Tính hợp pháp về thẩm quyền và thủ tục của Quyết định hành chính và Hành vi hành chính

24/06/2021
Everest Law Firm
Everest Law Firm
Tính hợp pháp về thẩm quyền cần phải làm rõ để trả lời cho các câu hỏi như: Ai ban hành? ban hành như thế nào? bằng hình thức nào?

Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến các bạn về Tính hợp pháp về thẩm quyền và thủ tục của Quyết định hành chính và Hành vi hành chính để mọi người hiểu thêm về vấn đề trên.

 

kỹ năng viết pháp lý
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66 527 527

1- Tính hợp pháp về thẩm quyền được đánh giá bởi các yêu cầu sau:

Tính hợp pháp về thẩm quyền cần phải làm rõ để trả lời cho các câu hỏi như: Ai ban hành? ban hành như thế nào? bằng hình thức nào?

Thẩm quyền ban hành các Quyết định hành chính thuộc về cơ quan nhà nước hoặc người có thẩm quyền trong các cơ quan nhà nước. Ví dụ: trong xử phạt vi phạm hành chính, việc ban hành các quyết định xử phạt luôn thuộc về các chức danh được liệt kê từ Điều 38 đến Điều 51 Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012; thẩm quyền xử phạt của các chức danh được phân định theo từng ngành, từng lĩnh vực quản lý nhà nước. Trong lĩnh vực đất đai, có loại quyết định thuộc thẩm quyền của UBND, có loại quyết định thuộc thẩm quyền của Chủ tịch UBND.

2- Tính hợp pháp về thẩm quyền cần được đánh giá ở các nội dung như:

(i) Thẩm quyền theo lĩnh vực: phân biệt thẩm quyền giữa hệ thống các cơ quan hành chính nhà nước với nhau. Ví dụ: thẩm quyền xử phạt trong lĩnh vực đất đai và thẩm quyền xử phạt trong lĩnh vực thuế...

(ii) Thẩm quyền theo lãnh thổ: Thẩm quyền của các cơ quan nhà nước trong phạm vi địa lý xác định. Ví dụ: Thẩm quyền xử phạt của chi cục trưởng Chi cục thuế huyện T với thẩm quyền của Chi cục trưởng Chi cục thuế huyện H...

(iii) Thẩm quyền theo ủy quyền hoặc giao quyền: Trong một số trường hợp người có thẩm quyền ban hành Quyết định hành chính có thể giao quyền cho cấp phó ban hành quyết định thay mình và nhân danh mình. Hoặc thẩm quyền ban hành của cơ quan nhà nước có thể ủy quyền cho một cơ quan nhà nước khác thực hiện. Việc ủy quyền an hành văn bản hành chính của cơ quan nhà nước hoặc của người có thẩm quyền trong cơ quan nhà nước chỉ được thực hiện khi có quy định của pháp luật.

Ví dụ: Khoản 1 Điều 105 Luật Đất đai năm 2013 quy định: UBND cấp tỉnh có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. UBND cấp tỉnh được ủy quyền cho cơ quan tài nguyên và môi trường cùng cấp giấy chứng nhận.

3- Tính hợp pháp về thủ tục:

Quyết định hành chính phải tuân thủ các trình tự, thủ tục chung do pháp luật quy định. Yêu cầu về thủ tục khi ban hành một Quyết định hành chính nói chung gồm các nội dung như: thủ tục hồ sơ, giấy tờ; trình tự các bước; thời hiệu; thời hạn; phí, lệ phí.

Ví dụ: Quyết định xử phạt phải bảo đảm các yêu cầu chung về thủ tục như: thủ tục đình chỉ vi phạm hành chính; thủ tục khám, tạm giữ phương tiện, đồ vật vi phạm hành chính; thủ tục lập biên bản vi phạm hành chính; xác minh sự việc; xác định giá trị tang vật; thr tục giải trình; thủ tục công bố công khai quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Ngoài yêu cầu hợp pháp về thủ tục chung, khi ban hành Quyết định hành chính cần chú ý không được vi phạm những thủ tục cụ thể theo quy định của các văn ản pháp luật chuyên ngành. Ví dụ:, các thủ tục quy định trong Luật Quản lý thuế khi ban hành Quyết định hành chính về thuế hoặc xử phạt vi phạm hành chính về thuế.

 

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

(i) Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

(ii) Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

(iii) Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn.

 

0 bình luận, đánh giá về Tính hợp pháp về thẩm quyền và thủ tục của Quyết định hành chính và Hành vi hành chính

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.29244 sec| 950.508 kb