Xe ô tô điện có cần bằng lái không?

10/01/2023
Phạm Nhật Thăng
Phạm Nhật Thăng
Ô tô điện dự kiến sẽ sớm trở thành phương tiện giao thông phổ biến. Vấn đề nhiều người quan tâm, người lái xe ô tô điện có cần bằng lái xe ô tô không, nếu có thì là bằng lái xe hạng nào?

1- Tìm hiểu về giấy phép lái xe ô tô điện

Trừ một số phương tiện khiêm tốn, tất cả các phương tiện cơ giới khác như mô tô, ô tô, xe tải… Người điều khiển phương tiện phải có bằng lái xe hay còn gọi là bằng lái xe ô tô. Vậy bằng lái xe ô tô điện là gì?

Đây là văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép người điều khiển phương tiện cơ giới được hoạt động và tham gia lưu thông trên hệ thống giao thông công cộng. Để có bằng lái / giấy phép lái xe, người sử dụng phương tiện phải có đơn xin cấp giấy phép lái xe và tất cả các giấy tờ theo quy định của pháp luật, đồng thời vượt qua bài kiểm tra khả năng và kỹ năng lái xe.  

Chỉ sau khi có giấy phép, người lái xe mới có đầy đủ quyền hợp pháp để điều khiển phương tiện cơ giới trên đường. Người điều khiển phương tiện cơ giới tham gia phải đảm bảo độ tuổi, sức khỏe thể chất, sức khỏe tâm thần và nhiều điều kiện khác do nhà nước quy định. Người lái xe phải chịu nhiều hình phạt khác nhau nếu điều khiển phương tiện mà không có giấy phép.

2- Người điều khiển xe ô tô điện cần bằng lái không

Xe điện bốn bánh phải đảm bảo quy trình đăng kiểm khắt khe trước khi chính thức đưa vào vận hành. Hiện nay, chỉ có một số ít dòng xe điện du lịch chất lượng cao được cấp giấy đăng kiểm theo quy định của Bộ Giao thông vận tải.

Mặc dù không được cấp phép tham gia giao thông song theo quy định, người khiển xe ô tô điện bắt buộc phải có giấy phép lái xe. Điều này được thể hiện rõ tại Thông tư số 86/2014/TT-BGTVT của Bộ Giao thông vận tải. Theo đó, người điều khiển xe điện bốn bánh chở người phải có giấy phép lái xe (bằng lái xe) từ hạng B2 trở lên.

Trong trường hợp vi phạm, người điều khiển xe điện bốn bánh phải chịu toàn bộ trách nhiệm và bị xử phạt theo đúng quy định của luật.

Xem thêm: Vượt đèn đỏ không bằng lái xe phạt bao nhiêu?

3- Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

(I) Bài viết Xe ô tô điện có cần bằng lái không? được chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

(II) Bài viết Xe ô tô điện có cần bằng lái không? có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời  điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

(III) Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý hoặc luật sư tư vấn cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn...

Phạm Nhật Thăng
Phạm Nhật Thăng

Phạm Nhật Thăng là chuyên gia Quản trị và An ninh (Management and Security)

0 bình luận, đánh giá về Xe ô tô điện có cần bằng lái không?

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.21200 sec| 941.828 kb