Bảo vệ cho khách hàng là bị hại hoặc là đương sự

05/06/2021

Đối với Luật sư bảo vệ cho khách hàng là bị hại hoặc là đương sự trong vụ án, Luật sư sẽ sử dụng kết luận giám định để xác định hướng bảo vệ cho khách hàng của mình trong vụ án. Yêu cầu cơ quan tiến hành tố tụng khởi tố vụ án, khởi tố bị can, xử lý nghiêm đối tượng có hành vi phạm tội, xâm hại đến sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của khách hàng.

Bảo vệ cho khách hàng Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Luật sư bảo vệ cho khách hàng là bị hại hoặc là đương sự trong vụ án

Đối với Luật sư bảo vệ cho khách hàng là bị hại hoặc là đương sự trong vụ án, Luật sư sẽ sử dụng kết luận giám định để xác định hướng bảo vệ cho khách hàng của mình trong vụ án, như:

(i) Yêu cầu cơ quan tiến hành tố tụng khởi tố vụ án, khởi tố bị can, xử lý nghiêm đối tượng có hành vi phạm tội, xâm hại đến sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của khách hàng;

(ii) Luật sư sẽ định hướng cho khách hàng yêu cầu về bồi thường thiệt hại do hành vi phạm tội gây ra.

Ví dụ minh họa

Ngày 01/01/2018, ông Chủ Đức Th bị đối tượng Nguyễn Đức Ch cùng vợ đấm, đánh, đạp ông Th, gây tổn hại sức khỏe cho ông Th hết sức nghiêm trọng, dẫn đến sức khỏe suy sụp. Theo giấy chứng nhận nổi thương tích tại bệnh viện nơi ông Th điều trị ngay sau khi bị đánh thì trên cơ thể của ông Th có 8 vết thương, tại nhiều vị trí khác nhau. Tuy nhiên, Cơ quan giám định chi tiến hành giám định và kết luận trên 03 oly in vết thương của ông Thị tỷ lệ tổn hại sức khỏe là 16%, còn 05 vết thương khác không giám định và cho kết luận.

Điều này có thể khẳng định là cơ quan tiến hành tố tụng đã có sự sai sót, gây ảnh hưởng nhiều đến quyền lợi của ông Th. Ngoài ra, trong bệnh án điều trị tại bệnh viện có ghi: Ông Th bị di chứng dẫn đến tình trạng điếc tạm thời, hiện nay ông Th đã bị điếc do hậu quả của chấn thương. Với những chứng cứ nêu trên, Luật sư bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho ông Th căn cứ vào các điều 34; 39; 45; 205 206; 280 Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015; Căn cứ vào các tài liệu, 1 chứng cứ thu thập được trong hồ sơ vụ án, Luật sư đề nghị Hội đồng xét xử tuyên trả hồ sơ, đồng thời đề nghị trung cầu giám định bổ sung đối với ông Th. Lý do trả hồ sơ: Thu thập chứng cứ không đầy đủ, giám định không đầy đủ, dẫn đến ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của ông Th.

Đề nghị VKS hoặc Tòa án trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung

Sử dụng kết luận giám định để xác định hướng bào chữa cho khách hàng theo hướng đề nghị Viện kiểm sát hoặc Tòa án trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung.

Nếu kết quả giám định có nhiều mâu thuẫn với lời khai và các chứng cứ khác trong hồ sơ vụ án, chưa đủ căn cứ và cơ sở để buộc tội khách hàng, thì Luật sư cần đề nghị Viện kiểm sát trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung (nếu vụ án đã kết thúc điều tra chuyển hồ sơ sang truy tố) hoặc đề nghị Hội đồng xét xử tuyên trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung (nếu vụ án đang ở giai đoạn xét xử). Tuy nhiên, Luật sư cần hết sức thận trọng trong nhận định và quyết định của mình, đó là luôn luôn bảo đảm quyền và lợi ích tốt nhất cho khách hàng mà mình đang nhận lời bào chữa.

Hơn nữa, qua nghiên cứu thấy kết luận giám định không đúng, chưa chính xác, Luật sư nghi ngờ có nhiều vấn để khuất tất trong đó, cần yêu cầu cơ quan tiến hành tố tụng giám định lại hoặc nếu thấy việc giám định chưa đầy đủ, còn sai sót, đề nghị giám định bổ sung. Luật sư cần phân tích, nghiên cứu, đánh giá và cân nhắc cẩn thận để có quyết định tư vấn đúng, chính xác cho khách hàng nhằm đạt hiệu quả cao nhất.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

0 bình luận, đánh giá về Bảo vệ cho khách hàng là bị hại hoặc là đương sự

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.13332 sec| 901.875 kb