Xác định vấn đề cần xét hỏi làm rõ các tình tiết giảm nhẹ

26/04/2021
Kế hoạch xét hỏi của luật sư bào chữa thường tập trung vào các vấn đề xét hỏi để làm rõ sự vô tội của bị cáo. Với định hướng bào chữa theo hướng không có tội, luật sư hỏi để làm rõ không có sự việc phạm tội, tức sự việc xảy ra không phải là sự việc phạm tội hoặc hành vi không cấu thành tội phạm, làm rõ chứng cứ ngoại phạm của bị cáo.

 

Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66 527 527

1- Xác định các vấn đề cần xét hỏi

Kế hoạch xét hỏi của luật sư bào chữa thường tập trung vào các vấn đề sau :

- Hỏi để làm rõ sự vô tội của bị cáo . Với định hướng bào chữa theo hướng không có tội , luật sư hỏi để làm rõ không có sự việc phạm tội , tức sự việc xảy ra không phải là sự việc phạm tội hoặc hành vi không cấu thành tội phạm , làm rõ chứng cứ ngoại phạm của bị cáo .

Ví dụ minh họa : Khi có tài liệu xác định bị cáo không có mặt ở hiện trường , luật sư cần đặt câu hỏi làm rõ vào thời điểm xảy ra sự việc bị cáo đang ở TNHH đâu , làm gì , có ai biết việc bị cáo ở đó để chứng minh sự ngoại phạm của bị cáo . Khi tài liệu về lý lịch , nhất là tuổi của bị cáo dưới 18 tuổi trong hồ sơ có nhiều điểm chưa rõ , luật sư cần đặt câu hỏi làm rõ sự mâu thuẫn la không có cơ sở của các tài liệu xác định bị cáo đủ tuổi để truy cứu TNHS ,đồng thời xác định các vấn đề xét hỏi làm rõ tài liệu xác định bị cáo chưa đủ tuổi chịu TNHS để đề nghị bị cáo vô tội .

Trong trường hợp thân chủ kêu oan , hoặc hồ sơ vụ án có dấu hiệu chưa đúng , vi phạm nghiêm trọng về thủ tục tố tụng thì trong phần hỏi luật sư cũng cần dự kiến hỏi để nêu bật được vấn đề , có thể dẫn tới trả hồ sơ để điều tra bổ sung hoặc nếu tòa chấp nhận thì những chi tiết được đặt ra hỏi tại tòa sẽ làm sáng tỏ những hành vi mà VKS quy buộc là không đúng .

2- Hỏi để làm rõ các tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo

- Hỏi để làm rõ các tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo . Tùy từng vụ án mà luật sư dự kiến hỏi các vấn đề để làm rõ bị cáo phạm tội nhẹ hơn , việc áp dụng tình tiết định khung tăng năng là không có căn cứ hoặc làm rõ các tình tiết giảm nhẹ TNHS .

Ví dụ minh họa : VKS truy tố bị cáo về tội cố ý gây thương tích nhưng có nguyên nhân từ việc vi phạm pháp luật của bị hại thì hỏi làm rõ do hành vi của bị hại là trái pháp luật nghiêm trọng , chính hành vi này đã làm cho tinh thần của bị cáo bị kích động mạnh nên mới gây thương tích cho bị hại để có cơ sở đề nghị chuyển sang tội cố ý gây thương tích trong tình trạng tinh thần bị kích động mạnh . Luật sư cũng hỏi để làm rõ hoàn cảnh phạm tội , động cơ , mục đích phạm tội , ( nếu việc làm rõ các dấu hiệu này có lợi cho bị cáo ) ; làm rõ không có sự chuẩn bị trước về hung khí , không ta bị có sự bàn bạc trước khi thực hiện tội phạm ...

- Trường hợp vụ án có đồng phạm , luật sư hỏi để làm rõ thân chủ chi có vai trò thứ yếu trong vụ án như vai trò của người giúp sức ; không có sự cấu kết chặt chẽ với nhau ; đã có sự vượt quá của người đồng phạm mà thân chủ của mình không phải chịu trách nhiệm

- Làm rõ thiệt hại hay hậu quả do tội phạm gây ra là không lớn , yêu cầu đòi bồi thường thiệt hại không có cơ sở chấp nhận.

Trường hợp bảo vệ cho bị hại , luật sư hỏi để làm rõ các tình tiết liên quan tới định hướng bảo vệ như các tình tiết định tội , tình tiết định khung hình phạt , tình tiết tăng nặng TNHS , yêu cầu bồi thường thiệt hại .

Ví dụ minh họa : Khoảng 07 giờ 30 phút ngày 04/7/2018 , Hà cầm cuốc ra Báo cánh đồng C thuộc thôn C , thị trấn B , huyện M để cuốc ruộng . Đang làm thì Hà nhìn thấy anh Hải đi xe máy cầm cuốc đang đến ruộng nhà anh | Hải và có bà Đợi là mẹ của anh Hải đang làm . Do có mâu thuẫn từ trước | về việc nghi ngờ gia đình anh Hải vứt rác và gạch vào ruộng rau nhà mình dị nên Hà gọi anh Hải lại để nói chuyện . Anh Hải không đứng lại nên Hà cầm 01 chiếc cuốc cán hình tròn bằng gỗ , đường kính 4cm , dài 74cm , lưỡi bằng kim loại màu đen kích thước ( 20 x 20 cm đuổi theo . Hà chặn anh Hải lại , hai bên lời qua tiếng lại to tiếng , cãi chửi nhau . Anh Hải tiếp tục đi và nhảy qua mương nước để tránh Hà nhưng Hà vẫn cầm cuốc nhảy theo để chặn anh Hải lại . Thấy vậy , bà Đợi từ dưới ruộng cầm liềm chạy lên đồng thời bảo anh Hải vứt cuốc đi . Anh Hải vứt cuốc xuống mương gân đó rồi tiếp tục đi về phía bà Đợi , nhưng Hà vẫn cầm cuốc đuổi theo chặn lại . Bà Đợi vứt chiếc liếm xuống ruộng rồi đến đứng chen vào giữa hà và anh Hải không cho hai người đánh nhau . Ngay lúc đó có ông Hùng người cùng thôn cũng vào can ngăn hai người không cho đánh nhau , nhưng Hà | vẫn tiếp tục xông vào , 1 tay cầm cuốc , 1 tay túm áo ngực của anh Hải chửi bới , đồng thời sau đó hai tay Hà cầm cuốc giơ lên bổ một nhát vào trái bên trái của anh Hải theo chiều từ phải qua trái , từ trên xuống dưới . Anh Hải cúi xuống định bốc đất để ném Hà vừa ngẩng đầu lên thì bị Hà bổ nhát cuốc thứ hai theo chiều từ trái qua phải trúng vào trán bên phải của anh Hải , làm anh Hải bị chảy máu ở trán trái và trán phải .

Hậu quả : Anh Hải phải điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh H , Bệnh viện Việt Đức , Hà Nội , Bệnh viện 108 từ ngày 04/7/2018 đến ngày 07/17/2018 thì ra viện . Bệnh viện xác định : Anh Hải bị thương ở vùng trán trái và trán phải gây rách da , chảy máu , đã xử lý khâu vết thương . Theo kết luận giám định , tỷ lệ tổn hại sức khỏe của anh Hải là 20 % ( tạm thời ) . Cơ chế hình thành vết thương là do vật sắc gây nên , vết thương có ảnh hưởng đến thẩm mỹ .

Luật sư bảo vệ cho anh Hải dự kiến hỏi để làm rõ các vấn đề sau :

- Mâu thuẫn giữa Hà và anh Hải .

- Diễn biến sự việc thể hiện rõ : ( i ) Hà là người chủ động sử dụng hung khí nguy hiểm tấn công anh Hải , dù được mọi người can ngăn nhưng Hà vẫn tấn công anh Hải tới cùng anh Hải bị động và đã né tránh ; ( ii ) hành vi của Hà rất quyết liệt : dùng hai tay giơ cuốc bổ từ trên xuống vào trán anh Hải , thậm chí cả khi anh Hải đã cúi xuống vẫn tiếp tục bổ nhát cuốc thứ hai .

- Kết luận giám định về tỉ lệ thương tật và cơ chế hình thành vết thương của anh Hải .

- Những thiệt hại của anh Hải do việc bị thương ( chi phí điều trị , tiền thu nhập bị mất ... ) .

- Làm rõ những đồ vật đã bị thu giữ cần trả lại cho bị cáo , bị hại ...

3- Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

1. Bài viết trong lĩnh vực pháp được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 024 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn.

0 bình luận, đánh giá về Xác định vấn đề cần xét hỏi làm rõ các tình tiết giảm nhẹ

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.16198 sec| 957.773 kb