Trang chủ » Xử lý vi phạm hành chính đối với luật sư

Xử lý vi phạm hành chính đối với luật sư

Luật Luật sư đã phân định rõ thẩm quyền xử lý vi phạm hành chính đối với luật sư của cơ quan quản lý nhà nước.

luật sư tại Pháp
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Luật luật sư năm 2006 về xử lý vi phạm hành chính đối với luật sư

Luật Luật sư 2006 được ban hành trên cơ sở kế thừa Pháp lệnh Luật sư 2001, đồng thời khắc phục một số tồn tại, bất cập của Pháp lệnh Luật sư. Luật Luật sư đã phân định rõ thẩm quyền xử lý vi phạm hành chính đối với luật sư của cơ quan quản lý nhà nước. Theo đó,  việc xử lý vi phạm hành chính thuộc thẩm quyền của cơ quan quản lý nhà nước.

Việc phân định rõ ràng, cụ thể cơ chế xử lý vi phạm hành chính đối với luật sư và tổ chức hành nghề luật sư đã khắc phục được hạn chế của Pháp lệnh Luật sư 2001, tạo điều kiện cho việc xử lý vi phạm hành chính đối với luật sư, tổ chức hành nghề luật sư của tổ chức xã hội – nghề nghiệp của luật sư và cơ quan quản lý nhà nước được thuận lợi, khách quan, nghiêm minh và đúng pháp luật.

Xử lý vi phạm hành chính đối với luật sư

Luật Luật sư 2006 sửa đổi, bổ sung 2012 có một chương riêng quy định về xử lý vi phạm của luật sư, trong đó có quy định về xử lý vi phạm hành chính đối với luật sư. Điều 89 Luật Luật sư 2006 sửa đổi, bổ sung 2012 quy định về xử lý vi phạm đối với luật sư Việt Nam và luật sư nước ngoài.

Như vậy, ngoài việc bị xử lý kỷ luật thì tuỳ theo tính chất, mức độ vi phạm, luật sư còn bị xử lý hành chính theo pháp luật về xử lý vi phạm hành chính. Ngày 24/9/2013, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 110/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã, trong đó có lĩnh vực luật sư.

Nghị định số 110/2013/NĐ-CP quy định cụ thể những hành vi vi phạm và hình thức cũng như mức độ xử lý. Ngoài hình thức phạt cảnh cáo, phạt tiền, Nghị định số 110/2013/NĐ-CP còn quy định các hình thức xử phạt bổ sung, trong đó có tước quyền sử dụng Chứng chỉ hành nghề luật sư, Giấy đăng ký hành nghề luật sư hoặc Giấy phép hành nghề luật sư tại Việt Nam.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

19006198
Liên hệ