Chuẩn bị về công nghệ thông tin, công việc liên quan đến sở hữu trí tuệ

"Gửi những nhà kinh doanh: Nếu muốn làm điều gì đó, hãy làm ngay bây giờ. Nếu không, bạn sẽ phải hối hận".

- Catherine Cook

Chuẩn bị về công nghệ thông tin, công việc liên quan đến sở hữu trí tuệ

Đối với công ty luật, việc bảo mật thông tin của khách hàng là rất quan trọng và là yếu tố sống còn. Khi giao các vụ việc pháp lý, khách hàng thường yêu cầu công ty luật phải ký với họ thỏa thuận bảo mật thông tin, đồng thời nếu những thông tin mà họ cung cấp cho công ty luật bị rò rỉ ra ngoài do bất cẩn hay cố ý của các nhân viên mà không được sự đồng ý trước của khách hàng, thì công ty luật có nguy cơ phải bồi thường thiệt hại cho khách hàng theo quy định của thỏa thuận bảo mật thông tin mà công ty luật đã ký với họ và theo quy định của pháp luật về thương mại, dân sự.

Liên hệ

I- Cổng thông tin nội bộ (internet)

Đối với công ty luật của bạn, việc bảo mật thông tin của khách hàng là rất quan trọng và là yếu tố sống còn của công ty luật của bạn. Khi giao các vụ việc pháp lý cho công ty luật của bạn, khách hàng thường yêu cầu công ty luật của bạn phải ký với họ thỏa thuận bảo mật thông tin và nếu những thông tin mà họ cung cấp cho bạn bị rò rỉ ra ngoài do bất cẩn hay cố ý của các nhân viên của công ty luật của bạn mà không được sự đổng ý trước của khách hàng thì công ty luật của bạn có nguy cơ phải bồi thường thiệt hại cho khách hàng theo quy định của thỏa thuận bảo mật thông tin mà công ty luật của bạn ký với họ và theo quy định của pháp luật về thương mại, dân sự. Nhiều khi số tiên bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp cồng ty luật của bạn đã mua không đủ để trả tiên bổi thường thiệt hại cho họ do việc rò rỉ thông tin mà nhân viên của công ty bạn đã gây ra. Do đó, buộc lòng công ty luật của bạn phải tự bỏ tiên ra để trả thêm và nếu vẫn không thể trả đủ thì bạn và các luật sư thành viên của bạn có thể phải bỏ tiền túi ra thanh toán hoặc công ty luật của bạn phải bị phá sản theo quy định của pháp luật vể doanh nghiệp. Do đó, việc trao đổi thông tin nội bộ trong phạm vi công ty luật của bạn cũng cần được chú trọng bảo mật ở mức tối đa. Hiện nay, nhiểu công ty luật đã đẩu tư và sử dụng hệ thống trao đổi thông tin nội bộ intranet cho nhiều mục đích khác nhau, trong đó có dành cho mục đích bảo vệ thông tin mật của khách hàng.

Có thể hiểu một cách đơn giản rằng, internet là mạng thông tin, liên lạc cục bộ trong phạm vi doanh nghiệp, nó cũng dùng giao thức TCP/IP như internet nhưng chỉ cho phép các thành viên trong nội bộ doanh nghiệp hay những người được cấp quyển truy cập vào đó. Do chỉ là mạng cục bộ, tuy cũng dùng giao thức quay số kết nối Dial-up bằng moder tới số điện thoại của máy chủ và duyệt thông tin, tải tập tin, gửi và nhận email giống như internet, nhưng internet khác với internet ở chỗ nó chỉ loanh quanh trong phạm vi của mạng mà bạn là thành viên, chúng không thể liên thông với các mạng khác. Ngoài lợi ích của intranet là phục vụ như là công cụ mạnh mẽ để giao tiếp trong nội bộ ví dụ như chat, gửi email, chia sẻ thông tin, V.V., giúp nhân viên của các phòng, ban, bộ phận làm việc theo nhóm hiệu quả, đồng nhất dữ liệu, báo cáo, thống kê để đổng bộ thành một khối chung của toàn bộ tổ chức, giúp ban lãnh đạo hoạch định và giám sát toàn bộ hệ thống một cách chi tiết, rõ ràng và thông suốt để đưa ra quyết định chính xác, kịp thời thì việc này còn giúp công ty luật của bạn tạo tường lửa (firewall) ngăn chặn các truy cập không hợp lệ từ bên ngoài, từ đó tạo ra lớp bảo mật đáng tin cậy bên cạnh các lớp bảo mật có sẵn khác để giảm bớt khả năng bị rò rỉ thông tin của khách hàng ra bên ngoài.

II- Mua sắm phần mềm hay tài khoản tra cứu văn bản quy phạm pháp luật qua internet

Tra cứu văn bản quy phạm pháp luật là một trong những công việc hằng ngày của luật sư có liên quan trực tiếp đến việc thực hiện công việc pháp lý của khách hàng. Trong quá khứ, khi số lượng văn bản quy phạm pháp luật ban hành còn ít, mỗi luật sư thường xây dựng và lưu trữ riêng cho mình một tập hợp các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến lĩnh vực hành nghê' chuyên môn của mình để tra cứu một cách nhanh chóng phục vụ cho công việc hằng ngày. Tuy nhiên, hiện nay, trước bối cảnh hệ thống văn bản quy phạm pháp luật của Việt Nam thường xuyên sửa đổi, bổ sung, thay thế để phù hợp với hội nhập quốc tế và sự phát triển của đời sống xã hội thì việc tự tập hợp các văn bản quy phạm pháp luật như trên sẽ tốn khá nhiều thời gian của luật sư mà hiệu quả đem lại thường không như mong muốn. Do đó, việc tìm kiếm và chọn lựa cho công ty luật của bạn một nguồn cung cấp tài liệu các văn bản quy phạm pháp luật trên mạng đáng tin cậy, nhanh chóng, có chất lượng tốt nhưng miễn phí hoặc có tính phí ở một mức hợp lý nào đó là một giải pháp phù hợp và cần thiết cho hoạt động kinh doanh của công ty luật của bạn. Nếu công ty luật của bạn có các khách hàng có yếu tố nước ngoài thì tùy vào nhu cầu tại từng thời điểm mà công ty luật của bạn sẽ phải mua thêm công báo tiếng Anh và phần mềm tra cứu văn bản quy phạm pháp luật bằng tiếng Anh.

Bên dưới là liệt kê một số trang tra cứu văn bản quy phạm pháp luật đáng tin cậy hiện nay để bạn tham khảo và cân nhắc sử dụng:

1- Các trang tra cứu văn bản quy phạm pháp luật tiếng Việt có thu phí sử dụng:

  • https://thuvienphapluat.vn/c
  • https://luatvietnam.vn/
  • http://legal.khaitri.vn/

2- Các trang tra cứu văn bản quy phạm pháp luật tiếng Việt không thu phí sử dụng:

  • https://moj.gov.vn/Pages/home.aspx
  • http://vietlaw.gov.vn/LAWNET/
  • https://vbpq.mof.gov.vn/
  • https://moit.gov.vn/
  • http://www.molisa.gov.vn/Pages/TrangChu.aspx

3- Các trangg tra cứu văn bản quy phạm pháp luật tiếng Anh có thu phí sử dụng:

  • https://www.allens.com.au/
  • https://thuvienphapluat.vn/

4- Trang web của công ty luật

Trang web công ty luật của bạn được xem là kênh quảng bá thông tin hiệu quả và phổ biến cho khách hàng về các dịch vụ pháp lý của công ty luật của bạn hiện nay. Đây được xem như là một loại tài sản vô hình vô cùng quan trọng của công ty luật và do đó bạn cẩn đầu tư thời gian và công sức cho nó ngay từ đầu.

III- Mua bản quyền phần mềm phục vụ công việc

Trong hoạt động cung cấp dịch vụ pháp lý của công ty luật của bạn, việc sử dụng các phần mểm vi tính chẳng hạn như bộ Microsoft Office dành cho việc soạn thảo văn bản, huấn luyện các phần mềm quản trị doanh nghiệp để quản lý hiệu quả thông qua giám sát, đánh giá số lượng lớn nhân viên ví dụ như phần mềm kế toán, thuế, phẩn mềm tính phí dịch vụ pháp lý theo giờ, phẩn mềm quản lý nhân sự, internet, phần mểm tra cứu văn bản quy phạm pháp luật, phẩn mềm tự điển, V.V., là cần thiết. Do đó, bạn nên cân nhắc mua sắm các phần mềm có bản quyền để hệ thống máy tính của công ty luật của bạn vận hành ổn định, giảm nguy cơ bị lây nhiễm mã độc (virus) và quan trọng nhất là tuân thủ quy định của pháp luật về bản quyền. Sẽ thật sự là khó xử nếu công ty luật của bạn bị các cơ quan Nhà nước có thẩm quyển phát hiện đang sử dụng các phần mềm không có bản quyển để rồi bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc phải bồi thường thiệt hại đáng kề cho các công ty sở hữu các phần mềm trong khi công ty luật của bạn lại là luật sư chuyên tư vấn trong lĩnh vực pháp luật về sở hữu trí tuệ và điều này đôi khi lại trở thành một vụ khủng hoảng truyền thông đối với công ty luật của bạn.

IV- Đăng ký nhãn hiệu

Nếu muốn bảo vệ nhãn hiệu của công ty luật của bạn, bạn nên xem xét đăng ký nhãn hiệu của công ty luật của bạn với Cục Sở hữu trí tuệ theo quy định của pháp luật về sở hữu trí tuệ. Theo đó, công ty luật của bạn cần chuẩn bị tài liệu cần thiết theo quy định, đóng lệ phí và tiến hành các bước đăng ký tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Liên hệ tư vấn
Liên hệ tư vấn

Chuyên viên tư vấn sẵn sàng hỗ trợ!

Tư vấn sử dụng dịch vụ miễn phí

Hoặc
Đăng ký tư vấn
Công ty luật TNHH Everest - Công ty Luật uy tín tại Việt Nam

Everest
Thương hiệu tư vấn pháp lý hàng đầu
Thương hiệu tư vấn pháp lý hàng đầu

Top 20 thương hiệu vàng Việt Nam

Tự hào là đối tác thương hiệu lớn
Video
Everest - Hành trình vượt khó cùng đối tác
Quy định pháp luật về kế toán doanh nghiệp
Gặp các chuyên gia Đội ngũ Luật sư giàu kinh nghiệm
Để làm được những điều đó, mỗi một luật sư thành viên thuộc Hãng luật của chúng tôi đều phải rèn luyện không ngừng để có kiến thức Uyên thâm về chuyên môn, luôn đặt Tình yêu và Trách nhiệm vào công việc
3.8 5 (1 đánh giá)
0 bình luận, đánh giá về Chuẩn bị về công nghệ thông tin, công việc liên quan đến sở hữu trí tuệ

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận sản phẩm
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.19596 sec| 1099.961 kb