Bị mù màu, vẫn trúng tuyển sức khỏe đi nghĩa vụ quân sự

02/04/2023
Bùi Quang Long
Bùi Quang Long
Những trường hợp mù màu một mắt hoặc cả hai mắt mức phân loại sức khỏe là 06 điểm.

1- Bị mù màu, vẫn trúng tuyển sức khỏe đi nghĩa vụ quân sự

Hỏi: Tôi bị mù màu bẩm sinh (có giấy tờ khám của Bệnh viện Mắt trung ương). Trong đợt khám tuyển vừa qua, khi đi khám tôi có mang theo giấy tờ và trình bày bệnh của bản thân nhưng tôi vẫn trúng tuyển. Đề nghị Luật sư tư vấn, hội đồng khám sức khỏe có sai không? (Lê Đặng - Hải Dương)

Căn cứ quy định tại Mục 16, Bảng số II, Phụ lục I ban hành kèm theo Thông tư liên tịch 36/2011/TTLT-BQP-BYT ngày 17 tháng 10 năm 2011 của Bộ Quốc phòng và Bộ Y tế thì đối với những trường hợp mù màu một mắt hoặc cả hai mắt mức phân loại sức khỏe là 6 điểm.

Theo đó, điểm e khoản 4 Điều 9 Thông tư số 36/2011/TTLT-BYT-BQP quy định: "Cách phân loại sức khỏe: Căn cứ vào số điểm chấm cho 8 chỉ tiêu ghi trong phiếu sức khỏe nghĩa vụ quân sự. để phân loại cụ thể như sau: e) Loại 6: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 6, là loại sức khỏe được miễn làm nghĩa vụ quân sự".

Như vậy, anh bị mù màu bẩm sinh thì sẽ xếp loại chỉ tiêu điểm 6, theo đó anh thuộc trường hợp miễn thực hiện nghĩa vụ quân sự. Do vậy, việc Hội đồng giám định y khoa và Ban chỉ huy quân sự vẫn thực hiện lệnh gọi nhập ngũ đối với anh là không phù hợp với quy định của pháp luật.

Khi phúc tra lần cuối, nếu sức khỏe của anh không đủ điều kiện để phục vụ tại ngũ thì anh có thể được xem xét để được trả về địa phương.

Xem thêmDịch vụ pháp lý trong lĩnh vực dân sự của Công ty Luật TNHH Everest 

2- Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

[a] Bài viết Bị mù màu, vẫn trúng tuyển sức khỏe đi nghĩa vụ quân sự được chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

[b] Bài viết Bị mù màu, vẫn trúng tuyển sức khỏe đi nghĩa vụ quân sự có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

[c] Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý hoặc thuê luật sư tư vấn cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 024 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn.

0 bình luận, đánh giá về Bị mù màu, vẫn trúng tuyển sức khỏe đi nghĩa vụ quân sự

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.19617 sec| 937.32 kb