Xác định được chính xác những hư hỏng, thiệt hại đã xảy ra

08/06/2021
Trần Thu Trà
Trần Thu Trà

Trong vụ việc này Cơ quan Cảnh sát điều tra đã trả lại tài sản khi chưa xác định được chính xác những hư hỏng, thiệt hại thực tế đã xảy ra. Khi tổ chức khảm phương tiện giao thông đã không mời cơ quan có chức năng chuyên môn về phương tiện giao thông để đánh giá mức độ thiệt hại của những chi tiết bị hư hỏng.

hự hỏng Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Xác định được chính xác những hư hỏng, thiệt hại đã xảy ra

Trong vụ việc này Cơ quan Cảnh sát điều tra đã trả lại tài sản khi chưa xác định được chính xác những hư hỏng, thiệt hại thực tế đã xảy ra. Trong khi pháp luật quy định: “Khi vụ tai nạn giao thông đường bộ xảy ra, các phương tiện giao thông có liên quan đều phải được tạm giữ để phục vụ công tác khám nghiệm, điều tra giải quyết (trừ các phương tiện giao thông ưu tiên theo quy định).”

Khi tổ chức khảm phương tiện giao thông đã không mời cơ quan có chức năng chuyên môn về phương tiện giao thông để đánh giá mức độ thiệt hại của những chi tiết bị hư hỏng, dẫn đến việc lúc đầu khám nghiệm thì có 18 chi tiết nhưng khi Hội đồng định giả cùng cơ quan chuyên môn khám nghiệm sau khi giao xe cho người sử dụng phương tiện thì lại có tới 111 chi tiết bị hư hỏng.

Từ sai phạm trên dẫn đến vụ việc phải trả hồ sơ để định giá lại nhiều lần mà vẫn không xác định được giá trị thực tế của tài sản bị hu hong.

Ví dụ minh họa

Nguyễn Quốc V có vợ và 3 người con, trú tại tổ dân phố 2, thị trấn trở thành Chư Sê, huyện CS tỉnh GL. Đoàn Thị X có 03 người con, đã ly hôn chồng năm 2006. Hiện Đoàn Thị X trú tại làng Ia Hla, huyện CP, tỉnh 3. GL. Từ năm 2007, Nguyễn Quốc V và Đoàn Thị X sống chung với Tuy nhau như vợ chồng và làm chung 4 ha tiêu. Đoàn Thị X đầu tư tiền, thi Nguyễn Quốc V trực tiếp chăm sóc, trong thời gian sống với nhau và làm ăn chung không có mâu thuẫn gì.

Vào khoảng 10h ngày 14/4/2018, Nguyễn Quốc V cho Đoàn Thị X 4.000.000 đồng, X không lấy và nói: “Một vụ tiêu tôi đầu tư cho anh, cho ăn mặc, đầu tư tiền, anh thu cả tỷ, anh không thấy buồn à”, rồi - Đoàn Thị X bỏ đi chơi. Sau đó X đi chơi về, V đi bộ đến nhà ông Đỗ Q ở cùng thôn mua một gói cháo và 13.000 đồng tiền xăng (được khoảng hình của Y) đụng vào túi ni lông, mang về treo túi xăng ở xe máy dựng ở khi trước sân nhà của X rồi vào nhà làm cháo ăn, khi ăn cháo V nói với X: “Bây giờ bà muốn gì" X nói: “Anh về với vợ con anh đi, tôi không sống được với anh" Nghe vậy, V bực tức cảm tô cháo đang ăn hất vào mặt Đoàn Thị X và nói: “Mày dồn tao vào đường chết, mày phải chết" su rồi V. đi ra xe cầm túi xăng, quay lại. Lúc này, khoảng 20h30 cùng lông ngày, Nguyễn Quốc V cầm túi xăng tạt vào người Đoàn Thị X đang an nằm trên giường, trong phòng ngủ và tay phải bật quẹt gas, lừa bắc chảy từ chỗ Nguyễn Quốc V đủng đến chỗ Đoàn Thị X, làm Đoàn Thị X bị cháy bỏng và chảy nhà, chảy các đồ dùng trong nhà...

Theo Biên bản hiện trường được lập tại nhà Đoàn Thị X ở Làng nhi Hra, xã Ia Ha, huyện CP tỉnh GL, nhà cấp 4, rộng 8,6m, dài 14 6m, vuay diện tích là 125,56m, có 2 cửa ra vào, cửa rộng 2m, cao 2,3m. Trên trong nền nhà, đồ dùng bị chảy và vật dụng chữa cháy ngổn ngang biển dạng diện rộng (4,28m x 3,8m). Phòng ngủ, giường, tủ, nệm, mùng lại tin mền, quần áo bị chảy hoàn toàn, xà gồ gỗ bị chảy xám đen biến dạng, đi nhà toàn bộ la phông và hệ thống xà gồ đã bị cháy, mái tôn do bị cháy lớn đã bị thủng, cong vênh.

CQĐT đã ra Quyết định trưng cầu định giá tài sản bị hủy hoại là “Một căn nhà xây tường xung quanh, trên mái lợp tôn có chiều rộng tiền là 5m, chiều dài 13,5m, diện tích 67,5m và các tài sản là đồ vật bị hư môn và hỏng; Một khu nhà tắm và nhà vệ sinh có diện tích rộng 3m x4,8m, Một dàn la phông nhà bằng nhựa.

Tại bản kết luận định giá tài sản ngày 02/5/2018 của Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự của huyện CP định giá tổng cộng giả Kem trị tài sản là: 200.999.000 đồng.

Tại Giấy chứng nhận giám định pháp y số 442 ngày 14/11/2018 của bác sĩ pháp y tỉnh GL kết luận Đoàn Thị X bị thương tật 83%

Hành vi nêu trên của Nguyễn Quốc V đã phạm tội cố ý gây thương tích và tội hủy hoại tài sản theo quy định tại khoản 3 Điều 134 và khoản 3 Điều 178 BLHS năm 2015. Tại bản án sơ thẩm số 28/2019 1 HSST ngày 09/5/2019, TAND tỉnh đã tuyên Nguyễn Quốc V 15 năm từ về 02 tội danh "Cô ý gây thương tích" và "Hủy hoại tài sản theo quy Tui định tại khoản 3 Điều 134 và khoản 3 Điều 178 BLHS năm 2015 buộc 3d bị cáo phải bồi thường 851.284.000 đồng.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

0 bình luận, đánh giá về Xác định được chính xác những hư hỏng, thiệt hại đã xảy ra

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.10765 sec| 910.367 kb