'Luật sư robot đầu tiên trên thế giới' bị kiện vì hành nghề không giấy phép

12/02/2024
Phạm Nhật Thăng
Phạm Nhật Thăng
Một “luật sư robot” (robot lawyer) được hỗ trợ bởi Trí tuệ nhân tạo (Artificial intelligence, AI), được quảng cáo là có tiềm năng thay đổi tương lai của luật pháp trên toàn thế giới, giúp đỡ hàng triệu người giải quyết tranh chấp pháp lý, đã bị khởi kiện tập thể ở Mỹ vì hành nghề mà không có giấy phép.

Người tạo ra chatbot, Công ty dịch vụ pháp lý DoNotPay có trụ sở tại Hoa Kỳ, đang bị kiện vì cung cấp “lời khuyên pháp lý kém chất lượng”“tư vấn pháp lý kém” cho nguyên đơn về một loạt vấn đề bao gồm soạn thảo thư yêu cầu, thỏa thuận nhà thầu độc lập và nộp đơn kiện nhỏ lên tòa án.

Jonathon Faridian tin rằng, anh ấy đang mua các tài liệu và dịch vụ pháp lý “phù hợp để sử dụng từ một luật sư có đủ năng lực cung cấp chúng”. Ông tuyên bố hành vi của robot là “bất hợp pháp” và đang yêu cầu bồi thường thiệt hại.

“Thật không may cho khách hàng của mình, DoNotPay thực sự không phải là robot, luật sư hay công ty luật. DoNotPay không có bằng luật, không bị cấm ở bất kỳ khu vực pháp lý nào và không bị giám sát bởi bất kỳ luật sư nào”, tài liệu tòa án viết.

“DoNotPay chỉ đơn thuần là một trang web có kho lưu trữ - không may là không đạt tiêu chuẩn - các tài liệu pháp lý tốt nhất sẽ điền vào một tùy chỉnh hợp pháp dựa trên thông tin do khách hàng nhập vào.

“Đây chính xác là lý do tại sao việc hành nghề luật được quy định ở mọi bang trên toàn quốc. Những cá nhân tìm kiếm dịch vụ pháp lý thường không hiểu đầy đủ về luật hoặc ý nghĩa của các tài liệu hoặc quy trình pháp lý mà họ đang tìm đến DoNotPay để được trợ giúp”.

Các thủ tục tố tụng tập thể đang được công ty luật Hoa Kỳ Edelson thay mặt Faridian đưa ra và nộp lên Tòa án cấp cao của San Francisco vào ngày 3 tháng 3.

“Luật sư robot” chạy trên điện thoại thông minh và không trực tiếp đến tòa án mà lắng nghe các lập luận, đối chiếu dữ liệu từ pháp luật và tiền lệ pháp lý, sau đó đưa ra lời khuyên pháp lý cho bị đơn. Sau đó, robot sẽ cho bị cáo biết phải nói gì trong thời gian thực thông qua tai nghe.

DoNotPay được thành lập vào năm 2015 bởi Joshua Browder, một doanh nhân và nhà phát triển phần mềm người Mỹ gốc Anh, ban đầu là một công cụ giúp mọi người đấu tranh với vé đỗ xe.

Nhưng kể từ đó, công ty đã mở rộng sang hơn 100 lĩnh vực luật, bao gồm tranh chấp thuế tài sản, tạo ra các thỏa thuận giải quyết ly hôn và thậm chí giúp mọi người tiếp cận các dịch vụ của chính phủ như trợ cấp thất nghiệp.

Trang web và tài liệu tiếp thị của họ cung cấp cho khách hàng khả năng “thuê luật sư chỉ bằng một nút bấm”.

“Ở California, Đạo luật Luật sư Tiểu bang cấm hành nghề luật mà không có giấy phép… Bất chấp lệnh cấm này, Luật sư Robot của DoNotPay đã cung cấp và tiếp tục cung cấp các dịch vụ pháp lý trái phép cho hàng nghìn khách hàng trên khắp đất nước”, ghi chú vụ việc cho biết.

Các tài liệu của tòa án cũng tiết lộ những trường hợp khác trong đó robot của DoNotPay không thực hiện được lời hứa của mình.

Theo một khách hàng, robot đã đảo ngược lập luận của cô trong vụ tranh chấp vé đỗ xe. Khi cô định tranh luận rằng mình không có lỗi, thì thay vào đó, bot đã thừa nhận lỗi và khách hàng phải nộp phạt 114 USD.

Điều này được đưa ra sau khi News Corp Australia đăng tải những bình luận của Chủ tịch Hội đồng Luật Australia Luke Murphy,  lên án việc sử dụng luật sư do AI điều hành trong phòng xử án . Murphy cho biết luật sư “sẽ không và không thể” bị thay thế bởi robot trong tương lai gần.

Tuy nhiên, ông đồng ý rằng AI có một vị trí trong ngành luật: “Cách AI được kết hợp vào thực tiễn pháp lý sẽ là lĩnh vực trọng tâm quan trọng trong những năm tới và thậm chí có thể đóng vai trò tạo cơ hội để tăng khả năng tiếp cận công lý".

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ của Công ty Luật TNHH Everest

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

[a] Bài viết 'Luật sư robot đầu tiên trên thế giới' bị kiện vì hành nghề không giấy phép được chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

[b] Bài viết 'Luật sư robot đầu tiên trên thế giới' bị kiện vì hành nghề không giấy phép có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

[c] Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý, hoặc thuê luật sư tư vấn  cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn.

Phạm Nhật Thăng
Phạm Nhật Thăng

Phạm Nhật Thăng là chuyên gia Quản trị và An ninh (Management and Security)

0 bình luận, đánh giá về 'Luật sư robot đầu tiên trên thế giới' bị kiện vì hành nghề không giấy phép

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.19399 sec| 950.422 kb