Bạn nên bắt đầu từ đâu trong nhượng quyền kinh doanh

09/03/2023
Nhượng quyền chưa phải là một bộ phận không thể thiếu trong văn hóa kinh doanh (như ở Mỹ hoặc Australia), nên khái niệm này thường được xem như một phần của công cuộc tìm kiếm cơ hội kinh doanh lớn hơn. Thông thường, lộ trình này được đánh giá là một lựa chọn tiềm năng quyết định quy trình rút gọn danh sách bên mua nhượng quyền tiềm năng. Tóm lại, những lựa chọn dưới đây sẽ giúp bạn bắt đầu chọn ra cơ hội phù hợp.

I- QUY TRÌNH LẬP DANH MỤC RÚT GỌN

Mỗi người sẽ chọn một lộ trình khác nhau khi bước vào thế giới nhượng quyền. Vì nhượng quyền chưa phải là một bộ phận không thể thiếu trong văn hóa kinh doanh (như ở Mỹ hoặc Australia), nên khái niệm này thường được xem như một phần của công cuộc tìm kiếm cơ hội kinh doanh lớn hơn. Thông thường, lộ trình này được đánh giá là một lựa chọn tiềm năng quyết định quy trình rút gọn danh sách bên mua nhượng quyền tiềm năng. Tóm lại, những lựa chọn dưới đây sẽ giúp bạn bắt đầu chọn ra cơ hội phù hợp. 

1- Các triển lãm nhượng quyền

Về mặt truyền thống, triển lãm nhượng quyền luôn là phương thức tuyệt vời để các bên bán nhượng quyền nắm bắt cơ hội và tìm ra bên mua nhượng quyền triển vọng. Theo thời gian, giá trị của những việc này đã thay đổi ở chỗ ngày càng có ít người tới tham dự triển lãm; nhưng những bên mua nhượng quyền tiềm năng tham dự triển lãm thì lại tỏ ra sẵn sàng đầu tư hơn trước. Theo tôi, triển lãm nhượng quyền là phương thức tuyệt vời để bạn gặp được những cá nhân quyền lực đứng sau các thương hiệu trong danh mục rút gọn và là một bước kiểm tra hữu ích để bạn xem xét các thương hiệu khác khi tiến sâu hơn vào quá trình đầu tư nhượng quyền. Có rất nhiều triển lãm nhượng quyền ở Anh. Một số triển lãm được bfa bảo trợ. Tại các cuộc triển lãm này, người tham gia triển lãm là thành viên của bfa hoặc được bfa ủy nhiệm tổ chức ở một quy mô nào đó. Do vậy, bạn cần hết sức cẩn trọng để đảm bảo rằng bạn sẽ mua được một thương hiệu có tiếng.

2- Các tạp chí

Có vô số tạp chí nhượng quyền chuyên giới thiệu các cơ hội nhượng quyền, thông qua các nghiên cứu tình huống, cẩm nang hướng dẫn và quảng cáo. Cũng như các phương pháp rút gọn danh sách khác, bạn cần đảm bảo mình sẽ hết sức cẩn trọng đối với các thương hiệu đó. Điều quan trọng không kém là cần phân biệt giữa nhượng quyền công thức kinh doanh được quảng cáo trên tạp chí với những cơ hội kinh doanh khác như marketing đa cấp và các chương trình bán hàng trực tiếp. Nhìn chung, nhượng quyền công thức kinh doanh đòi hỏi sự đầu tư cao hơn, nhưng nó sẽ cung cấp cho bạn sự hỗ trợ lâu dài hơn.

3- Trực tuyến

Cuối cùng là những cẩm nang hướng dẫn nhượng quyền, nơi bạn có thể tìm kiếm các cơ hội nhượng quyền theo lĩnh vực hoặc theo mức độ đầu tư, đồng thời yêu cầu bên bán nhượng quyển cung cấp thông tin. Cẩm nang hướng dẫn sẽ mang đến cho bạn cơ hội tuyệt vời để có thêm thông tin từ nhiêu bên bán nhượng quyền khác nhau, giúp bạn thu hẹp dần lựa chọn của mình. 

II- MẤT BAO LÂU ĐỂ RÚT GỌN DANH SÁCH?

Không có thước đo thời gian nào cho việc rút gọn danh sách, do vậy, bạn cần dành đủ thời gian để có thể chắc chắn rằng mình đã chọn được một nhượng quyền thích hợp. Quyết định dđu tư vào nhượng quyển sẽ là quyết định mang tính thay dổi cuộc dời, và sự đổi dời dó nhằm hướng tới những điều tốt đẹp hơn. Thông thường, mua nhượng quyền sẽ bao hàm việc tái thế chấp tài sản, sử dụng các khoản tiết kiệm, mở rộng vùng an toàn cá nhân cùng các kỹ năng và cam kết về công việc/cuộc sống.
Một yếu tố quan trọng khác là đảm bảo rằng gia đình sẽ đứng về phía bạn trong các lựa chọn, không chỉ trong việc đưa ra quyét định đầu tư vào nhượng quyền, mà còn cả việc đầu tư vào một nhượng quyển cụ thể trong danh sách rút gọn. Không gì tồi tệ hơn khi nghe được câu “Tôi đã bảo mà” sau một ngày mệt mỏi, và một trong những bước đi mà nhiều bên bán nhượng quyền có đạo đức thực hiện là phỏng vấn bạn đời của bên mua nhượng quyền triển vọng để bảo đảm rằng họ có được sự ủng hộ từ phía gia đình cũng như từ phía bên bán nhượng quyền.

III- ĐIỂU Gì TẠO NẾN DANH SÁCH NHUỢNG QUYỀN TIỀM NĂNG RÚT GỌN?

Có ba lĩnh vực chính quyết định danh sách rút gọn mà bạn cần chuẩn bị:
- Những lĩnh vực bạn chuẩn bị làm việc và đầu tư vào (được nêu dưới đây)
- Khoản tiển bạn có thể đầu tư (được nêu trong Chương 5)
- Loại hình nhượng quyển bạn muốn điều hành (được nêu trong Chương 6). 

IV- BẠN NÊN CHỌN LĨNH VỰC NÀO?

Có rất nhiều lĩnh vực khác nhau như bạn có thể thấy trong danh sách ở Chương 1, và bạn phải chọn được lĩnh vực có thé động lực cho mình. Thậm chí, nếu bạn dự định mua một nhượng quyền "có tham gia quản lý" (được nêu chi tiết hơn ở phần sau), quá trình rút gọn danh sách sẽ giúp bạn xác định được ngành thật sự khích lệ bạn bắt tay vào kinh doanh. Nghe có vẻ khó tin, nhưng tôi để ý thấy những bên mua nhượng quyền thành công nhất là những người thật sự đam mê kinh doanh và với những ảnh hưởng mà hoạt động kinh doanh của họ tạo ra chứ không chi là đam mé vể mặt lợi nhuận.

Nghiên cứu tình huống: Trophy Pet Foods

Thực hiện bước đầu tiên trong việc điều hành doanh nghiệp của chính mình sê mang lại cho bạn một cảm xúc kết hợp hoàn hảo giữa sự hào hứng thuần khiết và nỗi lo sợ tột độ. Chúng tôi biết đã đến lúc thoát khỏi công việc làm thuê thông thường với những cơ hội thăng tiến hạn chế nhưng không biết là làm thế nào xử lý được những rủi ro thực tế khi khởi nghiệp. Liệu chúng tôi nên bắt đầu từ con số 0, mua lại một doanh nghiệp đang hoạt động, hay còn cách nào khác nữa? Khi còn mơ hồ về nhượng quyền, chúng tôi hay liên tưởng khái niệm này với hình ảnh về những nhà hàng đồ ăn nhanh và các đội bóng đá Mỹ. Chúng tôi thấy vô cùng hài lòng khi nhận ra có vó vàn các cơ hội nhượng quyền vôi mức tiền đầu tư cũng rất phong phú.
Giờ đây chúng tôi đang sắp bước sang năm thứ ba vôi Trophy Pet Foods, một công ty thành viên của bfa suốt 18 năm qua. Ở họ, chúng tôi tìm thấy một đối tác hoàn hảo, một thương hiệu nổi tiếng luôn giúp đỡ, khích lệ lòng nhiệt thành, sẵn sàng giải đáp thắc mắc, đưa ra những lời khuyên và những áp dụng thực tiễn tốt nhất khi cần. Với nhượng quyền này, chúng tôi cảm thấy mình đang tiến rất gần đến sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống, giữa sự tự do và quyền kiểm soát, khi được một thương hiệu tầm cỡ thế giới hỗ trợ - Matt Snell, bên mua nhượng quyền Trophy Pet Foods
 
Nghiên cứu tình huống: Wagging Tails

Tôi tìm đến nhượng quyền trong lĩnh vực chăm sóc thú nuôi khi đang tìm kiếm nơi trông hộ chú chó cưng của mình. Tôi chưa từng nghe nhắc đến nhượng quyền thuê trọ; tôi cho rằng chủ nhà trọ là những người sắp xếp nhà mình và nhận chó từ những gia đình khác. Việc này có vẻ không phù hợp với tôi vì chó của tôi không thích có những con chó khác trong nhà, do vậy, tôi thật sự đã không xem việc chăm sóc thú nuôi là một lựa chọn khi đang cố vắt óc tìm kiếm một công việc.
Khi tôi nhận thấy cho thuê trọ có thể là một lựa chọn nhượng quyền, và là điều mà tôi có thể thật sự tin tưởng như một “sản phẩm”, thì vấn đề duy nhất là quyết định lựa chọn hợp tác cùng công ty nào vì có khá ít tổ chức kinh doanh dịch vụ này. Có vài nơi thì “quá rẻ để có thể tin tưởng được”, trong khi số khác lại quá đắt để xem xét đến và không có nhiều nơi có liên hệ với bfa.
Tôi muốn cảm thấy mình được bảo vệ và được hợp tác cùng những người quan tâm đến việc tìm kiếm đối tác thích hợp chứ không chỉ quan tàm đến lời lãi.
Wagging Tails đã đáp ứng đủ câc tiêu chí trên, và tôi khuyên các bạn hãy tìm hiểu đôi chút, cũng như hây chắc chắn rằng bất kỳ nhượng quyền nào mà họ đang cân nhắc mua phải cho thấy họ đã trải đường cho chính mình và các bên mua nhượng quyền tiến tới thành công - Hilary Coates, bên mua nhượng quyền Wagging Tails

Từ hai ví dụ trên, chúng ta nhận ra rằng các bên mua nhượng quyển thường không ý thức trước được lĩnh vực mà họ sẽ tham gia Trên thực tế, Hilary không tin ngành công nghiệp mà cô chọn có tiềm năng cho đến khi cô tiến hành nghiên cứu các hình thức kinh doanh đang nhượng quyền. Điểm sáng xuyên suốt cả hai ví dụ là niềm đam mê tuyệt đối của bên mua nhượng quyền đối với công việc họ làm; và với tôi, đây có lẽ là nhân tố quyết định quan trọng nhất khi xem xét khả năng thành công của một nhượng quyền.

1- Ý tưởng chủ đạo: Lời khuyên của chuyên gia

Với hơn 900 thương hiệu nhượng quyền khác nhau để lựa chọn, thì việc chọn được một nhượng quyền phù hợp có thể khiến bạn cảm thấy choáng ngợp lúc đầu. Xuất phát điểm phù hợp khi nói đến việc tham gia nhượng quyền là chính bạn. Những bên mua nhượng quyền thành công nhất trong bất kỳ mạng lưới nào đều là những người thích ứng tốt với hoạt động của doanh nghiệp.
Đây là lý do vì sao việc tự soi chiếu bản thân lại giữ vai trò rất thiết yếu - hãy suy ngẫm về tính cách, kinh nghiệm và những gì mà bạn đam mê. Tuy không dễ tự đánh giá bản thân, nhưng đây chính là cách bắt đầu đúng đắn!
Nhượng quyền hiệu quả hay không là nhờ những kỹ năng có thể chuyển giao; thường thì bạn không cần phải có kinh nghiệm chuyên môn trong lĩnh vực kinh doanh đã chọn vì những cơ hội đào tạo và hỗ trợ trong quá trình làm việc sẽ đem đến cho bạn các yếu tố để làm nên thành công. Bạn có thể thành thạo về bán hàng, quản lý nhân lực, xây dựng quan hệ bằng những kỹ năng thực tiễn... Vì thế, hãy xem xét cẩn thận các kỹ năng và cân nhắc đến những nhượng quyền phù hợp với thế mạnh của bạn.
Hãy kết hợp điều này với nghiên cứu tính cắch của bạn - bạn có thích lâm việc một mình, làm việc ngoài trời, dẫn dắt nhóm... hay không? Tất cả những điều này sẽ cung cấp cho bạn một nẻn tảng vững chắc để khám phá các lựa chọn. Nhớ lưu ý đến tư cách thành viên bfa: Những thương hiệu dám chấp nhận chịu sự giám sát của những quy tắc đạo đức khắt khe. Cuối cùng, hãy đảm bảo rằng bạn thích thú và dam mê vối hoạt động kinh doanh; bạn cần có động lực mỗi ngày để làm việc hết mình nhằm biến đam mê đó thành hiện thực! - Pip Wilkins,Tổng Giám đốc Hiệp hội Nhượng quyền Anh

2- Trọng điểm

- Bạn có thể tìm hiểu về các cơ hội nhượng quyền theo nhiều cách như: tìm kiếm trên mạng, đọc các tạp chí liên quan và tham dự các buổi triển lãm.
- Đầu tư vào nhượng quyền là một quyết định quan trọng - thực tế, đó là một quyết định mang tính bước ngoặt trong dõi - vì thế, bạn phải dành đủ thời gian để chắc rằng mình đã đưa ra lựa chọn đúng đắn.
- Hãy đảm bảo rằng người bạn đời của bạn hài lòng với danh mực rút gọn để tránh khả năng bạn phải nghe thấy câu "Anh/em đã bảo mà."
- Danh mục rút gọn có thể phụ thuộc vào lĩnh vực mà bạn sẵn sàng làm việc, lượng tiền bạn có thể đầu tư và loại hình nhượng quyền mà bạn muốn.
- Không phải lĩnh vực nhượng quyền nào cũng xuất hiện rõ ràng ngay từ đầu, vì thế đừng tiến hành quy trình rút gọn danh sách bằng bất kỳ ý tưởng cố hữu nào.
- Cuối cùng, hãy chắc rằng bạn thấy hứng thú và đam mê với cơ hội đó.

3- Bước tiếp theo

Trong chương này, chúng ta đã xem xét những điểm cơ bản trong quá trình rút gọn danh sách và những yếu tố có thể tác động hoặc hạn chế danh sách rút gọn của bạn. Có lẽ, hạn chế phổ biến nhất mà tôi thường thấy là tài chính, và trong chương tới, chúng ta sẽ bàn nhiều hơn về việc bạn có thể gọi được bao nhiêu vốn cũng như bạn có khả năng đầu tư bao nhiêu tiền.

0 bình luận, đánh giá về Bạn nên bắt đầu từ đâu trong nhượng quyền kinh doanh

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.18066 sec| 981.805 kb