ chức hành nghề luật sư có tư cách độc lập cung cấp dịch vụ pháp lý cho khách hàng vì vậy cũng là chủ thể có trách nhiệm chính trong thực hiện quy tắc đạo đức hành nghề luật sư . Quy tắc ứng xử của luật sư trong tổ chức hành nghề luật sư đã quy định:

Thứ nhất, luật sự tôn trọng, cư xử đúng mực với đồng nghiệp, nhân viên trong tổ chức hành nghề luật sư.

Thứ hai, luật sư hướng dẫn phải tận tâm, nhiệt tình, trách nhiệm , đối xử lặn trọng với người tập sự hành nghề luật sư,

– Phân biệt đối xử với những người tập sự hành nghề luật sư,

– Đòi hỏi tiền bạc, lợi ích khác từ người tập sự hành nghề luật sư,

– Lợi dụng tư cách luật sư hướng dẫn để buộc người tập sự hành nghề Luật sư phải làm những việc không thuộc phạm vi tập sự nhằm phục vụ cho Lợi ích cá nhân của luật sư hướng dẫn;

– Xác nhận không phù hợp với quy định của pháp luật và quy định của thực hành để người tập sự hành nghề luật sư được tham gia kiểm tra kết quả Liên đoàn Luật sư Việt Nam vào Nhật ký tập sự hành nghề luật sư và Hồ sơ tập sự hành nghề luật sư .

Tình huống: Sau khi tốt nghiệp khóa đào tạo luật sư tại Học viện Tư I pháp, chị Ng đã đăng ký và trở thành người tập sự hành nghề luật sư tại Văn phòng luật sư A & B thành phố H và được luật sư A – Trưởng Văn phòng hướng dẫn thực tập phân công làm công việc quản lý hồ sơ và sổ sách kế toán – tài chính của Văn phòng, nhưng thực tế chị Ng thường xuyên phải làm những công việc hành chính – sự vụ , thậm chí là tạp vụ cho Văn phòng. Trong thời gian tập sự , chị Ng được ông Nguyễn V, người ở cùng chung cư đến nhà nhờ đích danh đại diện theo ủy quyền để bảo vệ trong vụ án tranh chấp hợp đồng mua bán nhà thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa nhân dân quận HM, thành phố H. Ngoài ra , ông V đã giới thiệu một vụ lan về tội xâm phạm trật tự quản lý kinh tế , chị Ng đã đưa các khách hàng – bị can trong các vụ án đến Văn phòng luật sư A & B. Sau khi thỏa thuận, Luật sư A yêu cầu mức thù lao tính cao hơn giá trần theo quy định của Chính phủ , đồng thời luật sư A yêu cầu khách hàng ký một hợp đồng tư vấn pháp luật cho khách hàng và chị Ng biết chắc rằng đây chỉ là một hợp đồng để hợp lý hóa số tiền thù lao bào chữa về hình sự và có quan hệ lâu dài về sau. Vụ án đã được giải quyết xong. Văn phòng luật sư A & B đã thanh lý hợp đồng nhưng không trả tiền giới thiệu vụ việc cho chị Ng theo quy định của Văn phòng. Do bất bình với việc ông A không trích phần trăm từ việc mình đưa khách hàng đến Văn phòng ( theo quy định của Văn phòng luật sư A & B ) chị Ng và ông A đã to tiếng với nhau . Ông A đã làm biên bản về việc chị Ng không chấp hành kỷ luật tập sự tại Văn phòng luật sư A & B, gửi công văn kèm theo biên bản này đến Đoàn luật sư thành phố H yêu cầu kéo dài thời gian tập sự . Chị Ng xin chuyển đến tổ chức hành nghề luật sư K. Tuy nhiên , ông A – Trưởng Văn phòng luật sư A & B không đồng ý , lấy lý do chị Ng đang thực hiện hợp đồng tập sự , muốn chuyển đến tổ chức hành nghề khác.

Thứ hai, luật sư trong tổ chức hành nghề luật sư có biện pháp hợp lý trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình để đảm bảo tô chức hành luật sư , các thành viên trong tổ chức tuân thủ Bộ quy tắc ; chịu trách nhiệm tổ chức hành nghe hoặc liên đới chịu trách nhiệm về hành vi vi phạm trong luật sư nếu :

– Yêu cầu thực hiện hành vi vi phạm hoặc đồng ý với hành vi vi phạm giảm đã xảy ra;

– Biết hành vi vi phạm đã xảy ra trong khi có thể tránh được hoặc nhẹ hậu quả nhưng đã không có biện pháp khắc phục. Luật Luật sư 2012, quy định Luật sư hành nghề với tư cách cá nhân là luật sư làm việc theo hợp đồng lao động cho cơ quan, là chức không phải là tổ chức hành nghề luật sư. Trường hợp hợp đồng lao động có | thỏa thuận thì luật sư hành nghề với tư cách cá nhân phải mua bảo hiểm trách. nhiệm cho hoạt động hành nghề của mình theo quy định của pháp luật về kinh doanh bảo hiểm. Luật sư hành nghề với tư cách cá nhân không được cung cấp dịch vụ pháp lý cho cá nhân, cơ quan, tổ chức khác ngoài cơ quan, tổ chức mình đã ký hợp đồng lao động, trừ trường hợp được cơ quan nhà nước yêu cầu hoặc tham gia tố tụng trong vụ án hình sự theo yêu cầu của cơ quan tiến hành tố tụng và thực hiện trợ giúp pháp lý theo sự phân công của Đoàn luật sư mà luật sư là thành viên. Như vậy, luật sư hành nghề với tư cách cá nhân là luật sư nội bộ của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp. Chính vì vậy họ có thể bị chi phối, giảm tính độc lập khách quan trong hoạt động nghề nghiệp. Quy tắc ứng xử của luật sư hành nghề với tư cách cá nhân quy định: Thứ nhất, luật sư hành nghề với tư cách cá nhân không để bị chi phối bởi các yêu cầu, quy định nội bộ của cơ quan, tổ chức để làm trái pháp luật, Bộ Quy tắc Đạo đức và Ứng xử nghề nghiệp luật sư. Thứ hai, trong phạm vi công việc được phân công phụ trách, nếu phát hiện cán bộ , nhân viên của cơ quan, tổ chức chuẩn bị hoặc đang có hành vi vi phạm pháp luật hoặc vi phạm quy định nội bộ của cơ quan, tổ chức có khả năng gây thiệt hại đến lợi ích của cơ quan, tổ chức, thì luật sư cần giải thích và đưa ra ý kiến để người đó từ bỏ ý định hoặc dừng hành vi vi phạm. Trong trường hợp cần thiết, luật sư cần báo cáo với người có thẩm quyền trong cơ quan, tổ chức về hành vi vi phạm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

19006198
Liên hệ