Áp dụng các biện pháp thu thập tài liệu theo quy định của Luật Tố tụng hành chính

24/06/2021
Everest Law Firm
Everest Law Firm
Trước khi thực hiện các biện pháp thu thập chứng cứ của mình, Luật sự cần phải kiểm tra lại các tài liệu, chứng cứ do khách hàng cung cấp. Việc làm này sẽ giúp cho Luật sư phát hiện được những tài liệu còn thiểu cần phải tiếp tục tiến hành thu thập.

Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến các bạn về việc Áp dụng các biện pháp thu thập tài liệu theo quy định của Luật Tố tụng hành chính để mọi người có thể hiểu thêm về vấn đề trên.

 

kỹ năng viết pháp lý
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66 527 527

Trước khi thực hiện các biện pháp thu thập chứng cứ của mình, Luật sự cần phải kiểm tra lại các tài liệu, chứng cứ do khách hàng cung cấp. Việc làm này sẽ giúp cho Luật sư phát hiện được những tài liệu còn thiểu cần phải tiếp tục tiến hành thu thập.

Trên cơ sở phân tích các vấn đề cần chứng minh của vụ việc, Luật sư áp dụng các biện pháp thu thập chứng cứ quy định tại khoản 1 Điều 84 Luật Tố tụng hành chính để tìm ra các tài liệu, chứng cứ. Các biện pháp thu lập chứng cứ Luật sư được áp dụng gồm:

1- Thu thập tài liệu

Tài liệu được hiểu là bất cứ tài liệu bằng văn bản nào được ghi trên giấy hoặc các phương tiện điện tử, bằng tiếng hoặc bằng hình hoặc bất kỳ phương tiện cơ học hay điện tử nào có thể tích trữ hoặc ghi lại thông tin (tài liệu đọc được, nghe được, nhìn được; thông điệp dữ liệu điện tử).

Tài liệu có thể là hợp đồng văn bản, thư điện tử, hoá đơn; các ghi chép bằng văn bản như sổ kế toán, thông báo; tài liệu trong quá trình kiểm tra, thanh tra hoặc xử lý; hồ sơ, giấy tờ liên quan đến một thủ tục hành chính cụ thể...

Thông thường, các tài liệu đó đã có sẵn đối với mỗi bên đương sự của vụ án. Các tài liệu ban đầu đối với mỗi vụ án mà mỗi bên đưa ra dùng làm căn cứ để biện hộ cho yêu cầu của mình trước Tòa án có thể rất khác nhau, phụ thuộc vào vấn đề và tính chất phức tạp của vấn đề.

Tài liệu thu thập được phải là văn bản gốc.

2- Ví dụ về việc thu thập tài liệu:

Trong vụ án ông A khiếu kiện hủy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bà B, lý do ông A đưa ra yêu cầu hủy giấy chứng nhận gồm hai căn cứ như sau:

Nguồn gốc đất đã cấp giấy chứng nhận cho bà B là của bố mẹ Ông A và bà B;

Việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà B khi đất đang có tranh chấp giữa ông A với bà B.

Để đưa ra được hai căn cứ trên đương nhiên ông A và Luật sư của ông A phải có tài liệu ban đầu chứng minh về nguồn gốc đất là của bố mẹ ông A và bà B. Tài liệu chứng minh về nguồn gốc đất có thể là một trong các giấy tờ được liệt kê tại Điều 100 Luật Đất đai năm 2013 hoặc các giấy tờ khác được xác lập trước ngày 15/10/1993 quy định tại Điều 18 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai!

Đồng thời phải có tài liệu chứng minh trước hoặc tại thời điểm khi bà B làm thủ tục để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì giữa ông A và bà B đã phát sinh tranh chấp.

Với tình huống trên cho thấy, nếu ông A - khách hàng của Luật sư không có sẵn hai tài liệu về các căn cứ trên thì Luật sư phải tiến hành thu thập chúng.

 

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

(i) Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

(ii) Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

(iii) Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn.

 

0 bình luận, đánh giá về Áp dụng các biện pháp thu thập tài liệu theo quy định của Luật Tố tụng hành chính

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.38542 sec| 946.414 kb