Biển báo trên đường cao tốc

14/05/2023
Biển báo trên đường cao tốc luôn là vấn đề được các tài xế lái xe đặc biệt quan tâm. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin đến các bạn về Biển báo trên đường cao tốc

1- Đường cao tốc là gì?

Căn cứ pháp lý: Điều 3 Luật giao thông đường bộ năm 2008

Đường cao tốc là đường dành cho các loại xe cơ giới, có dải phân cách chia đường cho xe chạy hai chiều riêng biệt; không giao nhau cùng mức với một hoặc các đường khác; được bố trí đầy đủ trang thiết bị phục vụ để có thể bảo đảm giao thông liên tục, an toàn, rút ngắn thời gian hành trình và chỉ cho xe ra, vào ở những điểm nhất định.

2- Biển báo trên đường cao tốc – ý nghĩa

Bởi biển báo chỉ dẫn cũng như chính cái tên trong quy định luật giao thông đã đặt cho chính nó, nó có ý nghĩa rất quan trọng trong việc chỉ dẫn nhằm dẫn hướng cho người tham gia giao thông biết những định hướng cần thiết, giúp họ tham gia giao thông một cách thuận lợi nhất có thể trên chặng đường di chuyển. 

Nhận diện nhóm biển báo trên đường cao tốc

Đường cao tốc là đường chỉ dành cho xe cơ giới chạy với tốc độ cao được quy định, có dải phân cách chia đường cho xe chạy theo hai chiều ngược nhau riêng biệt và không giao cắt cùng mức với đường khác.

Khi lái xe trên đường cao tốc, bạn sẽ thấy hệ thống biển báo có nhiều điểm khác biệt so với biển báo giao thông thông thường.

Đặc điểm biển báo chỉ dẫn: Có dạng hình vuông hoặc hình chữ nhật, nền xanh, hình vẽ màu trắng.

Các loại biển báo được sử dụng trên đường cao tốc:

Sử dụng một số biển báo trên đường cao tốc phổ biến

Biển báo hết đường cao tốc

Số hiệu biển báo: 438

Tên biển báo: Hết đường cao tốc

Chi tiết báo hiệu: Thông báo sắp hết phần đường cao tốc

Biển báo tốc độ trên đường cao tốc

Tốc độ tối đa được phép khai thác quy định trên đường cao tốc là không vượt quá 120 km/h. Tối độ thối thiểu được ghi trên biển báo hiệu đường bộ, sơn kẻ mặt đường trên các làn xe.

Mặt khác, theo khoản 2 Điều 10 Thông tư số 39/2019/TT-BGTVT đã quy định trên các đường nhánh ra, vào đường cao tốc, khi đặt biển báo hạn chế tốc độ, trị số tốc độ ghi trên biển không được dưới 50 km/h.

Từ các quy định trên có thể thấy tốc độ tối thiểu trên đường cao tốc được quy định dựa vào từng tuyến đường, làn đường khác nhau và không dưới 50 km/h.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực hình sự (nêu trên) được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết

  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn

0 bình luận, đánh giá về Biển báo trên đường cao tốc

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.76412 sec| 936.852 kb