Trang chủ » Ứng xử tại phiên tòa của Luật sư tại Việt Nam

Ứng xử tại phiên tòa của Luật sư tại Việt Nam

Tham dự phiên tòa, với tư cách người bào chữa, người bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho khách hàng hay đại diện pháp lý của khách hàng, là một trong phương diện hành nghề chính của luật sư tranh tụng.

Ứng xử tại Phiên tòa
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Tham dự phiên tòa, với tư cách người bào chữa, người bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho khách hàng hay đại diện pháp lý của khách hàng, là một trong phương diện hành nghề chính của luật sư tranh tụng. Quy tắc ứng xử tại phiên tòa đặt ra các yêu cầu: Thứ nhất, luật sư phải chấp hành nội quy phiên tòa, nội quy phòng xử án, tuân theo sự điều khiển của chủ tọa và hội đồng xét xử; tôn trọng người tiến hành tố tụng, luật sư đồng nghiệp và những người tham gia tố tụng khác; có thái độ ứng xử đúng mực khi tranh tụng tại phiên tòa; có thiện chí, hợp tác khi giải quyết các tình huống phát sinh ảnh hưởng đến trật tự hoặc tiến trình giải quyết vụ việc tại phiên tòa.

Tình huống: Khi bào chữa tại phiên tòa, luật sư A đã vung tay để diễn tả ý kiến bào chữa của mình. Thẩm phán chủ tọa nói: đề nghị luật sư không được vung tay “ chém gió ” như vậy, nếu tiếp tục tôi sẽ yêu cầu ngồi xuống và không cho nói nữa! ” Luật sư chỉ tay về phía Thẩm phán và nói : “ Thưa Hội đồng xét xử , từ khi sinh ra, biết nói tới giờ , khi nói tôi phải vung tay ( mới diễn tả được ý của mình , đề nghị Thẩm phán chủ tọa tôn trọng quyền bảo chữa của luật sư ” và vẫn tiếp tục bào chữa theo thói quen của mình. Thẩm phán chủ tọa nhắc: “ Nếu anh còn tiếp tục vung tay 1 lần nữa tôi sẽ ra ngoài ”. Là luật sư , bạn sẽ xử sự như thế nào trong tình huống mời anh nói trên?

Thứ hai, trong luận cứ bào chữa, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng, luật sư phải tôn trọng sự thật khách quan, đưa ra những tài liệu, chứng cứ pháp lý giúp cho việc giải quyết vụ án được khách quan ,đúng pháp luật.

Thứ ba, trước những hành vi sai trái, thái độ thiếu tôn trọng luật sư hay khách hàng của luật sư tại phiên tòa cũng như trong quá trình tố tụng, luật sư luôn giữ bình tĩnh và thực hiện quyền kiến nghị, yêu cầu thỏa đáng, hợp lệ, đúng pháp luật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

19006198
Liên hệ