Chuyên gia huấn luyện tại Công ty Luật TNHH Everest

“Huấn luyện (coaching) là quá trình khai mở tiềm năng và tối đa hóa hiệu suất của coachee. Mục đích chính không phải là dạy, nhưng giúp cá nhân người coach tự học hỏi và phát triển chính mình”.

- John Whitmore, trong Huấn luyện gia tăng Hiệu suất (Coaching for Performance)

Chuyên gia huấn luyện tại Công ty Luật TNHH Everest

Coaching (huấn luyện): là hoạt động đào tạo nhằm mục đích cải thiện hiệu suất cá nhân cũng như đội nhóm. Trong đó, người coach đóng vai trò hỗ trợ người được coach (coachee) tự học tập và phát triển bản thân. Liên đoàn Huấn luyện quốc tế (ICF) định nghĩa đây là quá trình hợp tác giữa đôi bên nhằm kích thích tư duy và sáng tạo, truyền cảm hứng để coachee phát huy tối đa tiềm năng cá nhân và nghề nghiệp.

Liên hệ

COACHING - MỘT SỐ VẤN ĐỀ CƠ BẢN

Coaching (huấn luyện): là hoạt động đào tạo nhằm mục đích cải thiện hiệu suất cá nhân cũng như đội nhóm. Trong đó, người coach đóng vai trò hỗ trợ người được coach (coachee) tự học tập và phát triển bản thân. Liên đoàn Huấn luyện quốc tế (ICF) định nghĩa đây là quá trình hợp tác giữa đôi bên nhằm kích thích tư duy và sáng tạo, truyền cảm hứng để coachee phát huy tối đa tiềm năng cá nhân và nghề nghiệp.

Coaching là dành cho chính bạn: mục tiêu của bạn, sự học hỏi của bạn, và sự phát triển cho bạn. Bạn và người coach của bạn sẽ lắng nghe để biết tìm ra sự kêu gọi của mình là gì?

Coaching là về sự học hỏi: không phải là sự dạy dỗ. Bạn là chuyên gia cho chính cuộc đời mình. Người coach sử dụng các kỹ thuật coaching như là lắng nghe, đặt câu hỏi, khích lệ, một chút thách thức, và luôn luôn duy trì sự hỗ trợ cho bạn. Tất cả nhằm trợ giúp bạn đạt được những khám phá về mặt nhận thức và tiến hành những bước tiếp theo.

Coaching là về hành động: hành động của bạn: Mỗi buổi gặp bạn sẽ xác định từ 2-5 bước hành động để bạn sẽ tiến hành, trước khi đến với buổi gặp tiếp theo. Bạn có lẽ sẽ ngạc nhiên thấy mình nhanh chóng tiến tới việc đạt được các mục tiêu như thế nào.

Coaching dành cho tất cả các bạn: không chỉ giúp ích cho công việc hay mục vụ của bạn. Chúng ta đều biết việc thay đổi thói quen và mô thức tư duy cũ là khó khăn như thế nào. Người coach sẽ nhận dạng được những mô thức này và hỗ trợ bạn, giúp bạn thay đổi và tăng trưởng.

COACHING KHÔNG PHẢI LÀ:
Coaching không phải: là vật lý trị liệu: mặc dù có rất nhiều kỹ thuật giao tiếp tương đồng, ví dụ lắng nghe chủ động, suy ngẫm, sử dụng các câu hỏi, hạn chế đưa ra lời khuyên… Vật lý trị liệu tập trung vào quá khứ để chữa lành các vết thương và khơi mở con người và giúp họ tiến lên. Coaching định hướng tới hành động và tương lai, dành cho những người hiểu rõ một cách cơ bản về các vấn đề tâm lý hay cảm xúc.

Coaching không phải là cố vấn: Cố vấn là những chuyên gia trong một lĩnh vực cụ thể, mong muốn tìm một ai đó để truyền đạt chuyên môn của mình. Cố vấn cung cấp tri thức, đưa ra lời khuyên, sự hướng dẫn, sửa trách và khích lệ cho những người mới, những người ít kinh nghiệm - nhờ kinh nghiệm, hoặc bằng vị thế, tuổi tác.

Coaching không phải là kỷ luật quân đội: Bạn đã bao giờ có một huấn luyện viên thể thao lúc nào cũng la ó với bạn và bắt bạn phải thực hiện hàng chục cái chống đẩy mỗi lần bạn mắc lỗi không? Đó không phải là coaching. Người coach sẽ luôn yêu cầu bạn cao hơn những gì bạn nghĩ có thể làm được nhưng họ sẽ luôn hỗ trợ bạn. Bạn làm chủ quá trình. Và trách nhiệm và phần thực thi hành động là của chính bạn.

Một cách tổng quát, coaching là quá trình cho phép cá nhân hoặc đội nhóm suy niệm và nhận thức được họ là ai, điều gì quan trọng đối với họ, điểm mạnh của bản thân, những khó khăn đang gặp phải, các giải pháp hiện có và điều cần làm để hiện thực hóa các thay đổi họ mong muốn trong công việc hoặc cuộc sống.

Một người Coach giỏi luôn tin tưởng rằng mỗi cá nhân luôn có khả năng tự tìm ra câu trả lời cho vấn đề của riêng họ - miễn là họ nhận được sự trợ giúp tương ứng.

Nguồn gốc của Coaching: vốn là thuật ngữ được sử dụng trong thể thao. Mỗi vận động viên hàng đầu đều cần đến một huấn luyện viên. Trong nhiều năm gần đây, hoạt động này đã và đang trở nên phổ biến trong mọi lĩnh vực kinh doanh và cuộc sống.

Ấn phẩm đầu tiên về coaching được viết bởi Timothy Gallwey và xuất bản năm 1974 với tên gọi “The Inner Game of Tennis“. Trong đó, Gallwey đã mô tả các nguyên tắc làm việc của huấn luyện viên thể thao với các giáo viên của mình và cách những nguyên tắc này có thể được ứng dụng từ thể thao sang các lĩnh vực khác của cuộc sống.

Theo Timothy Gallwey, trở ngại lớn nhất ngăn cản người ta thành công xuất phát từ bên trong chứ không phải bên ngoài. Ông cho rằng câu trả lời cho những vấn đề hiện tại trong công việc và cuộc sống đều có thể tìm thấy trong chính mỗi chúng ta. Điều quan trọng là ta phải thay đổi tư duy và cách nhìn nhận sự việc. Đó chính là lúc người coach (huấn luyện viên) phát huy vai trò của mình.

Những nghiên cứu của Gallwey được tiếp nối bởi đồng môn của ông là John Whitmore. Năm 1979, Whitmore phổ biến các nguyên tắc của “Trò chơi bên trong” (Inner game) ở Anh Quốc. Vào cuối những năm 1980, ông đã phát triển mô hình GROW (Mục tiêu, Thực tế, Tùy chọn, Cái gì). Năm 1992, ông xuất bản tác phẩm “Coaching for Performance” – cuốn sách này về sau đã trở thành tiêu chuẩn của ngành coaching. Vì những đóng góp của mình, John Whitmore được xem là cha đẻ của coaching hiện đại.

Từ giữa thập niên 1990, các tổ chức quốc tế đầu tiên về huấn luyện bắt đầu được thành lập như: Hiệp hội Huấn luyện viên (Association for Coaching) và Liên đoàn Huấn luyện viên Quốc tế (International Federation Coach). Các tổ chức này đã có những đóng góp quý báu trong việc xây dựng các tiêu chuẩn đào tạo coaching.

NGÀNH COACHING HIỆN NAY:

Trong những năm gần đây, coaching nằm trong nhóm những ngành phát triển nhanh nhất. Theo ICF, tổng doanh thu của ngành này năm 2016 đạt khoảng 2 tỷ USD. Không chỉ mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho người theo nghề, huấn luyện còn mang lại lợi ích lớn cho cá nhân và doanh nghiệp trong công việc.

Hiện nay, Coaching đã và đang phát triển thành nhiều loại hình đa dạng như: Life coaching (Huấn luyện quản trị cuộc đời), Performance coaching (Huấn luyện tăng cường hiệu suất), Career coaching (Huấn luyện phát triển sự nghiệp), Business coaching (Huấn luyện kinh doanh), Executive coaching (Huấn luyện điều hành doanh nghiệp).

SO SÁNH GIỮA COACHING VÀ MENTORING:

Tuy coaching (huấn luyện) và mentoring (khai vấn) có nhiều đặc điểm giống nhau, nhưng về cơ bản giữa hai khái niệm này có những sự khác biệt cơ bản cần được làm rõ. 

Coaching xuất phát từ niềm tin rằng mỗi cá nhân đều có câu trả lời cho các vấn đề trong đời sống bên trong chính họ. Người coach (huấn luyện viên) không đóng vai trò là chuyên gia chỉ dạy, nhưng tập trung vào việc đặt câu hỏi để giúp cá nhân khai thác tiềm năng giải quyết vấn đề của chính mình. Trọng tâm là cá nhân người được coach (coachee) và những gì bên trong tư tưởng của họ. Người coach không nhất thiết phải là một cá nhân được chỉ định: bất kỳ ai cũng có thể coach (huấn luyện) người khác, cho dù là đồng nghiệp, cấp dưới hay cấp trên.

Mentoring (cố vấn) là việc người cố vấn (mentor) hướng dẫn người được cố vấn (mentee) học hỏi và phát triển. Mentor thường là người giàu kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn, được chỉ định để hỗ trợ mentee. Mối quan hệ mentoring thường tập trung vào tương lai, sự phát triển nghề nghiệp và mở rộng tầm nhìn của mentee, trong khi coaching tập trung nhiều hơn vào hiện tại và giải quyết các vấn đề trước mắt.

Liên hệ tư vấn
Liên hệ tư vấn

Chuyên viên tư vấn sẵn sàng hỗ trợ!

Tư vấn sử dụng dịch vụ miễn phí

Hoặc
Đăng ký tư vấn
Công ty luật TNHH Everest - Công ty Luật uy tín tại Việt Nam

Everest
Thương hiệu tư vấn pháp lý hàng đầu
Thương hiệu tư vấn pháp lý hàng đầu

Top 20 thương hiệu vàng Việt Nam

Tự hào là đối tác thương hiệu lớn
Video
Everest - Hành trình vượt khó cùng đối tác
Hợp đồng góp vốn thành lập doanh nghiệp
Gặp các chuyên gia Đội ngũ Luật sư giàu kinh nghiệm
Để làm được những điều đó, mỗi một luật sư thành viên thuộc Hãng luật của chúng tôi đều phải rèn luyện không ngừng để có kiến thức Uyên thâm về chuyên môn, luôn đặt Tình yêu và Trách nhiệm vào công việc
4.1 5 (1 đánh giá)
0 bình luận, đánh giá về Chuyên gia huấn luyện tại Công ty Luật TNHH Everest

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận sản phẩm
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
2.28206 sec| 1094.828 kb