Trang chủ » Chuẩn bị tài liệu viết luận cứ bào chữa, bảo vệ

Chuẩn bị tài liệu viết luận cứ bào chữa, bảo vệ

Việc chuẩn bị tài liệu viết luận cứ phụ thuộc rất nhiều vào cách mà luật sư đọc hồ sơ vụ án , cách nhìn nhận cũng như đánh giá chính xác nguyên nhân , hoàn cảnh phạm tội để từ đó đưa ra dự kiến định hướng bảo vệ . Khi chuẩn bị tài liệu để viết luận cứ, trong bản luận cứ nếu muốn trích dẫn các lời khai của người làm chứng, của thân chủ, của các bị can, bị cáo khác của những người liên quan …

tài liệu viết luận
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Chuẩn bị tài liệu viết luận cứ bào chữa , bảo vệ

Để viết luận cứ bào chữa , bảo vệ , luật sư cần tổng hợp chuẩn bị các tài liệu đã thu thập được bao gồm các tài liệu có trong hồ sơ vụ án , các tài liệu mới được bổ sung và các tài liệu có liên quan . Cụ thể là :

– Kết quả nghiên cứu hồ sơ đã được ghi chép , trích dẫn khoa học là nguồn tài liệu quan trọng để chuẩn bị cho việc viết luận cứ bào chữa , bảo vệ .

Việc chuẩn bị tài liệu viết luận cứ phụ thuộc rất nhiều vào cách mà luật sư đọc hồ sơ vụ án , cách nhìn nhận cũng như đánh giá chính xác nguyên nhân , hoàn cảnh phạm tội để từ đó đưa ra dự kiến định hướng bảo vệ . Khi chuẩn bị tài liệu để viết luận cứ , trong bản luận cứ nếu muốn trích dẫn các lời khai của người làm chứng , của thân chủ , của các bị can , bị cáo khác của những người liên quan … hoặc trích dẫn những nhận định của các cơ quan tiến hành tố tụng trong các văn bản .. thì luật sư phải trích dẫn đầy đủ tên tài liệu , ngày của tài liệu , số thứ tự trang , bút lục .

Bên cạnh đó , luật sư cũng phải chuẩn bị sẵn các tài liệu đã được trích dẫn giúp luật sư luôn có bằng chứng bằng giấy trong tay , bất kể lúc nào cũng có thể đưa ra tại phiên tòa ; khi trích dẫn luật sư có thể đọc đúng từng từ , từng chữ không bị lẫn trong một khối lượng lớn hồ sơ có khi lên đến mấy trăm ngàn bút lục .

Tài liệu mới được luật sư thu thập , bổ sung . Theo quy định tại điểm h khoản 1 Điều 73 BLTTHS năm 2015 , người bào chữa có quyền thu thập , đưa ra chứng cứ , tài liệu , đồ vật , yêu cầu ; các chứng cứ , tài liệu , đồ vật liên quan đến việc bào chữa mà người bào chữa thu thập được phải kịp thời giao cho cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng để đưa vào hồ sơ vụ án , việc giao nhận chứng cứ , tài liệu , đồ vật phải được lập thành biên bản theo quy định tại Điều 133 của BLTTHS năm 2015. Như vậy , với tài liệu mới được thu thập , bổ sung dự kiến sử dụng cho luận cứ bào chữa , bảo vệ , luật sư cần giao cho Tòa án trước phiên tòa hoặc đề nghị HĐXX đưa ra xem xét tại phiên tòa từ phần thủ tục bắt đầu phiên tòa.

Các tài liệu có liên quan

Tài liệu để viết một bản luận cứ không chỉ gói gọn trong hồ sơ vụ án mà còn có tài liệu liên quan từ các nguồn khác . Các tài liệu liên quan đến việc bào chữa , bảo vệ gồm văn bản pháp luật ( BLHS , BLTTHS , Hiến pháp , các đạo luật , pháp lệnh , nghị định , nghị quyết , thông tư , công văn hướng dẫn có liên quan đến hoạt động bào án cụ thể … ) ; các bình luận khoa học về BLHS và BLTTHS ; các án lệ ; các vụ án tương tự / vụ án ở giai đoạn trước đã xét xử ; các văn bản , quyết định của cơ quan , tổ chức ; các tin , bài liên quan được phát , chữa trong vụ đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng , các tài liệu khác … Việc nghiên cứu về vụ án qua nhiều nguồn tài liệu sẽ giúp luật sư có cách nhìn vụ án tổng thể và khái quát hơn , giúp luật sư có định hướng và những lập luận tốt nhất để bảo vệ thân chủ của mình .

Ví dụ 3 : Khi nhận bào chữa cho một thân chủ trong vụ án liên Hà Trì quan đến vấn đề nhận tiền lãi ngoài hợp đồng tiền gửi của Ngân hàng ĐD ( vụ án Ngân hàng ĐD Giai đoạn 2 ) luật sư phải sưu tầm , đọc tham khảo tài liệu về những vụ án liên quan đến Ngân hàng ĐD đã xét xử ở giai đoạn 1 , bởi lẽ , việc chi trả lãi ngoài hợp đồng tiền gửi của Chim Ngân hàng ĐD đã được thực thi từ nhiều năm . Việc đọc và tham khảo toàn bộ tài liệu sẽ giúp cho luật sư có một cái nhìn tổng quát , việc nhận tiền lãi ngoài hợp đồng có xuất phát từ đòi hỏi của thân chủ của mình không ; có xuất phát từ việc đã biết như vậy là sai phạm nhưng vẫn cố 1 tình làm không có lạm dụng chức quyền của mình để chiếm đoạt số tiền được nhận hàng tháng không … từ đó luật sư đưa ra định hướng bảo vệ tốt nhất cho thân chủ của mình . Ví dụ , qua nghiên cứu , luật sư thấy việc nhận tiền lãi ngoài hợp đồng tiền gửi là hành vi vô thức , các | bị can không hề dùng chức vụ của mình để ép , đòi hỏi ngân hàng phải KÍCH chi thêm khoản lãi ngoài tiền gửi cho mình , không biết và không có ý Chi định chiếm đoạt , ngay sau khi biết đó là tiền do vi phạm thì đem đến nộp ngay lại cho cơ quan CSĐT .

Nếu nhìn ở một góc độ hẹp thì việc nhận tiền lãi ngoài như vậy không đủ yếu tố cấu thành tội “ Lạm dụng chức vụ chiếm đoạt tài sản ” . Nếu chỉ tách riêng ra từng cá nhân việc làm dụng chức vụ để chiếm đoạt tài sản thể hiện không rõ hoặc không chuẩn , bởi yếu tố để cấu thành tội trên buộc phải có tình tiết “ lạm dụng chức vụ quyền hạn ” mà mình đảm nhiệm sau đó o ép phía đối tác dẫn đến phía đối tác phải chuyển tài sản cho mình để mình chiếm đoạt . Ở các quan 1 đến Ngân hàng ĐD giai đoạn 2 đều không có bị can , bị cáo nào dùng chức vụ của mình hay lạm dụng phần công việc mà mình được giao để o ép hay đòi hỏi với đối tác ( Ngân hàng ) để được trả thêm tiền lãi ngoài hợp đồng .

Vì vậy , nếu không đọc , tham khảo thêm các tài  liệu , tư liệu từ quá trình giải quyết vụ án liên quan đến Ngân hàng ĐD giai đoạn 1 thì luật sư không thể tư vấn một cách khách quan mực nhất cho thân chủ của mình về việc vi phạm ở đâu và vi phạm như thế nào . Từ đó , có thể định hướng bào chữa sai , chuẩn bị tài liệu để viết bài luận cứ bào chữa , bảo vệ bị lệch hướng dẫn đến kết quả bào chữa , bảo vệ cho thân chủ không tốt .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

19006198
Liên hệ