Ví dụ cụ thể về việc tổ chức họp cổ đông

21/06/2021
Everest Law Firm
Everest Law Firm

 

Cụ thể việc tổ chức họp cổ đông thường niên hay bất thường như thế nào? Sau đây là ví dụ cuộc họp cổ đông, cụ thể thực tế về việc này.

 

 

năng lực hành nghề Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

 

Ngày 22/3/2010, thường trực hội đồng quản trị Ngân hàng A triệu tập cuộc họp bàn phương án giảm dần tồn lượn tiền huy động từ dân sư dể tránh thiệt hại cho ngân hàng, có sự tham gia Chủ tịch Hội đồng sáng lập là ông H và K. Tại cuộc họp, ông H đưa ra phương án giảm lãi suất huy động tiền gửi để giảm áp lực bị lỗ khi nhận tiền tiết kiệm mà không cho vay được. Ông K không đồng ý với cách này, cho rằng không được làm giảm tổng tài sản của Ngân hàng A.

 

 

Tổng giám đốc Ngân hàng A là ông X đề xuất phương án ủy thác cho nhân viên mang tiền của ngân hàng A đi gửi vào các ngân hàng khác để vừa nhận lại suất tiền gửi, vừa được hưởng thêm " hoa hồng" khuyến mãi theo quy định của từng ngân hàng nhận tiền gửi. Ông K ủng hộ phương án nào

 

 

Sau đó, các thành viên thường trực Hội đồng quản trị gồm các ông G ( chủ tịch hội đồng quản trị), Q,C.T( ba phó chủ tịch hội đồng quản trị), X thống nhất cùng ký tên vào biên bản cuộc họp với nội dung: " Đồng ý ủy thác cho các cá nhân để gửi tiền VND và USD tại các tổ chức tín dụng. Giao tổng giám đốc kiểm soát hạn mức tiền gửi tại các tổ chức tín dụng...Ủy quyền cho kế toán trưởng tổ chức thực hiện, ký hợp đồng ủy thác".

 

 

Theo cáo buộc của Viện kiểm soát, từ ngày 27/06/2011 đến ngày 05/9/2011, Tổng giám đốc X chỉ đạo và ủy quyền cho kế toán trưởng B ủy thác gần 719 tỷ đồng cho 19 nhân viên để gửi tiết kiệm vào ngân hàng B chi nhánh D và ngân hàng B chi nhánh N. Thời hạn 3 đến 6 tháng với lãi suất ghi trong hợp đồng 14 % đến 13%/năm.

 

 

Tuy nhiên sau đó, gần 669 tỷ đồng do 17 nhân viên Ngân hàng A gửi tại ngân hàng B chi nhán N và 50 tỷ đồng tại ngân hàng B chi nhánh D đã bị bà M ( Quyền trưởng phòng giao dịch D thuộc ngâng hàng B chi nhánh N) sử dụng các thủ đoạn gián dối để chiếm đoạt.

 

 

Theo viện kiểm soát nhân dân tối cao việc Thường trực hội đồng quản trị Ngân hàng A ra nghị quyết về việc ủy ủy thác gửi tiền tiết kiệm là vi phạm Điều 106 Luật Các tổ chức tín dụng 2010 vì ngân hàng nhà nước chưa có quy định hướng dẫn về nghiệp vụ ủy thác.

 

 

Ngân hàng A đã cố tình lách luật, chấp nhận rủi ro bằng việc ty thác - giao vốn cho nhân viên (cá nhân) để các nhân viên này đem đi gửi tiền vào ngân hàng khác (Ngân hàng B), trong khi lại lừa dối cơ quan quản lý, báo cáo gian đối với Ngân hàng Nhà nước và với các cổ đông của mình

 

 

bằng việc hạch toán đó là tiền gửi liên ngân hàng”. Đối với trách nhiệm về bổn phận phải trung thực, cẩn trọng và ng thành với lợi ích của công ty hiện nay, các chế tài chủ yếu sẽ nằm trong Điều lệ Và/hoặc các quy chế quản lý nội bộ của công ty VỚI các hình thức như "kỷ luật”, “bãi nhiệm chức vụ đa 12 năm giữ”, “cắt thưởng”, “không được hưởng lương” nếu chứng minh được vi phạm. Tuy nhiên việc chứng minh thường là rất khó bởi luật không đưa ra các tiêu chí để đo lường sự trung thực, cẩn trọng và trung thành của các chức danh quản trị điều hành. Mặt khác các Luật sư phải xác định được ranh giới giữa lợi ích của công ty và lợi ích của các cổ đông, trên thực tế các cổ đông lớn thường giữ chức vụ quản trị như Chủ tịch Hội đồng quản trị, thành viên Hội đồng quản trị nên ranh giới giữa lợi ích của công ty và lợi ích của cổ đông đôi khi khó xác định. Lấy ví dụ của “ông K” trên để phân tích, phương án giảm lãi suất huy động tiền gửi để giảm áp lực bị lỗ khi nhận tiền tiết kiệm mà không cho vay được của ông H đã bị ông K bác bỏ vì “ông K không muốn làm giảm tổng tài sản của Ngân hàng A”. Tuy nhiên hậu quả của hành vi này cuối cùng đã bị truy tố trước cơ quan pháp luật và là một điểm lùi lớn đối với uy tín của Ngân hàng A như là một pháp nhân độc lập.

 

 

Có thể lấy một ví dụ khác để phân tích về việc lợi ích của công ty và lợi ích của các cổ đông nhiều khi đối lập. Thông thường các cổ đông muốn chia cổ tức cuối năm cao, việc này làm giảm số tiền đầu tư vào nghiên cứu, phát triển thị trường mới và các sản phẩm mới của công ty. Những người trực tiếp điều hành mong muốn công ty phát triển với các sản phẩm mới thường phải thuyết phục các cổ đông giảm bớt phân chia lợi nhuận mà dành tiền đó vào phát triển các sản phẩm và thị trường của công ty.

 

 

Như phân tích trên đây, đối với trách nhiệm trung thực, cẩn trọng với lợi ích của công ty và các trách nhiệm khác ( như khai báo lợi ích có liên quan của các trách nhiệm khác ( như khai báo lợi ích có liên quan của các chức danh quản trị điều hành) chỉ có chế tài cụ thể tại các  quy định quản lý nội bộ của doanh nghiệp. Là ví dụ họp cổ đông.

 

 

Tuy nhiên nếu những hành vi nầy làm thiệt hại đến tài sản của doanh nghiệp thì áp dụng các chế tài dân sự quy định trong luật dân sự mà chủ yếu là bồi thường thiệt hại là rất rõ ràng. Luật doanh nghiệp 2014 đã tăng quyền lực của các chủ sở hữu đáng kể bằng việc họ được quyền nhân danh chủ sở hữu hoặc nhân danh công ty kiện các chức danh này tại Tòa án nếu thấy họ làm thiệt hại đến tài sản của doanh nghiệp.

 

 

Bên cạnh việc tư vấn về trách nhiệm dân sự, luật sư cần tư vấn cho khách hàng trách nhiệm hình sự khi doanh nghiệp hoạt động vi phạm điều cấm của pháp luật theo quy định của pháp luật hình sự. Theo đây là ví dụ họp cổ đông cụ thể.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

  1.  Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

 

0 bình luận, đánh giá về Ví dụ cụ thể về việc tổ chức họp cổ đông

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.66570 sec| 955.93 kb