Những quy định về xe ba bánh khi lưu thông mới nhất

15/05/2023
Phạm Gia Minh
Phạm Gia Minh
Sau nhiều năm thực thi các quy định về xe ba bánh, vấn đề triển khai vẫn trở nên nan giản. Vì vậy các sở giao thông ở các tỉnh nói chung và các thành phố lớn như Hà Nội và TP.HCM đã thực hiện nhiều biện pháp thiết thực hơn. Quy định về xe ba bánh nêu rõ những con phố, những tuyến đường cấm đối với tất cả các dòng xe ba bánh không được lưu thông. Bài viết sau đây sẽ chỉ rõ hơn về quy định này.

1- Quy định rõ xe nào được phép lưu thông

Các dòng xe ba gác chất lượng, được sản xuất đảm bảo tính an toàn. Được phép lưu thông khi đã đăng ký, cấp biển số xe, và làm các thủ tục đầy đủ. Đảm bảo về cấu tạo quy chuẩn cho xe 3 bánh.

Những trường hợp người dân dùng xe gắn máy có đăng ký biển số hợp pháp. Sau đó lắp ráp thêm hai chiếc bánh để chuyển sang xe chở hàng vẫn sẽ bị cấm. Bởi vì những chiếc xe này vẫn thuộc diện là loại xe tự chế  sẽ bị cấm lưu thông.

Hiện nay, tùy theo từng địa phương có cho phép xe ba gác máy tham gia giao thông hay không. Do đó, trước khi đầu tư xe ba bánh gắn máy, bà con cần gặp Sở Giao thông công chính (hoặc giao thông vận tải) hay cơ quan đăng kiểm ở địa phương để được hướng dẫn.

2- Quy định về xe ba bánh cho thương binh và người khuyết tật

Quy định về kiểm tra an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới ba bánh. Dùng cho thương binh, bệnh binh và người khuyết tật. Cấp giấy chứng nhận đăng ký, biển số. Đảm bảo các điều kiện theo quy định của pháp luật hiện hành.

Cùng với đó, phải có chính sách hỗ trợ của Nhà nước. Trong việc chuyển đổi phương tiện, việc làm đối với thương binh, bệnh binh, người khuyết tật đang sử dụng xe thương binh ba bánh. Để kinh doanh vận chuyển hàng hóa để kiếm sống phải được đảm bảo phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương, với tâm tư, nguyện vọng của thương binh, người khuyết tật trên địa bàn thành phố.

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý trong lĩnh vực hình sự.

3- Quy định về xếp hàng hóa với xe ba bánh khi lưu thông

Căn cứ quy định tại Khoản 4 Điều 19 Thông tư số 46/2015/TT-BGTVT. Quy định khi xếp hàng lên xe ba bánh nêu trên cần phải tuân thủ điều kiện sau:

(i) Về chiều ngang không vượt quá theo thiết kế giá đèo hàng của nhà thiết kế, nhà sản suất về mỗi bên 0,3m.

(ii) Về phía sau không vượt quá giá đèo hàng 0,5m.

(iii) Về chiều cao  không cao quá 1,5m tính từ mặt đường xe chạy.

Khi bạn xếp hàng trên xe cần phải tuân thủ theo quy định nêu trên về việc xếp hàng để không vi phạm quy định về giới hạn xếp hàng hóa trên phương tiện giao thông.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: (02)4- 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn.

0 bình luận, đánh giá về Những quy định về xe ba bánh khi lưu thông mới nhất

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.19014 sec| 945.516 kb