Câu chuyện mài rìu: muốn chinh phục đỉnh cao, chăm chỉ là chưa đủ

"Nếu cho tôi 06 tiếng để đốn hạ một cái cây, tôi sẽ dành 04 tiếng đầu để mài sắc lưỡi rìu".

Abraham Lincoln, 1809-1865, Tổng thống Mỹ thứ 16

Câu chuyện mài rìu: muốn chinh phục đỉnh cao, chăm chỉ là chưa đủ

"Nếu cho tôi 06 tiếng để đốn hạ một cái cây, tôi sẽ dành 04 tiếng đầu để mài sắc lưỡi rìu" (If I had six hours to chop down a tree, I’d spend the first four hours sharpening the axe) - đó chính là một trong những câu nói của Abraham Lincoln -  vị Tổng thống thứ 16 của nước Mỹ, nổi tiếng bởi sự gan lỳ trước “thất bại” trong suốt sự nghiệp. Nhưng chính thất bại lại tạo ra nguồn năng lượng, cùng năng suất làm việc phi thường trong ông. Hai câu chuyện biến thể bên dưới sẽ lý giải câu nói trên của Abraham Lincoln.

Liên hệ

I- MUỐN TRỞ THÀNH TIỀU PHU GIỎI, CẦN CÓ CHIẾC RÌU SẮC

Câu chuyện thứ nhất, có một anh tiều phu đến gặp ông chủ xưởng gỗ để xin làm việc. Thấy anh khỏe mạnh, chăm chỉ, lại thật thà, ông chủ xưởng nhận ngay.

Để đáp lại lòng tốt của người chủ, anh tiều phu tự nhủ sẽ làm việc thật cố gắng. Vác chiếc rìu của mình lên vai, anh chàng đi vào rừng và chăm chỉ đốn gỗ.

Sau một ngày dài làm việc, người tiều phu mang về 18 cây gỗ. Ông chủ hài lòng, vỗ vai anh và khích lệ: "Tốt lắm chàng trai, hãy cứ tiếp tục phát huy".

Ngày tiếp theo, anh chặt tới 20 cây gỗ, rồi 25 cây, 30 cây. Số tiền kiếm được ngày càng nhiều, sự tin tưởng của người chủ càng lớn.

Ngày thứ 05, sau khi làm việc hăng say từ sáng đến tối, anh tiều phu chắc mẩm mình đã chặt được nhiều hơn số gỗ ngày trước đó. Nhưng khi đếm lại, anh giật mình phát hiện ra số gỗ mình chặt được chỉ được 15 cây.

Tự nhủ không thể để chuyện này lặp lại, sang ngày thứ 06, anh chàng thậm chí làm việc quần quật hơn hôm qua, không nghỉ lấy một phút. Thế nhưng, kết quả cuối ngày khiến anh rất buồn lòng khi số gỗ đốn được chỉ là 15 cây.

Anh chàng tìm đến ông chủ, buồn rầu thanh minh: "Có lẽ tôi đã mất đi sức mạnh của mình rồi thưa ngài. Tôi không thể hiểu chuyện gì đã xảy ra".

Ông chủ xưởng gỗ nhìn người tiều phu và chiếc rìu sứt mẻ của anh ta một lúc lâu, rồi thong thả hỏi: "Lần cuối cùng cậu mài chiếc rìu của mình là khi nào?"

"Mài rìu ư? Tôi đã dành hết thời gian của mình để đốn cây, chẳng có giây phút nào ngơi nghỉ để mài rìu cả", anh tiều phu thật thà đáp.

"Vậy đó chính là lý do đấy chàng trai", ông chủ đáp lại.

Xem thêm: Kết quả - một giá trị cốt lõi của Công ty Luật TNHH Everest

II- ĐÁNH ĐỔI THỜI GIAN MÀI RÌU VỚI THỜI GIAN LÀM VIỆC KHÓ

Câu chuyện thứ hai, Tom làm việc cho một công ty gỗ 05 năm nhưng chưa bao giờ được tăng lương. Công ty sau đó thuê Jack. Bất ngờ là, trong vòng 01 năm, Jack nhận được đánh giá cao và tăng lương. Bất bình về điều đó, Tom đến gặp ông chủ của mình để phàn nàn.

Ông chủ nói: “Mỗi ngày qua anh đều chặt tầm đúng số cây mà anh đốn được vào 05 năm về trước. Anh rất chăm chỉ, nhưng chúng tôi còn đánh giá cả năng suất công việc. Nếu anh nâng cao năng suất làm việc, không có bất cứ lý do gì mà chúng tôi không tăng lương. Thậm chí, chúng tôi rất vui mừng và hoan nghênh điều đó trong tập thể”.

Vì vậy, Tom quay lại và bắt đầu làm việc chăm chỉ trong nhiều giờ nhưng vẫn không thể đốn được nhiều cây hơn. Anh lại gặp ông chủ và nói về những khó khăn của mình. “Hãy tìm Jack, có lẽ Jack sẽ chỉ cho anh biết điều mà cả anh và tôi còn chưa biết?”, Ông chủ nói.

Tom đến gặp Jack, hỏi xem làm thế nào Jack chặt được nhiều cây như vậy. Jack trả lời: “Sau khi đốn hạ 01 cây, tôi nghỉ 02 phút và mài rìu”, bí quyết chỉ có vậy!

Chăm chỉ không có gì là xấu, nhưng đôi khi chúng ta cần có một khoảng ngừng để “mài sắc” và làm mới bản thân. Nếu bỏ qua, chúng ta cũng sẽ như chiếc rìu mà nhanh chóng bị “cùn đi” và mất dần khả năng làm việc hiệu quả của mình.

Thế giới không ngừng thay đổi ngay khi chúng ta đang ngủ. Nếu bạn không ngừng tiến lên thì cũng đồng nghĩa với thụt lùi.

Xem thêm: Khác biệt - một giá trị cốt lõi của Công ty Luật TNHH Everest

III- BÀI HỌC TỪ CÂU CHUYỆN MÀI RÌU

Trong cuộc sống tất bật với muôn ngàn thử thách, chúng ta thường theo đuổi các mục tiêu nhưng quên mất việc “làm sắc bén” bản thân mình. Tiều phu là hình ảnh đại diện cho rất nhiều người trong số chúng ta, mải miết chạy theo những mục tiêu. Chiếc rìu đại diện cho sức khỏe, kiến thức, kỹ năng, cảm xúc. 

Nhiều người sau khi tốt nghiệp đại học thì nghĩ không cần học nữa. Có nhân viên lâu năm, lại quyết định gắn bó suốt đời với các kiến thức, kỹ năng vốn có. Sức khỏe là rất quan trọng. Nhưng có người, mỗi ngày lại 'đầu độc' cơ thể bằng thói quen xấu như ăn đồ ăn nhanh, dùng thuốc lá, rượu bia… hay là bỏ bữa ăn sáng. Cơ thể của họ phải ròng rã làm việc, đáng lẽ cần chăm sóc cẩn thận, thì lại bị ngược đãi.

Nhiều người phàn nàn rằng, không có thời gian tập thể dục, thể thao, nhưng lại bỏ phí nhiều giờ để online trên mạng xã hội, lướt hàng trăm video mỗi tối, hay thức khuya triền miên để giải quyết các công việc tồn đọng. Lâu dần, họ sẽ mất đi khả năng tư duy sáng tạo, nhạy bén, sức khỏe suy giảm. Chiếc rìu cùn đó khiến cho họ khó hoàn thành nhiệm vụ mới. Hệ quả, công việc sẽ ngày càng trì trệ, khó khăn hơn. 

Là tiều phu làm việc chăm chỉ với một lưỡi rìu cùn, hay đốn nhiều củi với chiếc rìu sắc bén - do bạn quyết định.

Abraham Lincoln, Tổng thống thứ 16 của Mỹ, đã đi vào lịch sử nước Mỹ không chỉ bởi tài năng chính trị mà còn vì nhân cách cao thượng hiếm có. Cuộc đời ông đã để lại rất nhiều những bài học giá trị về đạo đức cao quý. Một trong những câu nói nổi tiếng nhất mà Abraham Lincoln để lại chứa đựng 'tư duy mài rìu': "Nếu cho tôi 06 giờ để đốn hạ một cái cây, tôi sẽ dành 04 giờ đầu để mài sắc lưỡi rìu".

Xem thêm: Tin tưởng - một giá trị cốt lõi của Công ty Luật TNHH Everest

Phạm Nhật Thăng, điều phối marketing online của Công ty Luật TNHH Everest

Liên hệ tư vấn
Liên hệ tư vấn

Chuyên viên tư vấn sẵn sàng hỗ trợ!

Tư vấn sử dụng dịch vụ miễn phí

Hoặc
Đăng ký tư vấn
Công ty luật TNHH Everest - Công ty Luật uy tín tại Việt Nam

Everest
Thương hiệu tư vấn pháp lý hàng đầu
Thương hiệu tư vấn pháp lý hàng đầu

Top 20 thương hiệu vàng Việt Nam

Tự hào là đối tác thương hiệu lớn
Video
Everest - Hành trình vượt khó cùng đối tác
Hợp đồng góp vốn thành lập doanh nghiệp
Gặp các chuyên gia Đội ngũ Luật sư giàu kinh nghiệm
Để làm được những điều đó, mỗi một luật sư thành viên thuộc Hãng luật của chúng tôi đều phải rèn luyện không ngừng để có kiến thức Uyên thâm về chuyên môn, luôn đặt Tình yêu và Trách nhiệm vào công việc
4.7 5 (1 đánh giá)
0 bình luận, đánh giá về Câu chuyện mài rìu: muốn chinh phục đỉnh cao, chăm chỉ là chưa đủ

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận sản phẩm
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.74402 sec| 1099.063 kb