Hướng dẫn chi tiết cách nộp phạt thuế qua mạng

12/05/2023
Hoàng Thị Thảo Nguyên
Hoàng Thị Thảo Nguyên
Việc nộp thuế mỗi khi đến kỳ đã không còn xa lạ với nhiều doanh nghiệp và cá nhân. Tuy nhiên, mỗi năm, nhiều doanh nghiệp phải gửi hồ sơ giấy về cơ quan thuế để kê khai khiến cho việc đóng thuế trở nên phức tạp và cơ quan thuế dễ quá tải khi xử lý hồ sơ. Nộp thuế qua mạng là phương pháp nộp thuế mới được nhiều người sử dụng vì sự tiện lợi và chính xác. Vậy bạn đã biết cách nộp thuế qua mạng chưa? Hãy cùng chúng tôi xem cách nộp thuế qua mạng nhé!

1- Khi nào phải nộp phạt thuế qua mạng?

Trước đây, các doanh nghiệp thường phải gửi các hồ sơ giấy để nộp thuế qua bưu điện hoặc nộp trực tiếp cho cơ quan Thuế. Hình thức nộp thuế này ngày càng tồn tại nhiều vấn đề bất cập, gây lãng phí thời gian tiền bạc và bất tiện cho cả doanh nghiệp nộp thuế cũng như cơ quan Thuế.

Nộp Thuế qua mạng là giải pháp tuyệt vời để cải tiến các quy trình về nộp Thuế. Đây là hình thức giao dịch điện tử giữa doanh nghiệp nộp thuế và cơ quan Thuế văn minh, hiện đại và đã được Pháp luật quy định cụ thể. Trong đó, chữ ký số được hiểu như con dấu điện tử hợp pháp của người phát hành văn bản, tài liệu trong các giao dịch điện tử về Thuế.

Nộp thuế qua mạng là dịch vụ nộp thuế giúp người nộp thuế nộp tiền thuế vào Ngân sách Nhà nước trên Cổng thông tin điện tử của Cơ quan thuế, sau đó được Ngân hàng thương mại (NHTM) xác nhận kết quả ngay sau khi người nộp thuế. Hiện nay, hầu hết các ngân hàng hoạt động tại Việt Nam đã được liên kết với Tổng cục Thuế để có thể cung cấp dịch vụ nộp thuế qua mạng cho các doanh nghiệp ở Việt Nam, mang lại sự thuận tiện cho các doanh nghiệp và người nộp thuế.
Muốn đăng ký để nộp thuế qua mạng, người nộp thuế (NNT) cần phải có đủ các điều kiện sau:

  • Là tổ chức, doanh nghiệp đang hoạt động tại Việt Nam và đã được cấp mã số thuế/mã số doanh nghiệp;

  • Có chứng thư số do tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng cấp và vẫn còn hiệu lực;

  • Thiết bị sử dụng đăng ký nộp thuế qua mạng có kết nối internet và có địa chỉ thư điện tử liên lạc ổn định với Cơ quan thuế;

  • Có 01 tài khoản tại NHTM và được liên kết, cung cấp dịch vụ bởi Tổng cục thuế, đồng thời cũng phải thuộc địa bàn quản lý của Tổng cục Thuế, Chi cục Thuế toàn quốc…

2- Hướng dẫn chi tiết cách nộp phạt thuế qua mạng

Bước 1 : Đăng nhập vào hệ thống nộp thuế điện tử

Bạn cần truy cập vào trang : https://nopthue.gdt.gov.vn và thực hiện các thao tác đăng nhập vào tài khoản.

Bước 2 : Lập giấy nộp tiền

Bạn chọn LẬP GIẤY NỘP TIỀN như hình dưới. Bạn điền các thông tin ngân hàng vào ô. Những thông tin về cơ quan quản lý thu cũng như thông tin nơi phát sinh khoản thu thường thì khi bạn đăng ký nộp thuế qua mạng xong sẽ tự được hệ thống cấu hình mặc định cho đơn vị của bạn. Phần thông tin loại thuế bạn chọn vào ô “Thuế Nội Địa” hoặc “Thuế Trước Bạ”.

Bạn chọn trong “Mục” và nhấn chọn nút  “Tra cứu”. Sau đó bạn lựa chọn loại thuế cần nộp. Sau khi bạn chọn xong “Mã NDKT” và “Mã chương” sẽ được tự động điền. Phần kỳ thuế các bạn điền vào ô theo cấu trúc Tháng/Năm (dd/yyyy). Phần ghi chú các bạn có thể điền vào nếu cần

Đối với số tiền nộp thuế: Bạn ghi số tiền mà mình muốn nộp vào. Lưu ý ở phần này chỉ được tổng cộng là 210 ký tự. Nếu bạn có nhiều khoản thuế phải nộp thì bạn cần chia nhỏ ra lập nhiều giấy nộp tiền. Sau khi đã làm xong bạn nhất vào nút “Hoàn Thành” để tạo giấy nộp tiền.

Bước 3: Nộp tiền thuế

Sau khi lập thành công Giấy nộp tiền bạn có các lựa chọn sau:

Sửa: Sửa lại giấy nộp tiền; Xóa: Xóa giấy nộp tiền; Trình ký: Trình lên cho người giữ Token ký; Ký và nộp: Ký điện tử và nộp tiền thuế; In GTN: In Giấy nộp tiền; Quay lại: Quay lại trước.

Sau khi đã được Ký và nộp thành công giấy nộp tiền. Bạn cần phải chờ đợi thông báo kết quả nộp thuế thành công từ phía tổng cục thuế và ngân hàng. Tổng quan thì việc nộp thuế điện tử rất là dễ dàng. Hy vọng với những thông tin bài viết này sẽ giúp doanh nghiệp của bạn nộp tiền thuế qua mạng một cách kịp thời và chính xác.

Việc nộp thuế qua mạng đem lại nhiều lợi ích cho cả doanh nghiệp và cơ quan nộp thuế. Việc nộp thuế qua mạng không giới hạn số lần gửi tờ khai, các doanh nghiệp có thể gửi lại tờ khai nếu doanh nghiệp kê khai sai và vẫn còn trong thời hạn nộp. Các doanh nghiệp nộp thuế có thể kê khai thuể ở mọi thời điểm kể cả vào ngày lễ và kê khai bất kỳ nơi nào. Việc nộp thuế qua mạng giúp cho việc sai sót và nhầm lẫn do phần mềm hồ trợ kê khai thuế giảm xuống. Bên cạnh đó, việc nộp thuế qua mạng cũng giúp cho cơ quan thuế giảm đi áp lực làm việc khi xử lý hồ sơ của nhiều doanh nghiệp mỗi khi đến kỳ hạn nộp Thuế. Nhờ vậy, thời gian và nhân lực của các cơ quan thuế để giải quyết giảm đi, tiết kiệm chi phí lưu trữ hồ sơ Thuế và tìm kiếm thông tin. Như vậy có thể thấy việc nộp thuế qua mạng tiết kiệm cả thời gian và tiền bạc cho cả doanh nghiệp và cơ quan thuế.

Trên đây là những bước cần thực hiện để tiến hành nộp thuế qua mạng mà Luật Hành Chính cung cấp đến bạn. Nếu bạn có hứng thú với những vấn đề pháp luật liên quan đến nộp thuế hoặc phạt chậm nộp thuế thì bạn có thể xem các bài viết khác của chúng tôi. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc kê khai thuế cũng như tiết kiệm được thời gian và công sức mỗi khi tới kỳ nộp thuế.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn

0 bình luận, đánh giá về Hướng dẫn chi tiết cách nộp phạt thuế qua mạng

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.18753 sec| 945.594 kb